Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Ung thư không phải là dấu chấm hết

“Ung thư không phải là dấu chấm hết. Chỉ là, khi đó cuộc sống mới thực sự bắt đầu”.

Đó chính là điều mà chương trình giao lưu trực tuyến “Câu chuyện mùa xuân” do Viện Huyết học – Truyền máu TW tổ chức nhân ngày Ung thư Thế giới muốn nói. Chương trình “Câu chuyện mùa xuân” đã kể lại câu chuyện về những đóa hoa mùa xuân mạnh mẽ vươn mình từ bệnh tật và gửi tới người bệnh thông điệp: “Tôi ổn! Tôi yêu cuộc sống!”, bởi cho dù chặng đường chiến đấu với ung thư máu chẳng dễ dàng, nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, người bệnh vẫn có thể bình thản đối mặt và vượt qua.

Các bác sĩ và hơn 50 người bệnh tham dự chương trình “Câu chuyện mùa xuân”

Tham dự chương trình, TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng đã chia sẻ với người bệnh: “Chúng ta bị ốm, phải điều trị là điều không ai mong muốn cả. Nhưng tôi muốn nói rằng, với cương vị là bác sĩ điều trị, chúng tôi đã có những thành công nhất định trong việc điều trị bệnh máu. Trong quá trình đó, tinh thần của người bệnh đóng vai trò quan trọng, trở thành yếu tố thành công hay thất bại trong việc điều trị. Chúng ta có thể thấy hình ảnh các cháu bé trên sân khấu, các cháu không hề biết mình bị bệnh gì, đang truyền thuốc gì và vẫn hồn nhiên, vui vẻ. Còn người lớn khi bước vào trong bệnh viện này đều nghĩ mình đang bị bệnh nặng. Chúng tôi chưa truyền thuốc nhưng đã cảm thấy mệt và buồn nôn. Do vậy, tâm lý và tinh thần của người bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị”.

Là một trong những người bệnh luôn chiến đấu với bệnh tật bằng “niềm hy vọng không bao giờ tắt”, anh Nguyễn Trọng Hùng (36 tuổi, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Cách đây hơn 1 năm, khi được phát hiện ung thư máu cấp tính, vợ chồng cháu rất sốc. Nhưng chúng cháu nhanh chóng lấy lại tinh thần, động viên nhau và luôn coi mỗi đợt nằm viện như kỳ nghỉ trăng mật của hai vợ chồng”.

Vợ chồng anh Nguyễn Trọng Hùng coi mỗi đợt nằm viện như một kỳ nghỉ trăng mật

Anh cho biết thêm: “Mỗi lần khó khăn chúng tôi đều tự nhủ với nhau là mình sẽ chiến thắng, mọi việc đều sẽ ổn thôi. Trong quá trình điều trị tôi có rất nhiều trải nghiệm. Bản thân tôi thấy rằng nếu chúng ta mệt mỏi thì sẽ luôn cảm thấy khó khăn, nhưng nếu suy nghĩ tích cực, thả lỏng tinh thần thì cảm thấy mọi việc nhẹ nhàng trôi qua. Chúng ta làm chủ được trái tim, tinh thần, suy nghĩ của chúng ta. Hằng ngày, hãy nghĩ tới gia đình, người thân để làm động lực cho mình sẽ tạo ra một sức mạnh to lớn”.

Cũng như anh Hùng, chị Nguyễn Thị Thu Trang nhận tin mình bị ung thư máu cách đây gần 2 năm. Vốn là một người nhanh nhẹn, hoạt bát, chị luôn là động lực, là điểm tựa của cả gia đình với 4 đứa con nhỏ cần được chăm sóc, dạy bảo.

Nhưng với ý chí mạnh mẽ và nghị lực kiên cường, chị đã đối diện và chấp nhận chung sống với bệnh tật của mình. Đến nay chị đã điều trị lui bệnh. Trở về cuộc sống bình thường, chị lại tích cực lao động, chăm sóc gia đình. Chị cho biết: “Thật sự đúng như “Câu chuyện mùa xuân” này đã nói Ung thư không phải là dấu chấm hết. Tôi cũng như các bạn đã bị ung thư, đã bị bệnh, điều đó sẽ không thay đổi và chúng ta cần chấp nhận sự thật để mạnh mẽ, lạc quan để vượt qua. Tôi mong muốn các bạn trân quý từng phút giây được hiện diện bên gia đình và hãy luôn luôn cố gắng vững tin vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Luôn luôn tin tưởng rằng mình cố gắng thì mình sẽ chiến thắng, điều kỳ diệu sẽ xảy ra”.

Trước đây, chị Trang chưa từng dám mặc váy, mặc áo dài vì công việc quá tất bật. Nhưng kể từ khi bị bệnh, mỗi ngày chị đều dành thời gian đi bộ, ngồi thiền và cảm nhận cuộc sống sâu sắc hơn. Với chị đúng quả thật là: Ung thư không phải là dấu chấm hết. Chỉ là, khi đó cuộc sống mới thực sự bắt đầu”.

Bên cạnh hoạt động giao lưu với người bệnh, chương trình “Câu chuyện mùa xuân” còn giới thiệu tới người bệnh triển lãm ảnh “Những đóa hoa mùa xuân”. Căn bệnh ung thư máu đã chẳng thể khuất phục được người bệnh mà còn trở thành động lực giúp họ trở nên kiên cường hơn, giúp họ nhận ra mình muốn gì và sống có ý nghĩa hơn.

 TS. Bạch Quốc Khánh và các bác sĩ, điều dưỡng chụp ảnh cùng các bệnh nhi 

TS.BS. Vũ Đức Bình trao quà cho người bệnh

Dù bị bệnh nhưng các con vẫn hồn nhiên, vui tươi, yêu ca hát và tham gia biểu diễn tại chương trình

BSCKII. Mai Lan, Trưởng khoa Bệnh máu trẻ em và các bệnh nhi

ThS. Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội và chị Nguyễn Thị Thu Trang

Nụ cười của những chiến binh nhí

Trương Hằng – Gia Thắng, ảnh: Công Thắng

Tag :

Bài viết liên quan