Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Viện được chọn là một trong 4 đơn vị tiếp nhận viện trợ của Chính phủ Nhật Bản

Chiều nay 7/9, Lễ ký Công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ không hoàn lại phòng, chống dịch COVID-19 đã được diễn ra tại Bộ Y tế.

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và ngài Yamada Takio – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã ký Công hàm trao đổi về khoản viện trợ không hoàn lại Dự án “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương”.

Mục tiêu chung của khoản viện trợ này là hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực, nâng cao các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện của Bộ Y tế đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng, chống đại dịch COVID-19 và các thảm họa khác, đáp ứng các nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sức khỏe của nhân dân.

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại là 2 tỉ Yên Nhật. Trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1,8 tỉ Yên Nhật (tương đương khoảng 455 tỉ đồng); phía đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản khoảng 200.000.000 Yên Nhật.

Cơ quan chủ quản tiếp nhận viện trợ là Bộ Y tế, chủ khoản viện trợ là Bệnh viện Phổi Trung ương. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cùng với 3 bệnh viện khác (Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện C Đà Nẵng) được lựa chọn là địa điểm triển khai, tiếp nhận khoản viện trợ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được mở rộng và phát triển. Thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam nhiều dự án viện trợ không hoàn lại, hợp tác kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi.

Tin: Thanh Hằng, Ảnh: Minh Nghĩa

Tag :

Bài viết liên quan