Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Chuyên gia Bỉ hỗ trợ đào tạo và chuyển giao công nghệ về liệu pháp tế bào

Trong khuôn khổ dự án “Đào tạo và chuyển giao công nghệ về liệu pháp tế bào”, đoàn chuyên gia thuộc Trường Đại học Liège, Bỉ tiếp tục có chuyến công tác tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Ngày 06/11/2023, Ban Lãnh đạo Viện Huyết học – Truyền máu TW đã có buổi làm việc với đại diện Phái đoàn Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie tại Việt Nam cùng đoàn chuyên gia.

Phái đoàn Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie tại Việt Nam cùng đoàn chuyên gia thuộc Trường Đại học Liège, Bỉ làm việc tại Viện Huyết học – Truyền máu TW

Tham dự buổi làm việc có ông Pierre Du Ville, Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam; bà Vũ Thị Thuỳ Dương, cán bộ chương trình, Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Hà Nội. Đoàn chuyên gia thuộc Đại học Liège, Bỉ có ông Etienne Baudoux, Giám đốc Phòng xét nghiệm liệu pháp gen và tế bào; bà Evelyne Willems, chuyên gia ghép tế bào gốc lâm sàng; ông Alexandre Carpentier, chuyên gia quản lý chất lượng.

Đại diện Viện Huyết học – Truyền máu TW tiếp đoàn chuyên gia có PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng; TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng và lãnh đạo Trung tâm Máu quốc gia, Khoa Ghép tế bào gốc, Ngân hàng Tế bào gốc, Phòng Quản lý các chương trình dự án và Đối ngoại.

Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam Pierre Du Ville đề cao vai trò quan trọng của cuộc trao đổi lần này bởi năm 2023 là thời điểm đánh giá giữa kỳ chương trình hợp tác. Các chuyên gia cũng sẽ thống nhất kế hoạch làm việc của năm tiếp theo, tiến độ của dự án cũng như các khả năng hợp tác trong tương lai.

Trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam Pierre Du Ville phát biểu tại buổi gặp

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW trân trọng cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam cũng như các chuyên gia Bỉ trong thời gian qua. PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh cho biết mỗi năm, Viện đang thực hiện khoảng 60 ca ghép và mong muốn nâng cao năng lực thực hiện lên đến 100 ca ghép mỗi năm. Viện cũng mong muốn liệu pháp tế bào CAR-T có thể triển khai tại Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW trân trọng cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Phái đoàn Wallonie – Bruxelles tại Việt Nam cũng như các chuyên gia Bỉ, đồng thời bày tỏ mong muốn có những bước phát triển trong tương lai.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh và ông Pierre Du Ville trao tặng quà lưu niệm

Sau buổi làm việc với Ban Lãnh đạo Viện, các chuyên gia tiếp tục làm việc tại Khoa Ghép tế bào gốc và Ngân hàng tế bào gốc về các nội dung trong chương trình.

Dự án này nhằm hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công nghệ về liệu pháp tế bào tại Trường Đại học Liège của Bỉ trong 3 năm (2022 – 2024). Mục tiêu chung của dự án là tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ y tế về các kỹ thuật liệu pháp tế bào, cụ thể đào tạo đội ngũ cán bộ y tế về tạo nguồn và ứng dụng liệu pháp tế bào trong thực tiễn tại Việt Nam cho các bệnh máu ác tính, mạn tính.

Trong năm 2022 – 2023, Viện đã tổ chức 4 đoàn công tác sang học tập tại Bỉ về chuyển giao công nghệ liệu pháp tế bào. Đồng thời, Viện đón 2 chuyên gia Bỉ thuộc lĩnh vực tế bào gốc sang làm việc tại Viện.

Các chuyên gia tham quan Ngân hàng tế bào gốc, Trung tâm Máu quốc gia

Một số nội dung đã trao đổi, học tập năm 2022 – 2023:

  • Một số cải tiến nhằm cải thiện chất lượng tế bào gốc;
  • Làm việc về hệ thống tiêu chuẩn JAICE và một số hoạt động đánh giá thử với Ngân hàng tế bào gốc;
  • Học tập về liệu pháp quang hoá ngoài cơ thể đối với bệnh nhân ghép chống chủ và một số nhóm bệnh khác;
  • Học tập quy trình tạo nguồn MSC và hệ thống tiêu chuẩn GMP trong sản xuất tế bào trị liệu;
  • Tham quan cơ sở vật chất, học tập kinh nghiệm lâm sàng, điều trị, chăm sóc bệnh nhân ghép tế bào gốc.

Mỹ Châu – Hải Yến

Ảnh: Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan