Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Chứng kiến nhiều ca cấp cứu nặng, nữ hộ sinh hiến máu 42 lần

“Hằng ngày, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân đến cấp cứu, có những trường hợp vết thương nặng, mất nhiều máu cần phải truyền máu gấp, mà lượng máu thì không có sẵn, từ đó đã thôi thúc tôi phải làm một điều gì đó để giúp đỡ người bệnh”.

Đó là chia sẻ của nữ hộ sinh Nghiêm Thị Hà, sinh năm 1988, hiện công tác tại Phòng khám đa khoa Tri Thủy, Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên (Hà Nội), một trong 15 cá nhân được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2022.

Từ năm 2008 đến nay, chị Nghiêm Thị Hà có tổng số 42 lần hiến máu, trong đó có 27 lần hiến máu toàn phần và 15 lần hiến tiểu cầu.

Chị Nghiêm Thị Hà trong lần hiến tiểu cầu gần nhất tháng 10/2022 (Ảnh: Gia Thắng)

Nghĩa cử cao đẹp

Chị Hà luôn quan niệm, hiến máu là hành động tự nguyện của mỗi người khi cho đi những giọt máu hồng trong cơ thể mình để giúp bao người đang cần đến máu. Khi trao đi một phần nhỏ lượng máu của mình là ta đã thắp lên một ngọn lửa, đem lại hy vọng sống cho các bệnh nhân đang cần máu gấp.

Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng có những ký ức đẹp làm hoài niệm của một thời tuổi trẻ, chị Hà chia sẻ: “Là một nữ hộ sinh, tôi hiểu rõ được tầm quan trọng của máu đối với người bệnh nói chung và với những sản phụ nói riêng. Có những ca tai nạn lao động, tai nạn giao thông hay những sản phụ sau sinh bị băng huyết, sản phụ có khối chửa ngoài tử cung bị vỡ… bị mất máu nhiều cần phải truyền máu gấp. Tôi tham gia hiến máu lần đầu tiên vào năm 2008, khi đó, đang còn là sinh viên, sinh hoạt đoàn thanh niên tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông. Khi Đoàn thanh niên nhà trường vận động, tôi không ngần ngại đăng ký tham gia, và rồi hoạt động nhân văn, ý nghĩa ấy đã lôi cuốn tôi từ đó đến nay”.

Có một số lần do thức khuya trực chuyên môn, trực phòng, chống dịch, chế độ ăn uống không tốt nên huyết áp thấp, lượng tiểu cầu trong máu giảm… không đủ điều kiện hiến máu nên chị Hà phải ra về.

Những lần đó, chị Hà thực sự rất buồn và tự trách bản thân, tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng thay đổi thói quen sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe, tiếp tục duy trì công tác hiến máu tình nguyện. Tính đến nay, chị Hà đã 42 lần hiến máu, trong đó có 27 lần hiến máu toàn phần và 15 lần hiến tiểu cầu.

Chị Hà cho biết: “Tham gia hiến máu tình nguyện là hoạt động này rất ý nghĩa, chung tay vì cộng đồng cứu sống nhiều bệnh nhân. Vì thế, tôi luôn sẵn sàng hiến máu khi có đủ khả năng. Hơn nữa, tham gia hiến máu, tôi còn được giao lưu với nhiều bạn bè, anh chị các đơn vị khác, có thêm kinh nghiệm. Mỗi lần hiến máu tôi đều đạt số lượng máu theo chỉ tiêu là 250ml. Sau những lần tham gia hiến máu toàn phần, giữa năm 2020, tôi được giới thiệu chuyển sang hiến máu thành phần (tiểu cầu) và thường xuyên duy trì việc hiến máu thành phần khi đảm bảo sức khỏe. Hằng tháng, tranh thủ dịp cuối tuần, tôi lại đi xe máy lên Viện Huyết học – Truyền máu trung ương đăng ký hiến tiểu cầu”.

Hiến tạng giúp đời

Không chỉ hiến máu nhân đạo, năm 2020, chị Hà là người đầu tiên của huyện Phú Xuyên đăng ký hiến mô tạng cho y học sau khi qua đời tại Trung tâm Điều phối và Ghép tạng quốc gia.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, nhiều định kiến, việc đăng ký hiến mô tạng thực sự là một điều quá mới. Ban đầu, gia đình và người thân phản đối quyết liệt, nhưng đến nay gia đình chị đã hoàn toàn đồng thuận với các quyết định của chị.

Chị Hà cho biết thêm, chị cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân trong gia đình và đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu nhân đạo. Những việc làm đó luôn được chị chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân và đã có rất nhiều người hưởng ứng tham gia. Nhiều người còn chủ động nhắn tin hỏi về cách thức đăng ký và làm thủ tục, điều đó càng làm chị có thêm động lực, tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng.

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của các đơn vị, trong đó ngành Y tế Hà Nội đóng góp một phần không nhỏ, nổi bật là phong trào hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng” với sự tham gia đông đảo của các cơ quan, đơn vị, bệnh viện; các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.

Đây là một hoạt động thường niên được ngành Y tế tổ chức nhiều năm nay nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái, một nghĩa cử cao đẹp và có ý nghĩa to lớn trong toàn xã hội.

Theo Báo Hà Nội mới

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan