Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Sản phụ mắc COVID-19 được truyền tới 20 lít máu và chế phẩm máu

Ngày 9/9/2021, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương (TP Hồ Chí Minh) cho biết sản phụ Nhan T.Th. (35 tuổi) đã vượt qua cơn nguy kịch sau nhiều ngày thở máy xâm lấn và được truyền tới 20 lít máu và chế phẩm máu.

Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương là nơi đầu tiên của TP Hồ Chí Minh tiếp nhận các thai phụ, sản phụ nhiễm SARS-CoV-2 từ ngày chuyển đổi công năng hơn 3 tháng trước.

Trước đó, chị Th. được chuyển đến từ Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng sốc mất máu, rối loạn đông máu do băng huyết sau sinh song thai bằng Forcep, tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP (gây thiếu máu tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu ở thai phụ), kèm với viêm phổi nặng do SARS-CoV-2. Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật, thường diễn biến rất nhanh với tỷ lệ tử vong cả mẹ lẫn con khá cao.

Chị Th. sức khỏe ổn định và được theo dõi tại khoa Sản.

Một sản phụ khác mắc COVID-19 thiếu máu ở mức độ trung bình, phải tuyền máu liên tục trong 2 tuần điều trị. Sau khi các bác sĩ cố gắng “dưỡng” thai cho đủ 37 tuần, 2 bé trai song sinh, lần lượt cân nặng 2,2 kg và 1,9 kg đã chào đời khỏe mạnh.

Cặp song sinh ra đời khỏe mạnh sau nỗ lực của cả người mẹ lẫn các nhân viên y tế.

BSCKII. Nguyễn Thiên Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương cho biết: “Thai phụ, sản phụ thường dễ diễn tiến nặng khi mắc COVID-19. Nhiều ca suy hô hấp nặng không đáp ứng với oxy liệu pháp, phải thở máy; có trường hợp phải mổ ngay tại khoa vì quá nặng, không thể chuyển đi. Tuy nhiên, cũng đã có nhiều người hồi phục rất ngoạn mục sau sinh”.

Cách đây vài ngày, sản phụ Nguyễn T. (33 tuổi) cũng đã hồi phục sau 10 ngày thở máy xâm lấn. Chị T. mang thai 30 tuần, viêm phổi do SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch. Theo BSCKII. Nguyễn Thiên Bình, các trường hợp thai phụ mắc COVID-19 nặng thường cần chấm dứt sớm thai kỳ, vừa để cứu cháu bé, vừa để “nhẹ” cho cơ thể mẹ và giúp người mẹ thêm cơ hội hồi phục. Rất may mắn, con gái chị dù sinh non vẫn ra đời bình an, cân nặng 1,5 kg.

Nụ cười của sản phụ T. sau khi vượt qua giai đoạn nguy hiểm nhất của ca bệnh.

(Theo báo Người Lao động)

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan