Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chuyển giao gói kỹ thuật xét nghiệm Huyết thanh học nâng cao

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và căn cứ theo nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện/ Trung tâm Huyết học – Truyền máu năm 2022, Viện Huyết học – Truyền máu TW tổ chức chuyển giao gói kỹ thuật xét nghiệm Huyết thanh học nâng cao II.

Lớp chuyển giao kỹ thuật sẽ diễn ra trong 8 tuần, từ ngày 23/5 đến ngày 15/7/2022 với sự tham gia của các cán bộ y tế đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Hải Dương, Thái Bình, Bệnh viện Nhi Thái Bình và Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Để tiết kiệm thời gian cho các học viên đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng chuyên môn, lớp chuyển giao kỹ thuật sẽ được tổ chức trực tuyến kết hợp với trực tiếp. Học viên sẽ học lý thuyết trực tuyến trong 2 tuần đầu và được đào tạo thực hành trực tiếp tại Viện trong 6 tuần.

Các nội dung chuyển giao gói kỹ thuật xét nghiệm Huyết thanh học nâng cao II gồm:

 • Định nhóm máu khó hệ ABO (kỹ thuật Scangel/Gelcard);
 • Sàng lọc kháng thể bất thường (kỹ thuật Scangel/Gelcard trên máy bán tự động);
 • Định danh kháng thể bất thường (kỹ thuật Scangel/Gelcard trên máy bán tự động);
 • Xét nghiệm lựa chọn đơn vị máu phù hợp (10 đơn vị máu trong 3 điều kiện 22oC, 37oC, kháng globulin người) bằng phương pháp Scangel/Gelcard;

Đây là các kỹ thuật xét nghiệm huyết thanh học chuyên sâu góp phần nâng cao hiệu quả truyền máu và giảm thiểu các phản ứng trong quá trình truyền máu.

Việc cử cán bộ y tế tham gia lớp chuyển giao kỹ thuật này thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm làm chủ các kỹ thuật khó của các bệnh viện nhằm đem đến các dịch vụ y tế ngày càng chất lượng hơn cho người bệnh tại địa phương, đồng thời cũng góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Từ ngày 24/5 đến ngày 26/5/2022, Viện Huyết học – Truyền máu TW cũng tổ chức khóa tập huấn trực tuyến Quản lý chất lượng trong phòng xét nghiệm theo chương trình chỉ đạo tuyến. Tham gia lớp tập huấn có khoảng 70 học viên của 20 bệnh viện, bao gồm cả bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tỉnh và một số bệnh viện tuyến huyện.

Các bệnh viện, cơ sở y tế có nhu cầu đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật về chuyên khoa Huyết học – Truyền máu vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CHỈ ĐẠO TUYẾN 

 • Địa chỉ: Phòng 731, nhà T, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phố Phạm Văn Bạch, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội;
 • Email: daotaohhtm@yahoo.com – Website: http://vienhuyethoc.vn/;
 • Điện thoại: 024. 3782 1891, số máy lẻ 701 – 712.

Tin: Trương Hằng, ảnh: Công Thắng

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan