Huyết tương đục – tại sao không thể hiến máu?
Khi tham gia hiến máu, một số trường hợp được thông báo rằng huyết tương bị đục và không được hiến máu. Vậy huyết tương đục là gì? Và ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe và việc hiến máu?
HUYẾT TƯƠNG ĐỤC LÀ GÌ VÀ NGUYÊN NHÂN?
Máu gồm 2 thành phần chính: các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) và huyết tương.
Huyết tương là phần dung dịch trong, có màu vàng nhạt, chiếm tới 55 – 60% lượng máu trong cơ thể.
Thành phần chủ yếu của huyết tương là nước. Ngoài ra huyết tương còn chứa một số thành phần: đạm, mỡ, đường, vitamin, muối khoáng…
Huyết tương thay đổi theo tình trạng sinh lý trong cơ thể. Sau bữa ăn, huyết tương có màu trắng đục và trở nên trong, màu vàng chanh sau khi ăn vài giờ.
Đây là hiện tượng thường do lượng lipid cao trong máu sau khi ăn. Lipid được vận chuyển bởi Chylomicron (một loại lipoprotein) từ ruột qua máu đến gan. Hạt Chylomicron có kích thước khá lớn gây đục huyết tương trong vòng 2 – 3 giờ sau khi ăn với chế độ ăn giàu đạm, mỡ,…
Trong một số trường hợp đặc biệt (bữa ăn rất nhiều đạm, mỡ), tình trạng này có thể kéo dài đến 12 giờ hoặc lâu hơn nữa sau ăn.
Một số trường hợp có tiền sử rối loạn chuyển hóa lipid (tăng mỡ máu) cũng gây ra tình trạng này mà không liên quan đến chế độ ăn.
Nếu trong nhiều lần, xét nghiệm trước hiến máu cho thấy huyết tương đục, ngay cả khi đã cách xa bữa ăn thì bạn nên đi khám kiểm tra sức khỏe để tìm hiểu nguyên nhân gây ra huyết tương đục.
ẢNH HƯỞNG CỦA HUYẾT TƯƠNG ĐỤC VỚI SỨC KHỎE, TRUYỀN MÁU
- Tình trạng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe người hiến máu.
- Tuy nhiên, khi đơn vị máu có huyết tương đục truyền cho bệnh nhân, thì lượng lớn lipid mới được hấp thụ qua ruột và chưa được chuyển hóa ở gan. Điều này có thể tăng khả năng dị ứng, thậm chí gây sốc nguy hiểm cho người bệnh.
- Nếu huyết tương đục xảy ra ngay cả khi xa bữa ăn hoặc sau bữa ăn nhẹ, đó có thể là kết quả của rối loạn chuyển hóa lipid kéo dài. Khi đó, người hiến máu cần được phát hiện và điều trị.
- Tình trạng này có thể làm sai lệch các kết quả xét nghiệm, dẫn đến không đảm bảo an toàn truyền máu.
LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH TÌNH TRẠNG NÀY KHI THAM GIA HIẾN MÁU
Để đảm bảo an toàn đơn vị máu, trước khi đăng ký hiến máu, quý vị lưu ý:
- Ăn nhẹ với những đồ ăn ít chất đạm, ít mỡ
- Hạn chế ăn các loại thức ăn như: bơ, mỡ, trứng, sữa, nội tạng động vật,…
- Chỉ đến hiến máu từ sau 4 – 6 giờ sau khi ăn thức ăn giàu đạm, mỡ.
- Hạn chế sử dụng rượu, bia.
Khoa Tiếp nhận máu và các thành phần máu
Bài viết liên quan
Lưu ý trước và sau hiến máu
13 Tháng Bảy, 2021Hiến máu là hành động cao đẹp, giúp mang đến món quà sức khỏe vô giá cho người bệnh. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn giữ sức khỏe…
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng di động Hiến máu
20 Tháng Một, 2020Nhằm chăm sóc, tạo trải nghiệm thú vị cho người hiến máu, vận động người dân tham gia hiến máu nhắc lại thường xuyên, Viện Huyết học – Truyền máu…
“Đã làm việc tốt thì đừng tính toán gì cả”
08 Tháng Ba, 2021“Chủ động hiến máu, một năm chúng ta có thể hiến máu được 3 lần. Đã làm việc tốt thì đừng tính toán gì cả, đừng làm một lần rồi…
Những ưu điểm khi xét nghiệm máu tại điểm hiến máu cố định
30 Tháng Sáu, 2021Ai cũng hiểu rằng cần phải đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên chúng ta lại rất ngại đến bệnh viện vì sợ mất thời gian. Nếu như…