Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Đảm bảo tốt chất lượng xét nghiệm sàng lọc máu để có chế phẩm máu an toàn cho người bệnh

Ngày 12/4/2024, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Công ty TNHH Roche Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo “Ứng dụng công nghệ xét nghiệm sàng lọc máu”.

Chương trình nhằm cập nhật kiến thức và kỹ năng các quy trình quản lý hoạt động truyền máu, đảm bảo cung cấp máu cho điều trị, xét nghiệm sàng lọc máu an toàn, quản lý chất lượng trong các hoạt động của cơ sở truyền máu.

Chương trình có sự hiện diện của lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện Huyết học – Truyền máu TW, đại diện Công ty TNHH Roche Việt Nam, đại biểu đến từ các Trung tâm Truyền máu, các bệnh viện trên toàn quốc tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Năm 2023, toàn quốc đã tiếp nhận gần 1,6 triệu đơn vị máu. Qua sàng lọc, chúng ta đã xác định được những đơn vị máu có phản ứng với các tác nhân lây truyền qua đường truyền máu. Nếu bỏ sót, số lượng người có thể bị nhiễm bệnh từ các chế phẩm máu này là rất nhiều”.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chủ trì hội thảo.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng nhấn mạnh Bộ Y tế đã phân loại các trang thiết bị, các sinh phẩm truyền máu để sàng lọc máu ở mức độ cao nhất. Việc sàng lọc các đơn vị máu đã nhận được sự ưu tiên rất lớn để tránh lây nhiễm cho người nhận máu.

“Chúng ta càng nâng cao chất lượng xét nghiệm thì người bệnh nhận máu càng được thụ hưởng kết quả. Đây là sứ mệnh của tất cả những người làm công tác truyền máu, đặc biệt là hệ thống sàng lọc, sản xuất các đơn vị máu”, PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng khẳng định.

Chương trình đào tạo “Ứng dụng công nghệ xét nghiệm sàng lọc máu” gồm 5 báo cáo của các chuyên gia đến từ các cơ sở truyền máu, các đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm, sàng lọc máu.

DS. Nguyễn Thị Bình, Quản lý sản phẩm Công ty TNHH Roche Việt Nam trình bày “Đột phá trong xét nghiệm NAT với hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử cobas x800”. Đại diện Roche Việt Nam mang đến giải pháp xét nghiệm sàng lọc máu toàn diện của Roche, giải pháp xét nghiệm NAT với hệ thống cobas x800 và ưu điểm của xét nghiệm cobas MPX.

ThS. Trần Vân Chi, Phó trưởng khoa Xét nghiệm sàng lọc máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW báo cáo “Hoạt động xét nghiệm sàng lọc máu tại Viện Huyết học – Truyền máu TW”. 100% đơn vị máu được xét nghiệm sàng lọc các tác nhân lây truyền qua đường máu như HBV, HCV, HIV, giang mai; 100% sàng lọc nhóm máu hệ ABO, hệ Rh, kháng thể bất thường và xét nghiệm CMV, kháng nguyên E,  Mia ở các đơn vị máu được lựa chọn.

ThS.BS. Trần Thị Trang, Trưởng khoa Sàng lọc máu, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (TP. Hồ Chí Minh) trình bày “Xét nghiệm sàng lọc giang mai trên hệ thống miễn dịch tự động tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học”.

CKI.XN. Phan Thị Mỹ Kim, Kỹ thuật viên trưởng, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy trình bày “Hiệu năng xét nghiệm HBV trên hệ thống miễn dịch tự động và hệ thống xét nghiệm NAT”.

KS. Đỗ Hoài Biên, Phó Chánh Văn phòng Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW trình bày “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền máu”.

Các đại biểu tham dự đến từ Trung tâm Truyền máu, các bệnh viên thảo luận sôi nổi về công nghệ xét nghiệm sàng lọc máu.

Sau khi lắng nghe báo cáo từ các chuyên gia, các đại biểu dự trực tiếp tham quan các quy trình kỹ thuật đang được áp dụng, triển khai tại Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Chương trình đào tạo là nơi trao đổi kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm sàng lọc máu. Nhiều ý kiến đóng góp đã gợi mở nhằm hướng tới công tác xét nghiệm máu ngày càng tốt hơn, đảm bảo nguồn máu an toàn cho người bệnh.

Hải Yến – Ảnh: Gia Thắng – Video: Lâm Tùng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan