Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Những bước chạy tiếp thêm sự sống

Sáng sớm Chủ nhật 28/02/2021, tiết trời mưa xuân khá lạnh, nhưng đông đảo người yêu thích chạy bộ đã có mặt tại hồ Hoàn Kiếm, công viên Cầu Giấy và nhiều địa điểm khác tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh để tham gia vào sự kiện ý nghĩa mang tên “Run for Blood” với thông điệp “Chạy vì mình – Sống trọn vẹn”.

Sự kiện do Cộng đồng “Chạy vì mình” (Run for Self – R4S) tổ chức, đã kêu gọi được hơn 400 đơn vị máu từ cộng đồng những người chạy bộ.

Tại Hà Nội, sự kiện sẽ diễn ra từ 6h sáng và kéo dài trong cả buổi sáng, chia thành nhiều khung giờ khác nhau để hạn chế tập trung đông người. Người tham dự sẽ chạy bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm hoặc tại các địa điểm khác nhau, sau đó di chuyển tới điểm hiến máu cố định quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến) và Viện Huyết học – Truyền máu TW để tham gia hiến máu. Chương trình không quy định quãng đường cụ thể mà các runner phải hoàn thành.

Chỉ cần mặc áo chạy, tham gia chạy và hiến máu thì các thành viên sẽ được tặng một chiếc huy chương đặc biệt hình chiếc túi máu với thông điệp đặc biệt nhằm tri ân người chạy và hiến máu.

Anh Phạm Duy Cường, người sáng lập và quản trị Cộng đồng “Chạy vì mình” với hơn 33.000 thành viên cho biết: “Hiến máu nhân đạo là một việc tốt và người hiến máu nhân đạo là người tốt. Chạy bộ không chỉ là tinh thần tập luyện vì sức khỏe của bản thân mà còn mang lại những giá trị khác cho cộng đồng.”

Anh Phạm Duy Cường trao chiếc huy chương ý nghĩa cho các thành viên ngay sau khi họ hiến máu.

Hào hứng từ sáng sớm, người phụ nữ 57 tuổi Trần Thái Dung (Phan Đình Phùng, Hà Nội) có kỷ niệm hiến máu lần thứ 8 rất đặc biệt cùng những người bạn chạy của mình. “Hôm nay vừa tròn 3 tháng kể từ lần hiến máu trước, tôi tham gia chạy và tặng một phần máu nhỏ bé của mình cho bệnh nhân điều trị. Tôi thực sự rất vui và tự hào khi giọt máu của mình được cho đi đến người bệnh. Mọi người nếu đủ sức khỏe, đủ tuổi cứ vô tư tham gia hiến máu”.

Chỉ còn vài năm đến khi hết tuổi hiến máu, chị Dung mong muốn thêm nhiều lần cứu người bằng những đơn vị máu nhóm O của mình.

Cùng hiến máu và check-in khoảnh khắc ý nghĩa với chị Dung là chị Thu Hà. Lần đầu tiên hiến máu, chị thấy việc hiến máu thật nhẹ nhàng, nhanh gọn và đơn giản. Chị Hà chia sẻ: “Cảm ơn Cộng đồng Chạy vì mình đã quy tụ những thành viên luôn sẵn sàng làm việc ý nghĩa. Tôi đã quyết định chọn ngày 28/2 hằng năm là ngày sẽ định kỳ hiến máu. Trong năm, khi có cơ hội, tôi cũng sẽ thực hiện”.

Tất cả những người đến hiến máu tại sự kiện đều thích thú vì vừa được rèn luyện sức khỏe, vừa được làm điều có ích cho xã hội.

Nhà tạo mẫu tóc Đào Minh Tuấn – cũng là runner kỳ cựu chia sẻ: “Việc hiến máu với tôi là việc cho đi giọt máu và không đòi hỏi nhận lại điều gì cả. Cộng đồng chung tay, mỗi người góp một ít công sức để trở thành việc làm ý nghĩa lớn”.

Tham gia hiến máu từ thời sinh viên, cô gái 24 tuổi Nguyễn Thị Ngà (Minh Khai, Hà Nội) đã hiến máu được 17 lần. “Tham dự sự kiện Run for Blood, tôi vừa thực hiện được đam mê chạy bộ của mình, vừa có thể góp sức hiến máu tình nguyện”, Ngà cho biết.

Có chút hồi hộp vì lần đầu tiên hiến máu, vì không biết mình có đủ tiêu chuẩn hiến máu hay không nhưng với trải nghiệm đầy thú vị của những người chung đam mê, anh Nguyễn Đăng Việt vui vẻ khoe: “Chắc chắn tôi sẽ vận động bạn bè, người thân đi hiến máu mỗi năm 1 – 2 lần, vừa là cách gửi tiết kiệm cho tương lại nếu chẳng may mình cần đến máu và đây cũng chính là điều tốt dành cho những người đang cần”.

Cùng hàng trăm đồng đội “chạy vì mình – sống trọn vẹn”, chị Lê Quỳnh Anh xúc động nhớ lại ký ức 2 năm trước khi em trai chị bị tai nạn gẫy rời xương đùi và rạn 2 đốt sống cổ đã phải cần khoảng 6 lít máu cho 2 lần phẫu thuật. “Ranh giới đôi khi chỉ bằng một sợi chỉ, tôi từng ước, tôi khỏe ngay lúc đó, tôi ước tôi nặng thêm 3kg ngay lúc đó để hiến máu cho em trai mình”, chị Quỳnh Anh nói về mong ước lúc đó. “Em tôi, nhờ có máu của người khác, của những người tôi chưa tưng quen, chưa từng nói chuyện đã cho cậu ấy máu để hoàn thành ca mổ”, và vì thế chị đã nỗ lực rèn luyện thể lực, tập luyện thể thao để tăng cân nặng, để đủ điều kiện hiến máu.

Chị Quỳnh Anh cùng các đồng đội đến hiến máu (ảnh: nhân vật cung cấp).

Chạy để khỏe – khỏe để góp sức nhiều hơn cho cộng đồng, các thành viên cộng đồng “Chạy vì mình” đã không chỉ chạy cho chính họ mà những bước chạy hạnh phúc ấy đã giúp tiếp thêm sự sống cho hàng trăm bệnh nhân đang cần máu.

Thanh Hằng – Gia Thắng, ảnh: Công Thắng, phóng sự: VTV

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan