Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Đẩy mạnh các khóa đào tạo về chẩn đoán, điều trị thalassemia

Thalassemia là bệnh lý di truyền phổ biến nhất tại Việt Nam với khoảng 14 triệu người mang gen bệnh thalassemia và trên 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời. Người bệnh thalassemia phải định kỳ truyền máu (khối hồng cầu), thải sắt và điều trị biến chứng tại các bệnh viện.

Để người bệnh và gia đình người bệnh tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, sinh hoạt trong quá trình đi viện, giảm bớt thời gian nghỉ học, nghỉ làm, điều quan trọng nhất là người bệnh thalassemia được chẩn đoán, điều trị, chăm sóc tại địa phương nơi sinh sống, tốt nhất là tại các bệnh viện tuyến huyện.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác điều trị thalassemia tại nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn và chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, huyện vẫn còn thiếu cán bộ y tế chuyên trách về thalassemia, thiếu trang thiết bị cũng như thuốc thải sắt…

Trong những năm qua, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, sẵn sàng cung cấp máu giúp nhiều bệnh viện tỉnh, thậm chí một số bệnh viện tuyến huyện cũng có thể chẩn đoán ban đầu và điều trị cho người bệnh thalassemia.

Năm 2022, Viện tiếp tục triển khai các lớp chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán, điều trị thalassemia trực tiếp tại Viện theo nhu cầu của các bệnh viện, song song với các khóa tập huấn trực tuyến theo Đề án Khám chữa bệnh từ xa đã được Bộ Y tế phê duyệt.

TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thalassemia tập huấn nội dung “Tổng quan về thalassemia” cho các học viên học trực tiếp tại Viện và học trực tuyến qua ứng dụng Zoom

Lớp chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh thalassemia trực tiếp tại Viện sẽ kéo dài trong 4 tuần (từ ngày 23/5-17/6/2022) với sự tham gia của các bác sĩ đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Điện Biên, Ninh Bình, Bệnh viện Hữu Nghị – Việt Tiệp Hải Phòng, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An.

Khóa tập huấn trực tuyến “Hướng dẫn điều trị, chẩn đoán và quản lý bệnh thalassemia” được tổ chức từ ngày 24 – 27/5/20222 thông qua ứng dụng Zoom dành cho khoảng 70 học viên của một số bệnh viện Sản, Nhi và các bệnh viện tỉnh Lai Châu, Sơn La, Bệnh viện Yên Bái, Bắc Giang, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên.

Chương trình tập huấn trực tuyến gồm các nội dung sau:

Thời gian Nội dung Cán bộ thực hiện

Ngày 25/5/2022

8h30-9h00 Giới thiệu chương trình, thông báo quy định lớp học Ban Tổ chức
9h00-11h30 Tập huấn: Tổng quan về thalassemia TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hà

Giám đốc Trung tâm Thalassemia

11h30-12h00 Thảo luận, giải đáp thắc mắc

Ngày 26/5/2022

9h00-11h30 Cơ chế di truyền bệnh thalassemia – Phòng bệnh thalassemia BSCKII. Vũ Hải Toàn

Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia

11h30-12h00 Thảo luận, giải đáp thắc mắc

Ngày 27/5/2022

9h00-10h00 Điều trị bệnh thalassemia ThS. Đặng Thị Vân Hồng

Trung tâm Thalassemia

10h00-11h00 Điều trị cắt lách: chỉ định, theo dõi và điều trị biến chứng sau cắt lách ThS. Nguyễn Thị Chi

Trung tâm Thalassemia

11h00-11h30 Thảo luận, giải đáp thắc mắc

Hy vọng rằng, thông qua các khóa đào tạo, tập huấn, chất lượng chất lượng chẩn đoán, điều trị, chăm sóc thalassemia tại các bệnh viện sẽ được nâng cao, người bệnh có thể được điều trị ngay tại địa phương và hướng tới cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Các bệnh viện, cơ sở y tế có nhu cầu đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật về chuyên khoa Huyết học – Truyền máu vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CHỈ ĐẠO TUYẾN 

  • Địa chỉ: Phòng 731, nhà T, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phố Phạm Văn Bạch, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội;
  • Email: daotaohhtm@yahoo.com – Website: http://vienhuyethoc.vn/;
  • Điện thoại: 024. 3782 1891, số máy lẻ 701 – 712.

Trương Hằng, ảnh: Công Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan