Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Người phụ nữ kiên cường chiến thắng bệnh ung thư máu

Mặc dù bị ung thư máu và nghĩ rằng chỉ có thể sống được từ một năm rưỡi đến hai năm, nhưng chị Mai Thị Thanh Huệ vẫn quyết tâm chiến thắng bệnh tật để trở về với cuộc sống khỏe mạnh và công việc thường ngày. Đối với nhiều người, đó là một phép màu, nhưng đối với chị Huệ thì đó là một chặng đường kiên cường đáng khâm phục.

Chị Mai Thị Thanh Huệ sinh ra và lớn lên ở Thanh Hoá, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, chị lấy chồng và công tác tại Đắk Nông. Gia đình chị đầm ấm và hạnh phúc với hai con năm nay đã lên 7, lên 9 tuổi. Chị cũng là một cán bộ gương mẫu công tác tại Chi Cục Phát triển Nông nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Nông.

Nhìn chị tươi tắn và khỏe mạnh, ít ai ngờ cách đây hai năm chị đã trải qua ca ghép tế bào gốc để chiến thắng căn bệnh máu. Giờ đây, chị đã trở lại với công việc và cuộc sống bình thường với niềm hạnh phúc viên mãn bên gia đình.

Chị Huệ tươi tắn và khỏe mạnh bên con gái sau khi được ghép tế bào gốc

Chị Huệ kể lại, vào tháng 8/2017 sức khỏe của chị bỗng nhiên giảm sút, chị bắt đầu thấy mệt mỏi, chán ăn, có biểu hiện bầm tím tay chân. Lúc đó chị chưa hề nghĩ tới là mình bị bệnh gì, còn công việc thì bận rộn nên chị vẫn bị cuốn theo công việc nên chưa đi khám.

Hôm ấy, chị lên mạng tìm hiểu về những triệu chứng, biểu hiện của mình thì thấy có thông tin liên quan về bệnh máu. Lúc đó chị mới cảm thấy hoang mang lo sợ, không chần chừ thêm nữa, hai hôm sau chị thu xếp công việc để đi khám. Tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM, sau khi xét nghiệm kết quả cho thấy tiểu cầu của chị xuống thấp chỉ còn 25. Chị liền được bác sĩ chỉ định đi làm sinh thiết tủy để xác định căn bệnh. Kết quả sinh thiết cho thấy chị bị ung thư máu.

 “Tôi nghe nhiều người nói, nếu truyền hoá chất thì chỉ sống được 1,5 – 2 năm. Lúc đó hai vợ chồng đều hoang mang và rất sốc. Tôi gọi điện thoại về cho bố mẹ và cơ quan, mọi người giật mình và tất cả đều bất ngờ”, chị Huệ nhớ lại cái ngày kinh hoàng cách đây hơn hai năm.

Cũng như bao người khác khi biết mình bị bệnh nan y, chị Huệ thật sự khủng hoảng tinh thần. Cuộc sống đang bình thường với gia đình, chồng con, công việc, vậy mà đùng một cái lại ngã bệnh khiến chị buồn bã, thất vọng, suy nghĩ rất nhiều. Phải mất một thời gian chị mới tỉnh táo lại, sau khi được gia đình và mọi người động viên chị đã trấn tĩnh và quyết tâm chiến đấu với căn bệnh.

Thế là chị “khăn gói” ra Bắc để chữa bệnh, vì có bố mẹ đẻ ở Thanh Hoá để tiện chăm sóc. Công việc ở cơ quan cũng đành tạm nghỉ để chờ cơ hội quay lại. Khi chị đi chữa bệnh, con chị mới vào lớp 1. Sự xa cách, nhớ nhung, lo lắng cho các con cộng với nỗi hoang mang bệnh tật khiến chị rối bời. Rời xa gia đình, đồng nghiệp và cuộc sống bình yên để bước vào một cuộc chiến, chị đã phải gắng sức để bản thân không gục ngã.

Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, chị Huệ phải điều trị 6 tháng mới có thể tiến hành ghép tế bào gốc. Trong thời gian điều trị, chị phải truyền 3 đợt hóa chất với bao đau đớn, mệt mỏi, cho đến khi đảm bảo về sức khỏe cũng như bệnh thuyên giảm thì chị mới được cấy ghép.

“Chỉ có con đường đó mới mong sự sống của mình kéo dài được. Các bác sĩ đã nghiên cứu bệnh án xem có đủ điều kiện để ghép tế bào gốc không thì mới được ghép. Nếu truyền hoá chất thì chỉ lui bệnh được thời gian ngắn thôi, bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào. Tôi muốn chiến thắng căn bệnh chứ không muốn sống chung với nó”, chị Huệ khẳng định.

Tuy nhiên, có hai cách ghép đó là lấy tế bào gốc từ người nhà hoặc từ Ngân hàng máu dây rốn cộng đồng. Khi xét nghiệm máu từ chị gái của chị Huệ thì không phù hợp, chị Huệ quyết định dùng biện pháp ghép tế bào gốc từ máu dây rốn lưu trữ trong ngân hàng máu dây rốn của Viện Huyết học – Truyền máu TW. May mắn thay, viện đã tìm được mẫu tế bào gốc phù hợp với chị để chờ tiến hành ca ghép.

Ngày 27/6/2018, sau gần 100 ngày chiến đấu với căn bệnh, chị đã được ra khỏi phòng cách ly. Sức khỏe của chị ổn định dần và có nhiều triển vọng bình phục, đến tháng 7/2018 chị được ra viện. Tháng 10/2018, chị Huệ trở lại Đăk Nông để tiếp tục công việc.

Chị Huệ (mặc áo vàng đứng thứ 2 từ trái sang) tại chương trình gặp mặt và thành lập CLB ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học – Truyền máu TW

Tháng 1/2019, chị bắt đầu đi làm. Đó là ngày mà chị cảm thấy vui và hạnh phúc nhất vì bản thân chị đã chiến thắng tử thần để trở về với cuộc sống, tìm niềm vui từ gia đình, công việc, bạn bè… Chị Huệ xác định, dù trong người có bệnh nhưng chị phải coi như mình là người bình thường, vẫn phải làm việc, sinh hoạt để sống vui vẻ với hiện tại, chỉ có như vậy mới cho chị nghị lực để vượt qua bệnh tật.

Đã hai năm trôi qua kể từ khi đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo, chị Huệ như được hồi sinh. Trải qua những tháng ngày khó khăn đau đớn và hoang mang, chị càng thêm yêu cuộc sống và cảm nhận được hết ý nghĩa của nó. Sự kiên cường của chị là một tấm gương về nghị lực sống giúp cho nhiều phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo có thêm niềm tin và hy vọng.

Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

Tag :

Bài viết liên quan