Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tiếng kêu cứu của cậu bé dân tộc Tày ung thư máu

Hà Nội những ngày nóng như đổ lửa, PV Báo Lao Động đến thăm hai mẹ con chị Trần Thị Quỳnh tại Khoa Máu trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu TW. Là người hiểu và nắm được rõ nhất hoàn cảnh của từng bệnh nhân đến viện, Thạc sĩ Lý Thị Hảo – Trưởng phòng CTXH không khỏi lo lắng khi nhắc đến mẹ con chị Quỳnh: “Cháu Đoàn điều trị ở viện mấy năm nay, gia đình là người dân tộc Tày sống ở vùng cao, kinh tế kiệt quệ. Điều khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng là nếu chị Quỳnh nhận được suất cơm từ thiện của ai tặng, thấy người đói khổ hơn mình chị sẵn sàng “nhịn bụng” để chia sẻ”.

Sống ở thôn 4, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, cậu bé Hoàng Văn Đoàn cũng từng mơ ước sẽ học hành đến nơi đến chốn để lớn lên được ra thủ đô học đại học. Nào ngờ, em “phải” về Hà Nội sớm hơn nhiều so với các bạn bởi căn bệnh ung thư máu. Nhớ lại những ngày đó, Đoàn cúi mặt, hai hàng nước mắt rơm rớm chảy xuống: “Cũng lâu rồi cô ạ. Con nhớ ngày đó đang đi bẻ ngô giúp bố mẹ ở nương rẫy thì con ngất đi, không biết gì nữa, rồi con được đưa xuống bệnh viện. Con biết mình bị ung thư máu, không biết sống được đến bao giờ…”.

Trong trí nhớ của em ngày đó khi đang lên rẫy bẻ ngô với bố mẹ thì em ngất đi và được đưa cấp cứu ở bệnh viện cho đến giờ.
Bị căn bệnh ung thư máu khiến tính mạng của cậu bé Đoàn như ngọn đèn trước gió. 

Nghe Đoàn tâm sự, chúng tôi cũng quặn lòng, nước mắt mằn mặn chảy xuống lúc nào không hay. Em ở đây, trước mặt chúng tôi, là cậu bé với ánh nhìn ám ảnh xoáy sâu vào từng giọt máu đang tí tách chảy xuống. Nhờ có những giọt máu ấy, thời gian sống của em được kéo dài… thêm từng giây, từng phút.

Mẹ em, người đàn bà ít chữ, thương con chị bán vội nương ngô và cả thửa ruộng để có được 20 triệu đồng vội vã theo con xuống bệnh viện. Ngày đó, chính chị Quỳnh cũng chưa hiểu “ung thư” là gì nên mọi thứ càng hoang mang, sợ hãi khi bao lần chị chứng kiến những em bé cùng phòng với con trai mình lần lượt ra đi. Chị run rẩy kể lại: “Có những cháu mới buổi chiều còn ra nói chuyện với anh Đoàn, vậy mà đêm gia đình đã đưa cháu về mai táng rồi. Nhìn các cháu như thế, hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc thôi. Chị sợ lắm, sợ con mình sẽ bỏ mình đi mất”.

Chị Quỳnh bị ám ảnh mãi bởi có nhiều cháu ban ngày vẫn chơi với Đoàn, đến đêm gia đình đã cho về nhà mai táng.

Lằn ranh giữa sự sống và cái chết mong manh khiến chị Quỳnh luôn sống trong cảm giác nơm nớp lo sợ. Những đêm dài không ngủ, chị nhớ nương ngô, nương sắn, nhớ những ngày cùng con ăn chung củ khoai luộc rồi đi làm, nhớ cả nụ cười của con giòn tan trên rẫy. Mọi thứ qua rồi, hiện tại của chị là tính mạng của con trai đang đếm ngược từng ngày.

Là người trực tiếp điều trị cho cháu Đoàn, bác sĩ Trần Thu Thủy – Khoa Máu trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu TW vô cùng ái ngại khi nhắc đến em: “Cháu Đoàn bị ung thư máu thể Lơ xê mi cấp thể L2 và đã điều trị nhiều lần. Hiện tại cháu đang bị tái bệnh lần 3, đang điều trị hóa chất với tiên lượng không tốt. Ở khoa, chúng tôi rất thương xót cho hoàn cảnh của cháu và cũng mong muốn cháu được mọi người hỗ trợ, giúp đỡ”.

Đoàn nhớ từng nương ngô, nương sắn, nhớ những ngày cùng mẹ ăn chung củ khoai luộc rồi đi làm 

Hiểu hết những điều bác sĩ nói, nên hai mẹ con càng lo sợ hơn. Không hiểu nghe ai kể chuyện, chị Quỳnh hỏi chúng tôi về việc hiến thận để mong có chút tiền điều trị cho con còn cậu bé Đoàn thì tha thiết được sống. Giọng em khe khẽ, nhìn chúng tôi khi chào ra về: “Xin các cô chú cứu con, cho con được sống”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình cháu Hoàng Văn Đoàn xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024.39232748 – Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 – tại Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 – tại BIDV – Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Hoặc ủng hộ trực tiếp đến Mã số: LD 21119: Ủng hộ cháu Hoàng Văn Đoàn. Địa chỉ: Thôn 4, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Hiện tại cháu đang điều trị tại Khoa Máu trẻ em, Viện Huyết học Truyền máu TW.

Điện thoại: 0399236175 (Chị Trần Thị Quỳnh – mẹ cháu Đoàn) – Số tài khoản: 8706205231691. Chủ TK: Trần Thị Quỳnh, Ngân hàng Agribank, chi nhánh huyện Văn Yên, Yên Bái.

Theo Báo Lao động

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan