Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Hội nghị tập huấn hoạt động phòng, chống bệnh thalassemia tại tỉnh Yên Bái

Vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Sở Y tế, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn hoạt động phòng, chống bệnh thalassemia năm 2023.

Đây là hoạt động nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Tham dự chương trình có TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cùng cán bộ, nhân viên một số đơn vị liên quan thuộc Viện. Về phía tỉnh Yên Bái có TS.BS. Nguyễn Song Hào, Phó Giám đốc Sở Y tế; BS CKII. Lê Quang Lộc, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Yên Bái cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Yên Bái.

Hội nghị tập huấn hoạt động phòng, chống bệnh thalassemia tại tỉnh Yên Bái.

Tan máu bẩm sinh (hay còn gọi Thalassemia), là bệnh lý di truyền và hiện nay đang gây ra những tác động tiêu cực, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng dân số, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS.BS. Nguyễn Song Hào, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia và việc sàng lọc bệnh thalassemia cho đồng bào dân tộc tại tỉnh Yên Bái.

TS.BS. Nguyễn Song Hào cũng gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong nhiều năm qua luôn hỗ trợ, đồng hành cùng ngành Y tế tỉnh Yên Bái trong lĩnh vực chuyên môn huyết học – truyền máu và các hoạt động liên quan khác.

Theo kết quả khảo sát năm 2017, ở Việt Nam có khoảng trên 13 triệu người mang gen bệnh thalassemia (chiếm khoảng 14% dân số). Người bị bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả các tỉnh/thành phố và các dân tộc trên toàn quốc.

Cán bộ của Viện tư vấn về bệnh tan máu bẩm sinh cho các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tại tỉnh Yên Bái hiện có khoảng 30 dân tộc, trong đó đông đảo nhất là các dân tộc: Kinh, Tày, Dao, H’Mông… theo đánh giá trên toàn quốc, tỷ lệ mang gen của dân tộc H’Mông là 6,72%; Tày 26,11%; Dao 25,46%… Với đặc điểm mang gen như vậy ước tính tỷ lệ trẻ sinh ra bị bệnh thalassemia/ bệnh huyết sắc tố trong 1.000 ca sinh của tỉnh Yên Bái đối với nhóm dân tộc này là khoảng 1,61%.

Theo dự đoán, trong những năm tiếp theo, tỷ lệ này ngày càng tăng do số trẻ mang gen được sinh ra. Điều này, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dân số và sự phát triển giống nòi cũng như gánh nặng về y tế và kinh tế xã hội đối với tỉnh Yên Bái.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được trang bị những kiến thức cơ bản về phòng, chống bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là những nội dung cấp thiết để các cán bộ làm công tác y tế, dân số – kế hoạch hóa gia đình… tại tỉnh Yên Bái triển khai hoạt động này tại địa phương.

TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại chương trình, TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hi vọng qua hoạt động này sẽ bước đầu có đánh giá sơ bộ về tỷ lệ người mang gen bệnh thalassemia đối với đối tượng thanh, thiếu niên từ đó xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu nhằm theo dõi, quản lý và điều trị bệnh thalassemia trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian tới.

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc bệnh thalassmia cho khoảng 1.400 học sinh sinh tại các Trường Phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Vương Tuấn (tổng hợp)

Ảnh do Phòng Quản lý các chương trình, dự án và Đối ngoại cung cấp.

 

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan