Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Bệnh nhân mắc bệnh máu được lùi lịch hẹn tái khám trong mùa dịch

Tôi sắp đến lịch hẹn tái khám của bác sỹ nhưng do tình hình dịch COVID-19 phức tạp nên không thể đến viện khám vào giai đoạn này. Tôi có thể lùi lịch hẹn của bác sỹ đến khi dịch bệnh ổn hơn được không? Tôi có phải xin lại giấy chuyển tuyến bảo hiểm của nơi khám chữa bệnh ban đầu không?

Đây là câu hỏi của chị Nguyễn H. A. (Quảng Ninh), mắc u lympho và cũng là băn khoăn của nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong giai đoạn dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trước những thắc mắc của bệnh nhân, BSCK II. Lê Quang Tường – Trưởng khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: Ngày 17/5/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Công văn số 1290/BHXH-CSYT về việc sử dụng giấy hẹn khám lại trong thời gian dịch bệnh COVID-19 và Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng đã có Công văn số 2162/BHXH-VP ngày 17/5/2021.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện giải quyết quyền lợi đối với các trường hợp có giấy hẹn khám lại nhưng không đảm bảo thời gian hẹn theo quy định trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19.

Như vậy, các bệnh nhân đã đến ngày hẹn tái khám nhưng do tình hình dịch bệnh không đến viện được theo đúng giấy hẹn thì Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẫn giải quyết cho người bệnh đến khám được hưởng theo chế hộ BHYT.

BSCK II. Lê Quang Tường – Trưởng khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

BSCKII. Lê Quang Tường cũng nhấn mạnh: Trong giai đoạn dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, bệnh nhân bệnh máu cần thực hiện đúng lời dặn của bác sỹ điều trị như: Uống thuốc đúng giờ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ và đặc biệt là tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của Chính phủ và các khuyến cáo của Bộ Y tế như 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) để đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

BSCKII. Lê Quang Tường khuyến cáo: Nếu tình hình sức khỏe không tốt, trước hết, người bệnh nên đến các cơ sở y tế nơi gần nhất để được bác sỹ tư vấn, kê đơn trực tiếp theo tình trạng của bệnh nhân. Trường hợp tình trạng của người bệnh vượt quá khả năng điều trị của các bệnh viện tuyến dưới thì chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn thông qua điện thoại hoặc hội chẩn qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa nhằm hỗ trợ người bệnh tốt nhất.

Hiện tại, các hoạt động khám chữa bệnh tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên cũng lưu ý đối với người bệnh nên đi đến Viện một mình (nếu có đủ sức khỏe).

Khu vực dành cho người bệnh ngồi chờ trước khi vào khám tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Người bệnh ở các vùng đang có dịch khi đến Viện sẽ được tiến hành làm các xét nghiệm nhanh để sàng lọc nguy cơ mắc COVID-19. Đồng thời khuyến cáo đối với người nhà của người bệnh đi cùng nên tham gia làm xét nghiệm để sàng lọc, đặc biệt là những trường hợp đến từ vùng dịch, nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân họ và cả cộng đồng.

Viện đã phân luồng và có khu khám bệnh riêng dành cho bệnh nhân có những biểu hiện nghi mắc COVID-19 như sốt, ho, đau họng… hoặc những bệnh nhân đến từ vùng dịch.

Khu vực khám và điều trị cách ly cho người bệnh đến từ vùng có dịch

Bên cạnh đó, Viện cũng đã bố trí thêm nhân lực nhằm hỗ trợ làm các thủ tục hành chính như thanh toán bảo hiểm, lấy thuốc… nhằm hạn chế việc người bệnh phải di chuyển tới nhiều điểm trong Viện.

Bệnh nhân có thể lĩnh thuốc về nhà điều trị tối đa đến 3 tháng (tùy vào tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân và bác sỹ điều trị sẽ quyết định).

Vương Tuấn (tổng hợp)

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan