Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Gần 200 bộ tóc được hiến tặng tại “Trạm tóc ước mơ”

Ngày 30/10/2022, Mạng lưới vì trẻ em ung thư phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến tóc “Trạm tóc ước mơ” lần thứ nhất.

Chương trình nhận tóc hiến từ cộng đồng (hiến trực tiếp tại chương trình hoặc mang tóc đã được cắt từ trước) để hình thành nên những bộ tóc giả tặng cho các bạn nhỏ đang điều trị tại các cơ sở ung bướu.

Hai mẹ con cùng hiến tóc cho các bệnh nhi ung thư

Hiến tóc cho người bệnh ung thư từ lâu đã là tâm nguyện của rất nhiều người ở mọi lứa tuổi. Với gần 200 bộ tóc đã được hiến tặng, ngày hội thực sự là nơi để mọi người đóng góp một phần sức lực của mình giúp đỡ cho trẻ em ung thư. Những người hiến tóc trong buổi sáng mùa thu Hà Nội thật đẹp trời hôm nay, có những em nhỏ chỉ mới 5 tuổi, có những người bệnh máu di truyền vẫn giữ nguyên mái tóc dài đen mượt, hay những người mẹ đang chăm sóc con điều trị ung thư cũng tham gia hiến tóc.

ThS. Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết mục đích của dự án: “Các em tuy còn bé nhưng đều có những mong muốn rất rõ ràng, có nhận thức tốt về ngoại hình. Các em cũng mong muốn được xinh đẹp, được hoà nhập vào cuộc sống. Sau những ngày điều trị trong bệnh viện, các em mong được trở lại trường học. Khi các bạn cùng lớp thắc mắc “Tại sao bạn này lại không có tóc?”, đó cũng là điều khiến các em cảm thấy tự ti. Vì vậy, các em mong muốn có một bộ tóc để có khuôn mặt đẹp hơn, giống như khi mình có tóc. Chúng tôi tin chắc rằng với sự chung tay của mọi người, đây sẽ là món quà giản dị mà ý nghĩa để mang lại nụ cười cho các em bé, cho các em có chất lượng sống như những em bé bình thường”.

ThS. Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ mục đích của dự án

Chị Hoàng Thị Diệu Thuần, Giám đốc Mạng lưới Vì trẻ em ung thư chia sẻ: “Có nhiều em cảm thấy rất buồn và sốc khi lần đầu tiên tóc bị rụng do điều trị hoá chất. Song song với điều đó, các em cũng chia sẻ ước mơ của mình về một mái tóc dài như trước khi điều trị. Lắng nghe những tâm sự của các em, tôi cũng ấp ủ một dự án làm thế nào để tạo nên bộ tóc ước mơ của các em. Đây cũng là dịp để mọi người đến giao lưu với các em để thấy các em đã mạnh mẽ như thế nào”.

Chị Hoàng Thị Diệu Thuần, Giám đốc Mạng lưới Vì trẻ em ung thư

Chị Hoàng Thị Đạt (32 tuổi, Yên Bái) là mẹ của bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Cậu con trai 5 tuổi của chị Đạt mới phát hiện bệnh ung thư máu một tuần nay, chị còn chưa hết bàng hoàng với tin dữ. Mắt chị đỏ hoe khi nhắc đến căn bệnh mà con và các bạn đang phải chịu đựng. Giữa nỗi đau ấy, chị lại càng đồng cảm khi nhìn thấy các em bé rụt rè với mái đầu trọc. Người mẹ trẻ mạnh mẽ và nhân hậu đã không ngần ngại cho đi mái tóc dài của mình. “Khi đưa con vào phòng điều trị, tôi thấy các bạn nhỏ, nhất là các bé gái, sau quá trình trình điều trị hoá chất đều bị rụng tóc và phải cắt đi. Có một số bạn thiếu tự tin và không muốn cắt đi mái tóc của mình. Tôi nghĩ mình nên hiến tóc để giúp các con phần nào có thêm niềm tin và nghị lực chiến đấu với căn bệnh quái ác này”, chị Đạt tin chắc như vậy.

Là mẹ có con bị ung thư, chị Đạt đồng cảm với nỗi tự ti của các con. Chị mong muốn giúp các con phần nào có thêm niềm tin và nghị lực chiến đấu với căn bệnh quái ác này. Chị Đạt cũng cho biết các bà, các mẹ đang chăm sóc bệnh nhi khi biết đến hoạt động này đều muốn hiến tóc cho các con.

Là một người bệnh gắn bó với Trung tâm Thalassemia, chị Phạm Thị Thoan (38 tuổi, Nam Định) thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện và hỗ trợ cho chính những người đồng bệnh trong nhiều năm nay. Đến với ngày hội hiến tóc cũng là lần đầu tiên chị Thoan cắt tóc ngắn. Động lực để chị Thoan muốn cống hiến nhiều cho xã hội là luôn có người chồng phía sau ủng hộ những quyết định của vợ: “Anh ấy luôn nói: Cái răng cái tóc là góc con người, nhưng khi nghe đến hiến tóc thì anh đồng ý luôn. Bản thân chị cũng là một người bị bệnh tan máu bẩm sinh nên bất cứ cái gì có thể thì đều sẽ trao tặng không riêng gì tóc, kể cả hiến tạng. Chồng chị cũng nói sẽ sắp xếp thời gian để dẫn chị đi đăng ký hiến tạng và hiến giác mạc”.

Chị Thoan không ngần ngại cắt đi mái tóc dài để hiến tặng bệnh nhi ung thư

Chị Lò Thị Tiến (35 tuổi, Điện Biên) điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ở đơn vị chị Tiến đang theo điều trị, mọi người không bị rụng tóc vì hoá chất. Thế nhưng mỗi lần nhìn thấy các cháu bé đang điều trị ung thư, chị lại thấy chạnh lòng: “Mình có tóc mà các bạn không có tóc, mình rất buồn”. Bởi vậy, khi biết tin về ngày hội hiến tóc, chị Tiến không ngần ngại tham gia.

Với suy nghĩ “Mình có tóc mà các bạn không có tóc, mình rất buồn” chị Tiến đã san sẻ thứ mình có cho những bạn nhỏ đang cần

Ngày hội đã thu hút sự tham gia của 191 người hiến tóc, trong đó có 31 tóc cắt sẵn và 160 bộ tóc được hiến trực tiếp tại chương trình. Trước đó, chương trình đã hoàn thành 21 bộ tóc và trao tặng ngay tại sân khấu cho đại diện 02 bệnh nhi của Viện. 

Chuyên gia tóc giúp các bạn nhỏ thử bộ tóc mới

Cô bé Nguyễn Việt Phương đã tự tin trở lại khi mình không còn quá khác biệt với các bạn ngoài kia.

“Em muốn mình có thể nuôi tóc dài để cho các bạn một mái tóc đẹp. Các bạn sẽ không còn tự ti với đầu trọc của mình. Một ngày nào đó, em mong muốn sẽ được đến bệnh viện chơi với các bạn, hát cho các bạn nghe để các bạn bớt đau mệt. Em cũng đã vẽ một bức tranh với môt thông điệp nhỏ: Một thế giới khỏe mạnh không ai bị bệnh. Em chỉ mong bài viết này không đơn thuần là bài dự thi mà là một lời gửi gắm đến mọi người rằng: hãy quan tâm đến những bệnh nhân ung thư để họ không bị chịu thiệt thòi về căn bệnh của mình, đó là bức thư của bạn Đinh Bách Hoàng Đan (váy xanh, đứng thứ 3 từ phải qua trái). Em cùng các bạn nhận giải thưởng cuộc thi viết “Em ước mong sao” do Mạng lưới Vì trẻ em ung thư tổ chức.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn văn nghệ của bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Bệnh máu trẻ em, Trung tâm Thalassemia, nhóm thiện nguyện Little Stars, tình nguyện viên Mạng lưới Vì trẻ em ung thư cùng các hoạt động vui chơi dành cho bệnh nhi.

Một số hình ảnh hoạt động hiến tóc sáng ngày 30/10:

Chùm ảnh trước và sau khi cắt tóc:

Chàng trai nuôi tóc 2 năm dành tặng bệnh nhi (Ảnh: Trương Vũ Minh Hiếu)

HƯỚNG DẪN HIẾN TÓC:

  • Tóc tự nhiên có độ dài từ 25cm trở lên; Tóc đã sử dụng hóa chất (nhuộm, uốn, duỗi…) có độ dài từ 35 cm trở lên;
  • Tóc đã cắt cần được bảo quản không quá 2 năm, được buộc/bện chặt bằng dây chun và bảo quản trong túi giấy;
  • Tóc nên được gội sạch và khô ráo trước khi cắt để hiến.

ĐỊA CHỈ NHẬN HIẾN TÓC:

Mạng lưới vì trẻ em ung thư

Địa chỉ: 119 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội – Điện thoại: 0978 507 887 (Hoàng Diệu Thuần).

TÀI KHOẢN NHẬN HỖ TRỢ KINH PHÍ LÀM TÓC GIẢ: 2511878888 – Ngân hàng ACB

  • Tên tài khoản: Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Mạng lưới vì trẻ em ung thư
  • Nội dung ủng hộ vui lòng ghi theo cú pháp: Tramtoc – Họ và tên người ủng hộ – Số điện thoại

Hải Yến, ảnh: Trần Chiến, clip: Lâm Tùng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan