Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Hiến máu có tăng cân không?

Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, vừa để cứu sống người bệnh, vừa giúp người hiến máu có được trải nghiệm tinh thần tích cực. Tuy nhiên, một người còn e ngại hiến máu vì sợ rằng sẽ bị tăng cân sau đó.

LƯỢNG MÁU TRONG CƠ THỂ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO MỖI LẦN HIẾN MÁU?

Quá trình sinh máu và tiêu hủy máu luôn cân bằng nhau để duy trì thành phần và thể tích máu ổn định. Mỗi ngày có khoảng 40 ml – 80 ml máu được thay thế mới.

Đời sống trung bình của hồng cầu từ 90 đến 120 ngày. Cơ thể sẽ liên tục sản sinh các tế bào hồng cầu mới và bù đắp lại. Dù trong trường hợp không hiến máu, các tế bào hồng cầu cũng sẽ chết sau 120 ngày. Theo các nghiên cứu, mỗi ngày cơ thể có khoảng 200 – 400 tỷ hồng cầu chết tự nhiên và được thay thế bằng hồng cầu mới.

Cơ thể có khả năng bù trừ rất tốt. Khi hiến máu, lượng máu dự trữ trong gan, lách… được huy động để duy trì huyết áp và lượng tế bào máu lưu thông không thay đổi. Tủy xương cũng có khả năng sinh máu gấp 4 – 10 lần so với bình thường để bù lại lượng máu đã mất.

Do vậy, một người trưởng thành nếu mỗi lần hiến không quá 9 ml/kg cân nặng thì không có hại cho sức khoẻ.

HIẾN MÁU LIỆU CÓ LÀM GIẢM HAY TĂNG CÂN?

Việc hiến máu bản chất không ảnh hưởng đến cân nặng của mỗi người.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta nghĩ rằng cần phải tích cực bổ sung năng lượng và nghỉ ngơi nhiều hơn để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Khi đó, việc hấp thu năng lượng nhiều hơn so với năng lượng tiêu hao. Đồng thời, cơ chế tăng sinh máu cũng sẽ kích thích ăn nhiều hơn, luôn có cảm giác ngon miệng, thèm ăn và ngủ tốt hơn.

Tâm lý và thói quen này khiến một số người tăng cân nhẹ sau khi hiến máu. Nguyên nhân chính do chế độ ăn uống, sinh hoạt, chứ không phải trực tiếp do hiến máu.

Theo một nghiên cứu nhỏ của Đại học California (Mỹ), các chuyên gia chỉ ra bằng chứng rằng uớc tính mỗi lần hiến 450 ml máu có thể giúp đốt cháy 650 – 700 Kcal. Lượng calo này tương đương với việc bạn chạy bộ 10km. Đây là biện pháp hữu ích trong việc giảm cân ở những người có cân nặng trên mức trung bình.

LỜI KHUYÊN SAU HIẾN MÁU?

Sau hiến máu, nên giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường. Điều này sẽ giúp duy trì sức khỏe và cân nặng không thay đổi.

Tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa. Có thể dùng thêm các thuốc bổ máu.

Ngay sau hiến máu, cần uống nhiều nước để bổ sung lại thể tích bị mất khi hiến máu.

Trong vòng 48 tiếng sau hiến máu:

 • Tránh thức khuya
 • Tránh dùng các chất kích thích: rượu, bia.
 • Tránh nâng vật nặng bằng tay mới hiến máu.
 • Tránh các hoạt động đòi hỏi nhiều thể lực như: thi đấu thể thao, đá bóng, tập thể hình, leo trèo cao…

Những điều cần tránh sau khi hiến máu 48 tiếng

Nguồn tài liệu:
– Cẩm nang vận động HM tình nguyện, NXB Y học, 2018

Viện Huyết học – Truyền máu TW

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan

   Lợi ích của hiến máu

   22 Tháng Một, 2020

   Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích bất ngờ nếu bạn hiến máu thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của hiến máu này. 1. Hiến…

   Lưu ý trước và sau hiến máu

   13 Tháng Bảy, 2021

   Hiến máu là hành động cao đẹp, giúp mang đến món quà sức khỏe vô giá cho người bệnh. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn giữ sức khỏe…

   Các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe dành cho người hiến máu

   27 Tháng Một, 2021

   Mỗi lần hiến máu là một lần người hiến máu được kiểm tra sức khỏe. Bên cạnh các kiểm tra sơ bộ như: khám sức khỏe, đo huyết áp, nhịp…

   Hiến tiểu cầu – bạn có biết?

   22 Tháng Một, 2020

   Bên cạnh hiến máu, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến việc hiến tiểu cầu. Vậy hình thức này có khác gì so với hiến máu toàn phần…