Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Đảm bảo an toàn truyền máu trong dịp Tết Nguyên đán

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc Trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương; Giám đốc Trung tâm máu khu vực; Y tế các Bộ, ngành về việc bảo đảm an toàn truyền máu trong trong dịp Tết Nguyên đán.

Công văn cho biết: Theo báo cáo của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, lượng máu dự trữ tại Viện và các trung tâm truyền máu đã giảm sút lớn do không có nguồn người hiến máu dẫn tới nguy cơ thiếu máu.

Người hiến máu vắng vẻ ngay khi dịch bùng phát vào cuối tháng 1 vừa qua (ảnh: Công Thắng)

Để khắc phục và hạn chế tác động tiêu cực đến công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Thủ trưởng các đơn vị tăng cường đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người đặc biệt trong dịch COVID-19 tại cơ sở và phối hợp với các cơ quan truyền thông để tổ chức tuyên truyền.

Công văn của Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh ngày 08/02/2021 về bảo đảm an toàn truyền máu dịp Tết.

Giám đốc Trung tâm truyền máu khu vực, Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh, thành phố thực hiện các giải pháp phù hợp bảo đảm nguồn cung cấp máu đi đôi với nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người hiến máu không để lây nhiễm SARS-CoV-2.

Các Trung tâm Truyền máu cũng cần thực hiện các biện pháp an toàn tuyệt đối cho máu và chế phẩm, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 qua truyền máu; phối hợp với Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp điều chỉnh kế hoạch tiếp nhận máu phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

Các Trung tâm Truyền máu chủ động thực hiện phân phối, điều tiết, hỗ trợ nguồn máu và chế phẩm cho các địa bàn đang thực hiện cách ly, giãn cách hoặc nơi đang khó khăn trong cung cấp máu và chế phẩm.

Viện Huyết học – Truyền máu TW cung cấp máu chiều 28 Tết cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 – nơi đang điều trị cho nhiều trường hợp mắc COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện có sử dụng máu lập kế hoạch sử dụng máu và chế phẩm tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần truyền máu và chế phẩm, bảo đảm an toàn người bệnh trong truyền máu;

Đồng thời Bộ cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng Y tế các Bộ ngành phối hợp với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp trong công tác vận động, khuyến khích các tập thể, cá nhân tham gia hiến máu bảo đảm đủ nguồn người hiến máu và chỉ đạo Trung tâm Huyết học – Truyền máu trực thuộc tuân thủ các quy định phòng chống dịch, các tiêu chuẩn chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng máu và chế phẩm an toàn phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Thanh Hằng

Tag :

Bài viết liên quan