Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Gần 150.000 lượt người đã chọn gói xét nghiệm khi hiến máu

Từ tháng 11/2018, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã triển khai gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu tại Hà Nội. Đến nay, đã có gần 150.000 lượt người hiến máu lựa chọn quà tặng xét nghiệm. Thật tiện lợi khi vừa có thể cứu người, vừa giám sát sức khỏe bản thân mình.

1. Ưu điểm của gói xét nghiệm quà tặng cho người hiến máu

Người hiến máu đều đang trong độ tuổi lao động nên sức khỏe luôn là mục tiêu quan tâm số 1. Gói xét nghiệm (XN) quà tặng đã “đánh trúng” tâm lý này của người hiến máu (HM).

Thông qua các gói XN, người HM có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe:

– Số lượng các thành phần tế bào máu

– Tình trạng hấp thu sắt, sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh

– Đánh giá chức năng gan, thận

– Chẩn đoán sớm nguy cơ mắc các bệnh về máu, tầm soát ung thư… 

Qua các kết quả nhận được, người hiến máu được phát hiện, sàng lọc sớm các bất thường. Từ đó, họ kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe. 

Những gói xét nghiệm dành cho người hiến máu được đánh giá là cần thiết, thuận tiện. Bạn có thể tham khảo kỹ hơn các gói xét nghiệm kiểm tra sức khỏe dành cho người hiến máu tại đây.

2. Tại sao người hiến máu thích chọn gói xét nghiệm?

Chúng ta không tránh khỏi những lúc liên hoan, stress hoặc bận rộn khiến bữa ăn thất thường. Điều này khiến cơ thể có những chỉ số cần cải thiện.

Riêng năm 2020, trong tổng số 50.000 lượt người nhận gói XN, 41% có kết quả XN bất thường. Các trường hợp này đã được Viện tư vấn về chế độ ăn, tập luyện hoặc tư vấn khám chuyên khoa.

Với đặc thù công việc hay phải tiếp khách, anh Đinh Văn Hải rất chú trọng tới sức khỏe. Gần 1 năm nay, anh chưa đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nên lần HM này, anh đã quyết định chọn gói XN đánh giá chức năng gan, thận, mỡ máu.

“Những ngày giãn cách, chế độ sinh hoạt bị đảo lộn rất nhiều. Trước đó, chỉ số mỡ máu của mình không được tốt nên quyết định chọn gói xét nghiệm”, anh Hải chia sẻ.

Anh Ngô Minh Hoàng (29 tuổi) cũng luôn chọn gói quà tặng XN mỗi khi hiến máu định kỳ 3 tháng/lần. Anh không tránh khỏi những lần giao lưu bạn bè, đối tác nên chỉ số axit uric khá cao.

Trong 2 lần hiến máu gần nhất, các chỉ số của anh đã có chuyển biến tích cực. Hiện tại, anh Hoàng tích cực tập luyện thể thao, ăn ít tinh bột và tăng rau xanh.

3. Người hiến máu nên chọn xét nghiệm nào phù hợp với bản thân?

Đối với người hiến máu dưới 35 tuổi: nên chọn XN đánh giá tình trạng sinh máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu), hấp thu sắt, sàng lọc tan máu bẩm sinh..

– Người hiến máu trên 35 tuổi: có thể chọn XN sàng lọc tiểu đường, chuyển hóa đạm, mỡ, chức năng gan, thận, nguy cơ bệnh gout,…

– Người hiến máu trên 45 tuổi ngoài các XN kể trên, có thể chọn thêm các xét nghiệm tầm soát nguy cơ ung thư dạ dày, phổi, gan, tiền liệt tuyến, tử cung, buồng trứng,… 

Anh Nguyễn Huy Hoàng (40 tuổi) đã chọn gói tầm soát ung thư phổi khi hiến máu. Lần HM trước, anh cũng được XN tầm soát ung thư dạ dày. Công việc thường phải thức khuya, nhiều áp lực khiến anh hơi lo lắng. May mắn là chỉ số hoàn toàn bình thường. 

Trong một lần hiến máu, nhờ gói xét nghiệm, chị Nguyễn Thị Hằng (28 tuổi) được thông báo bị thiếu sắt nhẹ. Từ đó, chị đều chọn gói nhận quà là XN để vừa theo dõi sức khỏe, vừa HM được thường xuyên.

4. Kết quả xét nghiệm máu nhận qua đâu?

Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong khoảng từ 1 – 3 ngày sau hiến máu. Người hiến máu sẽ nhận kết quả XN qua tin nhắn, email hoặc chủ động xem kết quả qua App “Hiến máu”.

Thông qua App này, người hiến máu có thể tự quản lý lịch sử hiến máu và kết quả XN.

Thực tế một người mong muốn thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau trong một lần kiểm tra sức khỏe. Nhưng với mức chi cho quà tặng hiến máu hiện tại, người HM có thể chọn XN khác nhau cho từng lần HM. 

Người hiến máu cũng có thể đề nghị thực hiện thêm các XN khác và trả phí theo nhu cầu. Trong khi không hề mất thêm 1 lần chọc kim.

Ở bất kỳ lứa tuổi nào, chúng ta cũng cần xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc làm cần thiết này giúp phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe. Vừa hiến máu, vừa được xét nghiệm là lựa chọn đơn giản, tiết kiệm thời gian cho chúng ta.

Gia Thắng – Thảo Nguyên (tổng hợp)

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan