Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Điểm hiến máu cố định giúp khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong mùa dịch

Các điểm hiến máu cố định đã mang tới nhiều lợi ích cho hoạt động vận động và tiếp nhận máu, thuận tiện cho người hiến máu thể hiện nghĩa cử cao đẹp của mình, đặc biệt là phát huy hiệu quả rất lớn vào những thời điểm khan hiếm máu do dịch bệnh COVID-19 lan rộng.

Điểm hiến máu cố định góp phần giúp cải thiện tình trạng hiến máu. Ảnh: Công Thắng

Dịch bệnh đến, lịch hiến máu lại bị huỷ

Nhu cầu sử dụng máu và các chế phẩm máu cho điều trị trong bất kỳ thời điểm nào cũng cần thiết, đặc biệt khi dịch COVID-19 bùng phát. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã có thời điểm lượng máu dự trữ ở mức “chạm đáy, chỉ đủ sử dụng cho vài ba ngày.

Nguy cơ thiếu máu còn nghiêm trọng hơn khi hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị trì hoãn kế hoạch tổ chức hiến máu. Có lịch hiến máu đã phải dừng lại ngay khi đang diễn ra, nhiều lịch hiến máu được thông báo hoãn vào đúng đêm trước ngày tổ chức.

TS.BS. Trần Ngọc Quế, phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương biết “Ngay trong tháng 11 này, có gần 50 lịch hiến máu bị hoãn, huỷ do dịch bệnh với trên 16.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận. Chúng tôi đã tích cực kêu gọi trên các kênh truyền thông để người dân đến hiến máu tại Viện và các điểm hiến máu cố định”.

Hiến máu tại điểm hiến máu cố định. Ảnh: Công Thắng

Dịch COVID-19 khiến tình trạng khan hiếm máu diễn ra trầm trọng, căng thẳng ở nhiều địa phương trong cả nước trong nhiều tháng qua, nhất là các tỉnh phía Nam.

Để giải quyết được tình trạng đó, đồng thời có nguồn máu để hỗ trợ cho các tỉnh/thành phố trong cả nước, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã xây dựng và phát triển các điểm hiến máu tại cộng đồng, đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế và mở cửa đón người hiến máu thường xuyên trong tuần.

TS.BS. Trần Ngọc Quế cho biết “Hiến máu là hoạt động cấp thiết để cấp cứu và điều trị người bệnh, nên không thể dừng lại được. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã có văn đề nghị các tỉnh/thành phố, các cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo công tác tổ chức hiến máu an toàn, đặc biệt ở các địa phương đang không có dịch, để người dân có cơ hội được hiến máu. Trong đó chú trọng việc chia nhỏ lịch hiến máu ra thành nhiều điểm, nhiều buổi và hẹn người hiến máu đến theo giờ, hạn chế tập trung đông người”.

Lợi thế của điểm hiến máu cố định

Một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu và hiệu quả trong thời gian này là tổ chức các điểm hiến máu cố định đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm máu. Khi dịch bệnh lan rộng, tâm lý người dân ngại đi lại hoặc đến chỗ đông người, điểm hiến máu cố định chính là nơi phù hợp nhất để mọi người có thể đến hiến máu.

Địa điểm hiến máu cố định đặt ở những nơi đông dân, tập trung ở nội thành, có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu. Nhờ điểm hiến máu cố định mà nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp, người dân tại địa bàn lân cận có thể tranh thủ thời gian đến hiến máu.

Các điểm hiến máu cố định góp thêm sự lựa chọn về thời gian, địa điểm để mỗi người dân hiến máu thường xuyên, nhờ đó giúp phong trào hiến máu phát triển theo hướng hiệu quả, chất lượng và bền vững.

“Cứu tinh” khi nguồn máu khan hiếm

Các điểm này duy trì mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7 là địa chỉ tin cậy, đóng góp một phần máu quan trọng thông qua việc truyền thông vận động người dân trong khu vực đến hiến máu.

Bằng chứng rõ nhất là trong nhiều thời điểm khan hiếm máu do đại dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đến nay, có ngày mỗi điểm hiến máu cố định được đón tiếp cả 100, thậm chí hơn 200 người đến hiến máu.

Máu “chi viện” cho các tỉnh phía Nam trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Ảnh: Công Thắng

Nguồn máu tiếp nhận được, không chỉ sử dụng cho các tỉnh/thành phố khu vực phía bắc mà còn hỗ trợ cho các Trung tâm truyền máu, các bệnh viện phía nam trong thời điểm cách ly chống dịch.

Tính đến nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cung đã chi viện gần 18.000 đơn vị máu cho miền Nam. Đây là sự chi viện vô cùng quý báu, góp sức cùng miền Nam kiên cường chống dịch. Trong đó phát triển điểm hiến máu cố định chính là sự linh hoạt, nhanh nhạy, phù hợp để đảm bảo nguồn máu cho người bệnh.

Từ năm 2019, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thành lập và duy trì 03 điểm hiến máu cố định tại Hà Nội (ở 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; 132 Quan Nhân, Thanh Xuân và số 10, ngõ 122 đường Láng). Được biết, trong thời gian tới Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ triển khai thêm một số điểm hiến máu cố định nữa trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Theo laodong.vn

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan