Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

7 câu hỏi phổ biến về ung thư máu

Hiện nay, ung thư máu ở nước ta có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây và gặp các thể bệnh khác nhau. Ung thư máu có di truyền không, nguyên nhân gây bệnh ung thư máu, cần làm gì để phát hiện sớm ung thư… là những câu hỏi thường được nhắc đến.

Những vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây với sự tư vấn của PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

1. Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu là nhóm bệnh của cơ quan tạo máu. Đây là bệnh ác tính do các tế bào ung thư gây nên.

Ung thư máu không chia giai đoạn I, II, III… như nhiều bệnh ung thư khác. Khi nói về sự tiến triển của bệnh, ung thư máu được chia thành thể cấp tính và mãn tính. Ung thư máu cấp tính và mãn tính được chia thành các dòng tế bào.

Ung thư máu được gặp các thể bệnh khác nhau như ung thư máu cấp tính, ung thư máu mãn tính dòng bạch cầu hạt, dòng lympho, dòng mono…

Ung thư máu cũng thay đổi tuỳ theo tuổi, giới tính và một số yếu tố khác.

Normal blood vs Leukemia

Ung thư máu là một căn bệnh ác tính khiến lượng bạch cầu tăng đột biến. Hình minh hoạ tế bào máu bình thường (bên trái) và tế bào máu của người bệnh ung thư máu (bên phải).

2. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu? Cần làm gì để phát hiện sớm ung thư máu?

Hiện nay, chưa có nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư máu. Bệnh được phát hiện chủ yếu thông qua khám sức khoẻ định kỳ cũng như để ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

3. Ung thư máu có di truyền hay không?

Một số ung thư có thể có dấu hiệu liên quan đến di truyền. Tuy nhiên đa số ung thư máu được phát hiện mà không có yếu tố di truyền được biết từ trước.

7 cau hoi ung thu mau (3)

4. Biểu hiện sớm nhất của ung thư máu

Ung thư máu biểu hiện sớm nhất tuỳ từng thể bệnh khác nhau.

Đối với ung thư máu cấp tính, có một số triệu chứng mà người bệnh có thể cảm nhận được như: thiếu máu, xuất huyết, nhiễm trùng gây tình trạng sốt.

Ung thư máu mãn tính có thể kèm theo một số dấu hiệu khác có thể nhận biết như gan, lách, hạch to.

5. Phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay đối với ung thư máu

Các phương pháp điều trị được áp dụng tuỳ từng thể bệnh, bao gồm:

  • Hoá trị liệu với các phác đồ dùng thuốc hoá chất cho bệnh nhân.
  • Điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu.
  • Điều trị bằng các thuốc nhắm đích khác nhau như hoá miễn dịch trị liệu, các kháng thể đơn dòng, các thuốc đích phân tử nhỏ.

Điều trị bằng hoá trị liệu là điều trị cốt lõi cho nhóm bệnh ung thư máu cấp tính. Để ghép tế bào gốc, trước hết người bệnh cần điều trị hoá chất đạt lui bệnh hoàn toàn.

6. Biện pháp điều trị hỗ trợ cho người bệnh ung thư máu

Ngoài điều trị bằng thuốc, người bệnh có thể được hỗ trợ bằng các biện pháp bổ sung như truyền máu, chế phẩm máu, thuốc bổ, các thuốc khác trong quá trình sử dụng hoá chất.

Chế độ dinh dưỡng và tư vấn tâm lý cho người bệnh cũng là các yếu tố hỗ trợ quan trọng.

7. Lưu ý về chế độ sinh hoạt và ăn uống cho người bệnh ung thư máu

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên cân nhắc những khuyến cáo của bác sĩ. Người bệnh cần chú ý ăn uống đủ chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh nguy cơ nhiễm trùng thứ phát.

Bên cạnh đó, người bệnh cần giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhằm đảm bảo an toàn trước các biến chứng phụ như sốt, nhiễm trùng.

Dat lich hen kham theo yeu cau Vien Huyet hoc

Nhằm phát hiện sớm ung thư nói chung và ung thư máu nói riêng, người dân nên chủ động khám sức khoẻ định kỳ.

Đối với ung thư máu, để chẩn đoán xác định bệnh, người bệnh cần làm xét nghiệm máu. Nếu kết quả nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm xét nghiệm tủy đồ và/hoặc sinh thiết tủy xương để chẩn đoán xác định bệnh. Đồng thời làm thêm các xét nghiệm di truyền, miễn dịch, chẩn đoán hình ảnh và các xét nghiệm khác để phân loại thể bệnh, giai đoạn bệnh, phân nhóm nguy cơ, theo dõi điều trị.

Từ tháng 9/2022, Viện Huyết học – Truyền máu TW triển khai tổng đài đặt lịch hẹn khám theo yêu cầu 1900 96 96 70. Tổng đài nhằm phục vụ người dân đi khám thuận tiện, giảm thời gian chờ đợi.

Tổng đài hoạt động từ 7h30 – 12h00 & 13h30 – 17h00, từ thứ 2 đến thứ 6, 7h30 – 12h00 ngày thứ 7 (nghỉ Chủ nhật và các ngày Lễ, Tết) để tiếp nhận các cuộc gọi đăng ký khám và sắp xếp lịch khám cho khách hàng.

Ngoài ra, quý vị có thể đặt lịch trên website http://vienhuyethoc.vn/ nhấn vào mục Đặt lịch khám theo yêu cầu trên trang chủ và điền thông tin.

 

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan