Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Giải pháp nào cho người dân có thể hiến máu trong thời gian cách ly xã hội?

Hà Nội đã ở ngày thứ 4 triển khai Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố Hà Nội về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn thành phố.

Khu vực hồ Hoàn Kiếm trong những ngày Hà Nội giãn cách (ảnh: Nguyễn Nam).

Theo Chỉ thị trên, mọi người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác.

Lương thực có thể dự trữ, đi lại có thể giảm. Nhưng máu chỉ có thời hạn bảo quản nhất định và càng không thể dự trữ nếu không có thêm người hiến máu.

Người dân dũng cảm đến hiến máu sau khi nhận được lời kêu gọi của Viện (ảnh: Công Thắng).

TS. Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: “Hoạt động hiến máu là hoạt động cấp thiết để cấp cứu và điều trị người bệnh, nên không thể không tổ chức được. Hiện tại, Viện Huyết học – Truyền máu TW và Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã tham mưu, đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế và UBND các tỉnh/thành phố quan tâm chỉ đạo công tác tổ chức hiến máu an toàn, đặc biệt ở các địa phương đang không có dịch, để người dân có cơ hội được hiến máu”.

TS. Trần Ngọc Quế cũng khẳng định: Các cơ sở tiếp nhận máu sẽ cam kết tổ chức tiếp nhận đúng quy định, và đảm bảo an toàn theo 5K của Bộ Y tế. Trong đó chú trọng việc chia nhỏ lịch hiến máu ra thành nhiều điểm, nhiều buổi và hẹn người hiến máu đến theo giờ, hạn chế tập trung đông người. (ảnh: Công Thắng)

Theo TS. Quế, Viện Huyết học – Truyền máu TW cũng sẵn sàng tiếp nhận máu tại cơ quan, đơn vị hoặc cộng đồng dân cư nếu chỉ cần có khoảng 10 người đăng ký. Các cán bộ, nhân viên tham gia tiếp nhận máu của Viện đều phải tuân thủ quy định 5K, đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ và được xét nghiệm COVID-19 định kỳ 3 ngày/lần.

Tuân thủ 5K tại các điểm hiến máu (ảnh: Công Thắng).

ĐỌC THÊM:

Đối với người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, Viện khuyến cáo:

 • Chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến COVID-19.
 • Nếu đã tiêm vắc xin phòng COVID-19, sức khỏe ổn định sau tiêm thì chỉ cần 1 tuần là có thể hiến máu.
 • Mang theo CMT hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khi đến hiến máu.
 • Lựa chọn địa điểm và đăng ký hiến máu trước khi đến qua App “Hiến máu”.  Vui lòng đăng ký trước 19h nếu bạn có ý định đặt lịch hiến máu, hiến tiểu cầu cho ngày hôm sau.
ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cài đặt và đăng ký hiến máu qua App “Hiến máu”
 • Sau khi đăng ký hiến máu qua App, sẽ có tin nhắn báo về mục Thông báo trên App. Người hiến máu có thể sử dụng thông báo này để xuất trình khi di chuyển trên đường. 
 • Đồng thời Viện cũng sẽ gửi tin nhắn SMS vào cuối ngày (SÁT NGÀY HIẾN MÁU) để xác nhận qua điện thoại cho người hiến máu đã đăng ký qua App.
 • Nếu cần hỗ trợ các thông tin khác về hiến máu hoặc cần gửi tin nhắn mời đi hiến máu để thuận tiện trong quá trình di chuyển, liên hệ Tổng đài Chăm sóc người hiến máu (vui lòng liên hệ 8h – 17h hàng ngày): 0976 99 00 66.

Thông báo trên App và tin nhắn của Viện sẽ gửi tới cho người hiến máu.

 • Người hiến máu cần tuân thủ 5K, đảm bảo giãn cách trên 2m và khai báo y tế trung thực và đầy đủ.
 • Kịp thời thông báo cho cơ sở y tế tiếp nhận máu nếu  có các diễn biến bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở, đau đầu… hoặc các yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19.
ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU

1. Tại Hà Nội

 • VIỆN HUYẾT HỌC – TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 8h đến 20h tất cả các ngày.
 • CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU CỐ ĐỊNH TẠI HÀ NỘI: 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (Đống Đa). Thời gian: từ 8h – 12h và 13h30 – 17h từ thứ 2 đến thứ 7. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

2. Tại TP. Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Truyền máu – Huyết học, 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 – 12h00 và 13h30 – 16h30 tất cả các ngày.
 • Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy – Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 – 16h00, thứ 2 đến thứ 6.
 • Trung tâm Hiến máu nhân đạo, 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình. Thời gian: 7h30 – 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6, 7h00 – 11h00 thứ 7 và Chủ nhật.

Thảo Nguyên – Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan