Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch và những điều cần biết

Giảm tiểu cầu miễn dịch là một bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện bầm tím và chảy máu, nghiêm trọng hơn là xuất huyết não dẫn đến tử vong. Việc hiểu về bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch sẽ giúp bạn phát hiện sớm các triệu chứng để từ đó có hướng kiểm soát và điều trị kịp thời. 

Giảm tiểu cầu miễn dịch (xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn hay xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch) là một bệnh tự miễn, trong đó hệ miễn dịch sản xuất ra các kháng thể làm phá hủy tiểu cầu. Bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Theo nhiều thống kê, cứ 100.000 trẻ em thì có 2,2 – 5,3 trẻ bị giảm tiểu cầu miễn dịch và cứ 100.000 người lớn thì có 3,3 người mắc bệnh này mỗi năm.

Khi mắc bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch, máu có thể đông lại chậm hơn do số lượng tiểu cầu trong máu thấp hơn bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ chảy máu bên trong cơ thể, dưới da hoặc trên da. Trong trường hợp số lượng tiểu cầu quá thấp, cơ thể còn dễ bị xuất huyết tự nhiên hoặc xuất huyết khi va chạm rất nhẹ mà không cầm máu được. Một số triệu chứng giảm tiểu cầu nguy hiểm có thể kể đến là xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, nghiêm trọng hơn là tình trạng xuất huyết não có thể dẫn đến tử vong.

Khi được chẩn đoán bị giảm tiểu cầu miễn dịch, không phải lúc nào cũng cần điều trị ngay [2]. Với các trường hợp nặng, lựa chọn điều trị sẽ được quyết định dựa trên số lượng tiểu cầu, mức độ chảy máu, bệnh nền, các loại thuốc sử dụng, tuổi tác và mong muốn của bệnh nhân.

Để biết thêm về bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh, mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong minh họa dưới đây:

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch, triệu chứng, cách chẩn đoán cũng như điều trị bệnh. Nếu nhận thấy các triệu chứng giảm tiểu cầu, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, phát hiện bệnh sớm và tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo hellobacsi

Tham vấn y khoa bởi Viện Huyết học – Truyền máu TW

 

ĐỊA ĐIỂM KHÁM – XÉT NGHIỆM:

1. Viện Huyết học – Truyền máu TW (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội):

Thời gian:

  • Từ thứ 2 – thứ 6: 6h30 – 17h00 (khám theo Bảo hiểm y tế, khám thu phí và khám theo yêu cầu)
  • Thứ 7: 7h30 – 17h00 (khám theo yêu cầu)

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KHÁM THEO YÊU CẦU TẠI VIỆN:

Để xét nghiệm máu nhanh chóng, rút ngắn thời gian chờ đợi, bạn có thể đăng ký khám theo yêu cầu thông qua:

Mời xem thêm: Hướng dẫn đặt lịch khám và chi phí dịch vụ y tế theo yêu cầu

2. Các điểm hiến máu và xét nghiệm ngoại Viện:

Thời gian: Từ thứ 3 – Chủ nhật: 8h00 – 17h00.

  • Số 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Số 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Số 10, ngõ 122 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội.
  • Số 78 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội.

Lưu ý: Thời gian nghỉ trưa từ 12h00 – 13h30.

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan