Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

“Chúng tôi sẽ làm hết sức có thể, tất cả vì sinh mệnh của người bệnh”

“Chủ nhật Đỏ năm 2022 sẽ khó khăn hơn rất nhiều do tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng báo Tiền Phong và các đơn vị đồng hành sẽ làm hết sức có thể, tất cả vì sinh mệnh của người bệnh như suốt 13 mùa Chủ nhật Đỏ vừa qua”, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2022 khẳng định.

Chiều 10/01/2022, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ đã tổ chức họp báo giới thiệu về sự kiện năm 2022. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức. Chủ nhật Đỏ 2022 sẽ chính thức khai mạc ngày 16/1 tại Học viện Cảnh sát Nhân dân.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tết càng đến gần thì ngành y tế và người bệnh càng canh cánh nỗi lo thiếu máu. Riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, với các lịch hiến máu đã có, chúng tôi vẫn còn thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu cũng có thể xảy ra (thiếu máu nhóm O, nhóm A).

Từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 với chỉ 96 đơn vị máu được tiếp nhận, ngày hội Chủ nhật Đỏ đã thực sự lớn mạnh, thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết của tinh thần nhân ái, sự sẻ chia. Những năm gần đây, chương trình đều thu hút 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 – 50.000 đơn vị máu mỗi năm.

Ông Lê Xuân Sơn cũng cho biết: Năm 2021, vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao của Ban tổ chức và các đơn vị hưởng ứng, ngày hội Chủ nhật Đỏ đã diễn ra thắng lợi tại 43 tỉnh/thành, thu về 61.000 đơn vị máu. Đây là con số vượt xa so với mục tiêu ban đầu trong điều kiện dịch bệnh và cao hơn nhiều so với kết quả 12 kỳ trước đó.

Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm nay dự kiến diễn ra 40 tỉnh/thành phố, tiếp nhận 45.000 – 50.000 đơn vị máu. Dù chưa chính thức khai mạc, nhưng từ tháng 11 năm 2021 đến nay, các điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ tại 14 địa phương đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu.

Dù diễn biến dịch vẫn phức tạp, nhưng các đơn vị tổ chức vẫn quyết tâm rất cao để chương trình ngày càng lớn mạnh. Ông Lê Xuân Sơn chia sẻ: “Chủ nhật Đỏ năm 2022 sẽ khó khăn hơn rất nhiều do tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng báo Tiền Phong và các đơn vị đồng hành sẽ làm hết sức có thể, tất cả vì sinh mệnh của người bệnh như suốt 13 mùa Chủ nhật Đỏ vừa qua. Sẽ phải thay đổi cách thức tổ chức nhanh hơn, linh hoạt hơn; thay vì tổ chức các sự kiện hiến máu lớn, tập trung đông người, sẽ tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu có quy mô nhỏ hơn, hướng đến kết quả cuối cùng tương đương các năm trước và phấn đấu vượt nếu có cơ hội”.

Ban tổ chức, các đơn vị tài trợ và các người đẹp tại buổi họp báo.

Ngay khi Ban tổ chức phải lên phương án thay đổi địa điểm khai  mạc Chủ nhật Đỏ, chương trình đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng ngay lập tức từ Học viện Cảnh sát nhân dân. Điều này khiến ông Sơn và các thành viên Ban tổ chức tin tưởng và động viên người bệnh có thể yên tâm.

“Những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển mới về chất, bất cứ người dân nào cũng sẵn sàng tự giác đến các điểm hiến máu. Đó là nhờ sức lan tỏa các của phong trào chung, vốn đã lớn mạnh như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ và trong đó có Chủ nhật Đỏ”, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ ghi nhận tấm lòng, sự chung tay của các tổ chức và cá nhân.

Thượng tá Nguyễn Thị Thủy – Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Học viện Cảnh sát Nhân dân – đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội chính Chủ nhật Đỏ tại Hà Nội cho biết: “Bên cạnh việc tổ chức sắp xếp các cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho việc hiến máu, chúng tôi cũng tiến hành phát động kêu gọi học viên. Hiện tại đã có hơn 2.000 học viên, chiến sĩ đăng ký tham gia hiến máu. Giám đốc Học viện cũng đã chỉ đạo quản lý nhà ăn tăng cường chất lượng bữa ăn để sinh viên có đủ máu và lượng máu chất lượng nhất. Học viện cũng đã thành lập câu lạc bộ để sẵn sàng hiến máu bất cứ khi nào các bệnh viện cần”.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức cũng đã trao tặng 52 suất quà cho bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. 

Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Hoàng Anh đã tham gia hiến máu ngay sau buổi họp báo.

Thanh Hằng, Ảnh: Công Thắng – Trần Chiến, Clip: Lâm Tùng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan