Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Bộ Y tế khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa

17h ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham dự Lễ khánh thành.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa (ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Trước đó, ngày 22/6/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2628/QĐ-BYT phê duyệt Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 với quan điểm chủ đạo “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”.

Đề án nhằm hiện thực hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi số trong ngành Y tế với mục tiêu “Phát triển nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa để hỗ trợ người dân được khám, chữa bệnh từ xa, giúp giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo; 100% các cơ sở y tế có bộ phận khám chữa bệnh từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế”.

Mục tiêu của đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Đề án không đơn thuần là ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số ngành y tế mà đề án có tính nhân văn sâu sắc, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu (ảnh: Quang Hiếu/VGP).

Vui mừng phát biểu trước 1.000 điểm cầu của 63 tỉnh, thành trong cả nước và 20.000 người tham dự sự kiện, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Bộ Y tế, các bệnh viện đã chủ động, tích cực phối hợp với Viettel để cùng triển khai, kết nối các điểm cầu – là những cơ sở khám chữa bệnh ở các địa phương, thậm chí ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và đến ngày hôm nay, chỉ trong thời gian 02 tháng, chương trình đã đạt mốc hơn 1.000 điểm cầu.

“Mở rộng hoạt động khám chữa bệnh từ xa có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình đổi mới của ngành y tế nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh toàn tuyến hướng tới sự hài lòng của người dân. Người dân trên cả nước vừa được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên. Thậm chí người dân ở nhà cũng có thể được bác sỹ tuyến trên khám, hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Một số hình ảnh từ đầu cầu Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tại lễ khánh thành 1.000 điểm cầu (ảnh: Công Thắng).

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là 1 trong 24 bệnh viện tuyến trên tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa.

Dự kiến Viện sẽ kết nối và hội chẩn thường xuyên với 41 cơ sở y tế tại 17 địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Ninh Bình.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là 1 trong 24 bệnh viện tuyến trên tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa.

Thảo Nguyên

Tag :

Bài viết liên quan