Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Cuộc sống mới của cô học trò sau 2 lần ghép tế bào gốc

Sau biến cố cách đây 2 năm, Cấn Thị Hằng giờ đây đã ổn định sức khoẻ và tinh thần sau 2 lần ghép tế bào gốc. Nhìn các em học sinh rộn ràng đăng ký nguyện vọng xét tuyển, Hằng thầm nghĩ sang năm mình cũng sẽ học đại học, dù muộn hơn bạn bè em một chút.

Hai lần biến cố ở tuổi 18

Cấn Thị Hằng phát hiện mắc bệnh rối loạn sinh tuỷ (một bệnh lý tiền ung thư máu) từ năm lớp 12. Ở tuổi 18, cô nữ sinh đã gác lại những háo hức bên trang sách, bè bạn để “chiến đấu” với những đợt truyền hoá chất kéo dài cả tháng trời. Gia đình đưa Hằng nhập viện tại khoa Ghép tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Kế hoạch được vạch ra là ghép tế bào gốc sau khi điều trị hoá chất đạt lui bệnh hoàn toàn. Đây là một phương pháp điều trị giúp em có cơ hội sống khỏe mạnh mà không tái phát bệnh.

Sau khi điều trị tích cực gần 1 năm, đã đến lúc Hằng bước vào giai đoạn quan trọng – ghép tế bào gốc. Thời điểm đó, do tình hình dịch COVID-19 khiến cho việc di chuyển khó khăn hơn, người thân ở phương xa chưa thể có mặt. Khi tính đến nguồn hiến tế bào gốc, chỉ có em trai ruột của Hằng là người đủ điều kiện. Tháng 1/2022, Hằng được ghép tế bào gốc nửa hoà hợp từ người hiến là em trai ruột.

BN Can Thi Hang ghep te bao goc (6)

Từ một cô nữ sinh hồn nhiên tuổi 18, Cấn Thị Hằng đã phải tạm dừng việc học tập để điều trị bệnh. Ghép tế bào gốc đã mang đến cho em cơ hội để viết tiếp ước mơ.

Những tưởng mọi cố gắng của cô gái nhỏ và gia đình đã được đền đáp thì kết quả không may đã đến: Tế bào máu không có dấu hiệu phục hồi. Hằng được chẩn đoán thải ghép sau ghép tế bào gốc đồng loài.

Cô gái nhỏ đã trải qua quãng thời gian khó khăn. Đó là những ngày sốt liên miên vì nhiễm trùng, áp xe vùng hậu môn, những cơn đau ròng rã, không ăn uống được gì. Dù em là một cô gái lạc quan đến mấy vẫn không giấu nổi sự mệt mỏi, buồn bã, những giây phút lặng im quay đi trước người mẹ đang ngày đêm chăm sóc. Đây dường như là cú sốc lần thứ hai với cô gái chỉ mới bước qua tuổi 18 mà có lẽ nặng hơn do đang hy vọng vào cơ hội ghép tế bào gốc.

Đội ngũ y bác sĩ khoa Ghép tế bào gốc tiến hành nhiều cuộc hội chẩn với TS. Richard W. Childs – Giám đốc Lâm sàng Viện Tim mạch, Phổi và Huyết học Hoa Kỳ thuộc Viện Sức khỏe Hoa Kỳ. Qua thảo luận, các chuyên gia thống nhất phương án ghép tế bào gốc lần thứ hai cho bệnh nhân Cấn Thị Hằng.

Nagoya – Hà Nội: Chuyến bay hồi hương đặc biệt giữa “tâm bão” COVID-19

Trong gia đình làm nông nghiệp có 5 người con, Hằng có một chị gái đang học tập tại Nhật Bản.

Người chị gái nơi phương xa là tia hy vọng cuối cùng để cứu lấy Hằng. Với sự giúp đỡ của các bác sĩ tại Nhật Bản, chị gái của Hằng nhanh chóng được hỗ trợ làm xét nghiệm HLA miễn phí. Thật may mắn HLA của chị gái hòa hợp hoàn toàn và có thể hiến tế bào gốc cho em. Cô đã không chần chừ dành số tiền tiết kiệm ít ỏi của mình mua vé đáp chuyến bay sớm nhất về Việt Nam, mang theo tâm niệm bằng mọi giá phải cứu được em gái.

Ghép tế bào gốc lần 2

Sau nhiều nỗ lực của các bác sĩ, cuối tháng 4/2022, ca ghép tế bào gốc thứ hai cho Hằng được tiến hành.

BN Can Thi Hang ghep te bao goc (4)

Ghép lần thứ 2, đồng nghĩa với việc cô gái trẻ lại đối mặt với đợt truyền hoá chất. Em vẫn luôn kiên cường chiến đấu với sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ, gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh.

Cô gái trẻ lại một lần nữa đối mặt với đợt truyền hoá chất mạnh. Sau truyền tế bào gốc, Hằng vẫn sốt dai dẳng, duy trì kháng sinh, thuốc chống nấm. Sau khoảng 2 tuần thì Hằng ăn được trở lại. Lần này, các tế bào máu đã có dấu hiệu phục hồi. Em đã chính thức được xuất viện.

Nhìn lại chặng hành trình đã qua, đó là cả một quãng thời gian khó quên đối với em bởi từ lúc bước vào ca ghép tế bào gốc lần đầu tiên đến lúc ra viện, Hằng đã ở trong phòng cách ly hơn 5 tháng.

BN Can Thi Hang ghep te bao goc (1)

Hằng hiện tại đã trở lại với cuộc sống bình thường

Hiện tại, Hằng đã trở về với cuộc sống thường ngày. Cô gái mong ước sang năm khi sức khoẻ và kinh tế gia đình ổn định sẽ đi học đại học. Dù tuổi thanh xuân có gặp nhiều thử thách, khi quyết tâm thì mọi thứ không bao giờ là muộn.

Hải Yến

Ảnh: Nhân vật cung cấp – Thiết kế: Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan