Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Hội thảo khoa học và sáng kiến cải tiến của điều dưỡng, kỹ thuật viên năm 2022

Nhằm nâng cao kiến thức, năng lực về nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong công việc chuyên môn, chăm sóc người bệnh của điều dưỡng, kỹ thuật viên, ngày 14/12, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Hội thảo thảo khoa học và sáng kiến cải tiến của điều dưỡng, kỹ thuật viên năm 2022.

Đây là lần thứ 4 hội thảo khoa học và sáng kiến cải tiến của điều dưỡng, kỹ thuật viên tại Viện được tổ chức.

ThS. Bùi Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch Hội điều dưỡng Hà Nội, Trưởng phòng Điều dưỡng – Kỹ thuật viên Viện Huyết học – Truyền máu TW phát biểu khai mạc chương trình

Tham dự Hội thảo có TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Bí thư Đảng uỷ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, TS.BS. Vũ Đức Bình – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Chủ tịch hội đồng cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn, Lãnh đạo các đơn vị và các cán bộ điều dưỡng, kỹ thuật viên của Viện.

Các đại biểu tham dự chương trình

Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo gồm có TS.BS. Vũ Đức Bình – Phó Viện trưởng, Chủ tịch hội đồng, TS.BS. Trần Ngọc Quế – Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, thành viên hội đồng, TS.BS. Nguyễn Ngọc Dũng – Trưởng khoa Tế bào – Tổ chức học, thành viên hội đồng. Tiêu chí chấm điểm bao gồm: Ý nghĩa thực tiễn và khả năng nhân rộng; đối tượng, phương pháp nghiên cứu/thực hiện phù hợp, khoa học; kết quả nghiên cứu đáng tin cậy, giải quyết đúng mục tiêu; hình thức bài báo cáo và phần trình bày của báo cáo viên.

Đoàn Chủ tịch điều hành hội thảo

Phát biểu tại chương trình, TS.BS. Vũ Đức Bình chia sẻ: “Các báo cáo đều có giá trị thực tiễn, đang được ứng dụng tại các khoa phòng. Do xuất phát từ những thực tế trong công việc tại khoa, phòng có những vấn đề cần cải tiến cho phù hợp nên các sáng kiến đều mang lại những hiệu quả nhất định. Đặc biệt, các báo cáo đều có hình thức trình bày đẹp, sáng, rõ ràng.

Ban tổ chức ghi nhận sự nỗ lực của các báo cáo viên, nhóm nghiên cứu trong chuẩn bị các báo cáo nghiên cứu, sáng kiến cải tiến rất công phu và có trách nhiệm. Đến nay, hội nghị khoa học và sáng kiến cải tiến của điều dưỡng, kỹ thuật viên năm 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp”.

TS.BS. Vũ Đức Bình – Phó Viện trưởng, Chủ tịch hội đồng phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, 04 đề tài nghiên cứu khoa học và 10 sáng kiến cải tiến đã được trình bày. Báo cáo viên có thời gian trình bày 12 phút cho mỗi đề tài và 08 phút cho mỗi sáng kiến. Các đề tài và sáng kiến cải tiến được các điều dưỡng, kỹ thuật viên đưa đến hội thảo năm nay phân bổ giữa các lĩnh vực lâm sàng, cận lâm sàng và truyền máu. Hội đồng khoa học đã đánh giá công tâm và đưa ra những nhận xét, góp ý để các nhóm nghiên cứu hoàn thiện đề tài/sáng kiến của mình.

CÁC ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC (theo thứ tự báo cáo tại hội thảo):

Đề tài: Kết quả chăm sóc người bệnh U LYMPHO sau điều trị hóa chất và một số yếu tố liên quan tại Viện Huyết học – Truyền máu TW năm 2021

Báo cáo viên: CNĐD. Lê Thị Thắm – Khoa Bệnh máu tổng hợp

Báo cáo đưa ra khuyến nghị tổ chức tư vấn cho người bệnh (NB), người nhà NB hàng tuần; thường xuyên tổ chức tập huấn cho điều dưỡng viên các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng để phát hiện sớm diễn biến và xử trí kịp thời.

Đề tài: Khảo sát sự hợp tác của người bệnh thực hiện nội soi đường tiêu hóa trên và đường tiêu hóa dưới tại khoa Chẩn đoán hình ảnh và TDCN

Báo cáo viên: ĐD. Trần Quang Huy – Khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng

Qua kết quả khảo sát, nhóm nghiên cứu đưa ra khuyến nghị tiến hành thủ thuật nội soi có gây mê để cải thiện được tình hình hợp tác của bệnh nhân. Thực hiện nội soi dạ dày không mê bằng dây nội soi nhỏ qua đường mũi.

Đề tài: Kết quả ứng dụng các STR trong theo dõi mọc mảnh ghép trên người bệnh ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài tại viện HH-TMTW giai đoạn 2018-6/2022

Báo cáo viên: ThS. Nguyễn Thùy Trang – Khoa Di truyền – Sinh học phân tử

Báo cáo kết luận 24 STR sử dụng đều có giá trị thông tin và đủ điều kiện để phân tích mọc mảnh ghép. Các STR được ứng dụng hiệu quả để theo dõi mọc mảnh ghép trên dòng tế bào lympho T và tế bào tuỷ.

Đề tài: Đánh giá kiến thức về phòng và xử trí phản vệ của điều dưỡng tại khoa bệnh máu trẻ em Viện huyết học – Truyền máu TW

Báo cáo viên: ThS. Cấn Trung Kiên – Khoa Bệnh máu trẻ em

Qua kết quả đánh giá kiến thức, kết luận đưa ra khuyến nghị các điều dưỡng viên học tập thường xuyên để nâng cao trình độ, đặc biệt là các kiến thức về mức độ phản vệ.

CÁC SÁNG KIẾN CẢI TIẾN (theo thứ tự báo cáo tại hội thảo):

Sáng kiến: Báo cáo cải tiến hướng dẫn hạ sốt cho trẻ tại khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu TW

Báo cáo viên: ĐDCĐ. Nguyễn Thị Thanh Mai – Khoa Bệnh máu trẻ em

Sáng kiến xây dựng “Bảng hướng dẫn hạ sốt cho trẻ” đã được áp dụng tại khoa Bệnh máu trẻ em, người nhà NB thực hiện theo đúng các bước khi không có bảng hướng dẫn. Báo cáo viên tự tin trả lời câu hỏi của hội đồng.

Sáng kiến: Thiết kế xe đẩy chuyên dụng sử dụng trong vận chuyển, bảo quản chế phẩm máu tại Viện Huyết học – Truyền máu TW

Báo cáo viên: ĐDCĐ. Trần Quang Tùng – Khoa Điều chế máu và các thành phần máu

Xe đẩy chuyên dụng sử dụng trong vận chuyển, bảo quản máu và chế phẩm máu đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật được quy định. Sau khi cải tiến, 1 nhân viên sử dung xe đẩy có thể dễ dàng di chuyển, an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, bảo quản chế phẩm máu. Hội đồng dành lời khen đây là sáng kiến hữu ích trong công việc mà mỗi cán bộ nhân viên luôn chủ động phát hiện trong quá trình làm việc.

Sáng kiến: Thay thẻ đi lại trong viện cho người bệnh và người nhà người bệnh ngoại trú

Báo cáo viên: ĐDCĐ. Tống Quang Mạnh – Trung tâm Thalassemia

Trung tâm Thalassemia thay thẻ giấy bằng tem code có tên và mã bệnh nhân (đối với người bệnh) và dập dấu có ngày tháng năm lên cánh tay (đối với người nhà người bệnh). Cả 2 hình thức tem và dấu chỉ có giá trị trong ngày, phù hợp với đối tượng người bệnh ngoại trú. Nhờ sáng kiến này, bệnh nhân không cần xếp hàng chờ đợi cấp và trả thẻ, giảm tình trạng ùn tắc, giảm tải các thủ tục giấy tờ.

Sáng kiến: Ứng dụng CNTT trong quản lý hồ sơ sử dụng hóa chất

Báo cáo viên: CN. Nguyễn Thị Hương – Khoa Xét nghiệm sàng lọc máu

Lợi ích của việc ứng dụng CNTT bao gồm: Các loại hoá chất được quản lý trong một file duy nhất, dễ tìm kiếm và sử dụng, thuận tiện trong việc theo dõi, quản lý và báo cáo thống kê cũng như thuận tiện trong việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Sáng kiến cũng nhận được lời khen của hội đồng về sự sáng tạo trong quá trình làm việc.

Sáng kiến: Thiết kế bảng phát hiện vi phạm quy luật WESTGARD tự động trên biểu đồ nội kiểm soát chất lượng xét nghiệm

Báo cáo viên: ThS. Vũ Đức Quang – Khoa Đông máu

Sáng kiến giúp giảm thiểu sai sót, giúp cho khoa có các biện pháp khắc phục kịp thời thông quá đó tiết kiệm thời gian, nhân lực và hóa chất cho khoa, tăng tính thẩm mỹ cho hồ sơ và đặc biệt là giảm thiểu sai sót trên kết quả của bệnh nhân. Việc lưu trữ, và quản lý kết quả nội kiểm trên Google Drive giúp các thao tác trở nên nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng và thuận tiện, tiết kiệm chi phí.

Sáng kiến: Cải tiến lượng giá công việc trong đánh giá chuẩn đạo đức của Điều dưỡng/Kỹ thuật viên

Báo cáo viên: ThS. Lê Xuân Thịnh – Ngân hàng Tế bào gốc

Hiệu quả của cải tiến mang lại là xây dựng được bộ công cụ để đo lường được trong hoạt động đánh giá chuẩn đạo đức của Điều dưỡng/Kỹ thuật viên; lượng giá được công việc của từng nhân viên; đảm bảo tính công bằng và lựa chọn được nhân viên xuất sắc; kết quả lượng giá là căn cứ để đánh giá nhân viên hàng tháng và bình bầu thi đua cuối năm.

Sáng kiến: Cải tiến thời gian và tốc độ truyền thuốc RITUXIMAB 500MG trên máy truyền dịch

Báo cáo viên: CNĐD. Nguyễn Ngọc Anh – Khoa Bệnh máu tổng hợp

Sáng kiến giúp thời gian truyền dịch giảm từ 4 giờ xuống còn 2 giờ 10 phút, trong đó, hiệu quả và độ an toàn tương tự với Rituximab bằng máy truyền dịch trong 4 giờ. Thời gian truyền giảm xuống giúp người bệnh thoải mái hơn, ít phải nằm lâu, gây bất tiện trong sinh hoạt cũng như những cảm giác lo âu khi điều trị.

Sáng kiến: Ứng dụng phần mềm BARTENDER để in bìa bệnh án

Báo cáo viên: ĐD. Trần Thị Lan – Khoa Bệnh máu lành tính

Cải tiến trong việc in code dán bìa bệnh án giúp ghi thông tin người bệnh chính xác, đầy đủ, rõ ràng, tiết kiệm thời gian, đảm bảo mỹ quan, tránh xảy ra sai sót trong việc ghi chép thông tin do viết tay. Khoa Bệnh máu lành tính cũng đề xuất ứng dụng rộng rãi trong các đơn vị lâm sàng thuộc viện.

Sáng kiến: Ứng dụng phần mềm MICROSOFT ACCESS trong quản lý xét nghiệm và chẩn đoán mô bệnh học bằng phương pháp nhuộm GOMORI

Báo cáo viên: CN. Nguyễn Đình Tuệ – Khoa Tế bào – Tổ chức học

Sáng kiến giúp quản lý hàng nghìn xét nghiệm và chẩn đoán mô bệnh học chỉ bằng một file mềm, lưu lượng lớn. Tốc độ nhanh và thao tác thuận lợi, dữ liệu được quản lý chặt chẽ… là những hiệu quả mang lại của ứng dụng này.

Sáng kiến: Sử dụng giường tạm inox phục vụ người bệnh nằm ghép tại khoa Điều trị hoá chất

Báo cáo viên: ĐD Phạm Thị Nghiệp – Khoa Điều trị hoá chất

Giường tạm được thiết kế chắc chắn, mang lại cảm giác nằm thoải mái cho người bệnh thay vì phải nằm ghép đông người. Nhờ thiết kế linh hoạt, giường có thể tháo lắp, thay ga, khử khuẩn nên giúp giảm nguy cơ gây nhiễm khuẩn bệnh viện. Một ý nghĩa thực tiễn quan trọng của cải tiến này là giúp nhân viên y tế thực hiện các công tác chuyên môn thuận tiện hơn.

Hội thảo thực sự trở thành sân chơi và cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau của những người làm công tác điều dưỡng, kỹ thuật viên của Viện. Qua đó, tạo nên một phong trào thi đua sáng tạo trong công việc giữa các cá nhân, khoa phòng trong toàn Viện.

Kết thúc hội thảo, Ban tổ chức đã chọn ra 6 báo cáo chất lượng nhất, có giá trị ứng dụng thực tiễn cao để trao giải.

Giải thưởng đề tài nghiên cứu khoa học

Giải nhất: Kết quả ứng dụng các STR trong theo dõi mọc mảnh ghép trên người bệnh ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài tại viện HH-TMTW giai đoạn 2018-6/2022.

Báo cáo viên: ThS. Nguyễn Thùy Trang – Khoa Di truyền – Sinh học phân tử

Giải nhì: Kết quả chăm sóc người bệnh U LYMPHO sau điều trị hóa chất và một số yếu tố liên quan tại Viện Huyết học – Truyền máu TW năm 2021.

Báo cáo viên: CNĐD. Lê Thị Thắm – Khoa Bệnh máu tổng hợp

Giải ba: Đánh giá kiến thức về phòng và xử trí phản vệ của điều dưỡng tại khoa bệnh máu trẻ em Viện huyết học – Truyền máu TW.

Báo cáo viên: ThS. Cấn Trung Kiên – Khoa Bệnh máu trẻ em

Giải thưởng sáng kiến cải tiến

Giải nhất: Ứng dụng phần mềm MICROSOFT ACCESS trong quản lý xét nghiệm và chẩn đoán mô bệnh học bằng phương pháp nhuộm GOMORI.

Báo cáo viên: CN. Nguyễn Đình Tuệ – Khoa Tế bào – Tổ chức học

Giải nhì: Thiết kế xe đẩy chuyên dụng sử dụng trong vận chuyển, bảo quản chế phẩm máu tại Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Báo cáo viên: ĐDCĐ. Trần Quang Tùng – Khoa Điều chế máu và các thành phần máu

Giải ba: Cải tiến thời gian và tốc độ truyền thuốc RITUXIMAB 500MG trên máy truyền dịch.

Báo cáo viên: CNĐD. Nguyễn Ngọc Anh – Khoa Bệnh máu tổng hợp

Giải Nhất đề tài nghiên cứu khoa học (Khoa Di truyền – Sinh học phân tử) và sáng kiến cải tiến (Khoa Tế bào – Tổ chức học)

Giải Nhì đề tài nghiên cứu khoa học (Khoa Bệnh máu tổng hợp) và sáng kiến cải tiến (Khoa Điều chế máu và các thành phần máu)

Giải Ba đề tài nghiên cứu khoa học (Khoa Bệnh máu trẻ em) và sáng kiến cải tiến (Khoa Bệnh máu tổng hợp)

Các báo cáo viên chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Chủ tịch và các đại biểu

Hải Yến, ảnh: Gia Thắng – Đức Thịnh

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan