Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chiến binh 16 tuổi và 7 năm kiên cường chiến đấu với bệnh ung thư máu

“Con ước mình và các em sẽ khỏi bệnh và con sẽ là một chú lái xe ô tô, rong ruổi khắp nẻo đường”

Điều ước tưởng chừng như giản đơn với biết bao nhiêu người nhưng để đạt được ước mơ ấy, thì hàng ngày, hàng giờ, Hoàng Văn Đoàn (16 tuổi, dân tộc Tày, quê ở Yên Bái) luôn phải mạnh mẽ đương đầu với căn bệnh quái ác – ung thư máu.

Đoàn mắc bệnh từ khi mới là một cậu bé 9 tuổi ngây thơ, khi đó em còn chưa thực sự hiểu “ung thư” là gì. Đoàn đã từng nghĩ bệnh của mình chẳng qua cũng như một cơn cảm cúm, nằm viện vài ngày sẽ khỏi.

Nhưng rồi những đợt điều trị hóa chất – nỗi ám ảnh ngay cả với những người đàn ông trưởng thành, mạnh mẽ nhất đã khiến cậu bé ấy sớm hiểu ra căn bệnh của mình. Suốt hơn 1 tháng trời Đoàn buồn bã, khi ở viện chỉ nằm trên giường bệnh chẳng muốn nói chuyện với ai, khi về nhà em vẫn chỉ khép mình trong căn nhà lá đơn sơ, không đi đâu chơi, không gặp bạn bè.

Trải qua 7 năm chiến đấu với bệnh tật, chịu đựng những đợt truyền hóa chất, những cơn đau của biết bao lần chọc tủy, tiêm tủy…, Đoàn đã trở nên mạnh mẽ, lạc quan hơn bao giờ hết. Giờ đây khi gặp Đoàn, ai cũng nhận thấy niềm tin mạnh mẽ về một tương lai tươi sáng không khi nào vụt tắt trên gương mặt rạng rỡ của chàng trai 16 tuổi.

Hàng tháng, Đoàn được về nhà 20 ngày nhưng lại phải ở Viện đến 30 ngày để truyền máu, truyền hóa chất, có nghĩa là số thời gian nằm Viện của em còn nhiều hơn ở nhà. Nhưng dù là trong những ngày ngắn ngủi được về nhà, chỉ cần có đủ sức khỏe là em lại đến trường. Đoàn hiện đang học lớp 8, cuối năm vẫn đạt được danh hiệu học sinh tiên tiến, là đứa con hiếu thảo, là cậu học sinh chăm ngoan trong mắt gia đình, thầy cô. Còn ở viện, Đoàn rất hay nói, hay cười, luôn cởi mở, vui vẻ trêu đùa các em cùng điều trị và các y bác sĩ, nhân viên công tác xã hội.

Ánh mắt biết cười và giọng nói vui vẻ của Đoàn như lan tỏa ánh sáng lạc quan cho những người xung quanh, vực dậy tinh thần cho những người cha, người mẹ đang rơi vào phút giây tuyệt vọng.

Đoàn đã gặp nhiều em nhỏ mắc bệnh như mình, có em mới chỉ có 10 tháng tuổi đã phải vào viện. Điều ước của Đoàn đó là chỉ mong sao các bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh cho em cũng như các em nhỏ mắc bệnh ung thư máu, để các em có thể được chạy nhảy, học tập, để các em không phải chịu đựng những nỗi đau hàng ngày và có cuộc sống như bao đứa trẻ bình thường khác;

Trên chặng đường 7 năm qua, chính tình yêu thương, sự quan tâm của những người xung quanh, đặc biệt là sự đồng hành của mẹ và các y bác sĩ là nguồn cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để em mạnh mẽ hơn.

Đoàn chia sẻ, em luôn ghi nhớ tấm lòng của các nhà hảo tâm đã đồng cảm, chia sẻ khó khăn với mẹ và gia đình em; các y bác sĩ đã không ngại vất vả hết lòng chữa trị, vỗ về cho các bệnh nhi ung thư máu. Đặc biệt với Đoàn, BS. Trần Thu Thủy (Bác sĩ điều trị trực tiếp cho em tại Khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu TW) như là người mẹ hiền thứ 2, người đã luôn quan tâm, chăm sóc, hỏi han em trong suốt những năm điều trị.

Những năm tháng tuổi thơ sống gắn liền với bệnh viện đã chẳng thể phủ bóng đen lên tâm hồn của chiến binh 16 tuổi. Đoàn vẫn là một chàng trai ấm áp, giàu tình yêu thương, không chỉ nghĩ cho bản thân mà còn suy nghĩ cho người khác.

Đoàn chính là hình ảnh của một “người trẻ” không đầu hàng trước những chông gai của số phận. Đó cũng là lý do để Đoàn trở thành “nhân vật truyền cảm hứng” của Ngày hội hiến máu “Người Việt Trẻ” – sự kiện hiến máu mang tinh thần của những thanh niên thời đại mới: Bản lĩnh – Hiểu biết – Trách nhiệm – Sáng tạo – Biết yêu thương; của những Người Việt Trẻ tự tin, dám mơ ước và sẵn sàng tỏa sáng!

NGÀY HỘI HIẾN MÁU NGƯỜI VIỆT TRẺ

  • Thời gian: 7h30 – 17h00 các ngày 01, 07, 08/11/2020
  • Địa điểm: Viện Huyết học – Truyền máu TW (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội)
  • Link đăng ký hiến máu: http://bit.ly/Dangkyhienmau_NguoiVietTre2020

Trương Hằng – Nguyệt Đào; Ảnh, thiết kế: Công Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan