Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hành trình cùng bệnh nhân cần máu vượt qua đại dịch của chàng ‘chiến sĩ áo đỏ’

Trong hoàn cảnh lượng máu dự trữ khan hiếm vì dịch COVID-19, Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã cùng đồng đội tổ chức nhiều chương trình hiến máu để kịp thời tiếp ứng người bệnh.

Chàng trai Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

Cùng “tấm chiến bào đỏ” đi qua tất cả đợt dịch

Nguyễn Anh Quân sinh ra và lớn lên tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Chàng trai 22 tuổi đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội (Hội Máu Hà Nội), một tổ chức tình nguyện lớn của Thủ đô với 27 năm hoạt động.

Mỗi lần dịch bệnh tấn công Hà Nội, Anh Quân lại bước vào một hành trình đầy ý nghĩa, với sứ mệnh mang giọt máu đào đến với người bệnh. Quân cùng đồng đội được ví như những ‘chiến sĩ áo đỏ’, cũng quan trọng như những màu áo trắng, áo xanh trên tuyến đầu chống dịch.

Khi khắp nơi thực hiện giãn cách, hoạt động cung cấp máu vì vậy giảm mạnh, trong khi nhu cầu lại tăng cao. Giữa những ngày Hà Nội gặp khó khăn vì dịch bệnh, Nguyễn Anh Quân luôn kiên định ở lại tâm dịch, cùng các bác sĩ Viện Huyết học và các tình nguyện viên (TNV) đón nhận từng đơn vị máu quý giá, tiếp thêm hy vọng sống cho các bệnh nhân.

Anh Quân cho biết, ngày mới của anh bắt đầu từ lúc trời còn mờ hơi sương. Trên chiếc xe máy, Quân đi từ Đông Anh sang Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, sẵn sàng ‘lăn xả’ cho một ngày dài. Đến tối muộn, Quân mới trở về nhà.

Trong những ngày dịch căng thẳng, Quân cho biết phần lớn thời gian của mình là chạy qua chạy lại các điểm hiến máu, điều phối TNV và thực hiện các kế hoạch truyền thông cho chương trình. Cuối ngày, chàng tình nguyện viên và các đồng đội sẽ ngồi lại họp rút kinh nghiệm, lên kế hoạch cho công việc ngày hôm sau. Đây cũng là khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi trong ngày của cả đội quân áo đỏ.

Làm công tác tình nguyện qua 4 đợt dịch, Anh Quân cho rằng khó khăn nhất là ở 2 đợt dịch đầu. Khi đó, dịch bệnh mới bùng phát tại Việt Nam khiến người dân vô cùng lo ngại, số người tham gia các chương trình hiến máu vì vậy rất hạn chế.

“Trong hoàn cảnh đó, điều khó khăn lớn nhất đối với chúng mình là tìm cách vận động mọi người đi hiến máu. Bên cạnh đó, cả đội phải lên phương án truyền thông để mọi người hiểu và yên tâm hơn về các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm hiến máu”, Quân nói.

Anh Quân đã tham gia hiến máu 13 lần 

Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội cũng chia sẻ, chính nhiệt huyết tuổi trẻ cùng sứ mệnh của người ‘chiến sĩ áo đỏ’ đã giúp bản thân kiên trì, vững vàng với công việc của mình. Anh Quân tâm sự: “Mình hiểu được tầm quan trọng của máu trong việc điều trị cho người bệnh, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng. Đây là lúc các tuyến đầu chống dịch, những người bệnh cần sự tiếp sức của “Hội Máu” chúng mình”.

Thêm vào đó, hình ảnh một bệnh nhi ngồi lặng lẽ bên khung cửa sổ của Viện Huyết học đã khắc sâu trong lòng Quân. Khoảng khắc đó đã khiến anh chàng 22 tuổi tự nhủ phải luôn nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh của mình.

Các em bệnh nhi chính là động lực to lớn để anh Quân vượt qua khó khăn.

Vận động hiến máu là một phần cuộc sống

Nhớ lại cơ duyên đến với Hội Máu Hà Nội, Anh Quân cho biết đó là vào 4 năm trước, khi anh chàng mới bước chân vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Quân đã cùng các đồng đội rong ruổi khắp các con phố Hà Nội để tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo, cùng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức những sự kiện hiến máu trên khắp địa bàn Thủ đô.

“Mình đến với Hội Máu bởi cái duyên, sự tình cờ. Tại đây, mình nhận được rất nhiều tình cảm và sự tin tưởng của các anh chị, bạn bè và các em. Bởi vậy, mình phải ở lại thật lâu, phải cống hiến hết mình để đáp lại điều đó”, anh Quân chia sẻ.

Lịch trình sáng đi học, trưa đi làm thêm, chiều làm bài tập và tối đi hoạt động đã lặp lại suốt năm tháng sinh viên của chàng trai sinh năm 1999. Đôi lần gặp áp lực từ học tập, gia đình, Quân từng có ý định nghỉ tình nguyện. Thế nhưng, sự tin tưởng và động viên của đồng đội khiến anh xốc lại tinh thần, kiên trì ở lại với Hội.

“Với mình ở thời điểm hiện tại, hoạt động hiến máu tình nguyện không chỉ là tình yêu mà đó còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống”, Quân nói.

Nguyễn Anh Quân trong một buổi đào tạo kiến thức về máu cho các bạn tình nguyện viên.

Bằng sự năng nổ và hết mình với công việc được giao đã giúp Anh Quân được trao các chức vụ lớn như: Đội trưởng Đội máu Báo chí, Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 06/01, Phó chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

Không chỉ vậy, chàng trai sinh năm 1999 còn nhận được 6/8 kỳ học bổng tại trường. Số điểm tích lũy học tập luôn đạt mức Giỏi trong mỗi học kỳ.

Nhớ lại kỷ niệm những ngày đầu đi vận động hiến máu, Quân cho biết đã nhiều lần bị hiểu nhầm do một số người chưa có nhận thức đúng đắn về hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, cậu bạn cùng với các TNV khác đã rất nỗ lực trong việc tuyên truyền, giải thích và từ đó giúp cho nhiều người từ những hiểu biết không đúng đã trở thành những người hiến máu nhiệt tình.

Quân nhận được rất nhiều giấy khen cho sự nhiệt tình, cống hiến hết mình vì hoạt động hiến máu nhân đạo.

Chia sẻ về dự định tương lai với hoạt động tình nguyện ở Hội Máu, anh Quân cho biết sẽ tiếp tục hoạt động hết mình, luôn sẵn sàng cống hiến và cho đi khi bản thân còn có thể.

Đồng thời, Quân cũng muốn nhắn gửi thông điệp đến mọi người: “Máu có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu. Chúng ta có thể chờ hết dịch rồi hiến máu nhưng người bệnh lại không thể chờ máu đến khi hết dịch. Vậy nên, nếu đủ điều kiện và sức khỏe, kính mong quý vị hãy dành một chút thời gian của mình để đăng ký tham gia hiến máu ngay hôm nay”.

Theo báo Tiền Phong

 

 

 

 

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan