Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Khai giảng Lớp huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động

Ngày 4/8/2022, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khai giảng Lớp huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho cán bộ, viên chức, người lao động nhóm 1 đang làm công tác quản lý, điều hành.

Mục đích của việc huấn luyện định kỳ nhằm trang bị cho người lao động những kiến thức chung về an toàn lao động, vệ sinh lao động; các quy định và yêu cầu về an toàn lao động, vệ sinh lao động tại bệnh viện và trong công việc được giao; từ đó nâng cao vai trò ý thức trách nhiệm trong công tác đảm bảo ATVSLĐ cho người và thiết bị, góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Tham dự chương trình có giảng viên: ThS. Phạm Xuân Thành, ThS. Trần Anh Thành, Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế; TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và 115 cán bộ chủ chốt của Viện. 

Phát biểu khai mạc, TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc giữ an toàn vệ sinh lao động thực sự cần thiết, giúp bảo vệ bác sĩ, điều dưỡng, người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Trên thực tế, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã xảy ra vài sự việc nhỏ liên quan đến an toàn lao động và mất rất nhiều thời gian để khắc phục”.

TS. BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh 2 quy tắc bảo vệ an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Đồng thời Phó Viện trưởng cũng nhấn mạnh 2 quy tắc bảo vệ an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, bao gồm:

1. Thực hiện tốt các nguyên tắc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, quyền của người lao động được làm việc trong điều kiện an toàn, vệ sinh lao động tốt. Tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động. Ưu tiên các biện pháp phòng ngừa, loại trừ, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại trong quá trình lao động. 

2. Thực hiện tốt trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật, bảo đảm không gian làm việc an toàn, thoáng mát; bảo đảm vật tư, hoá chất được bảo quản theo quy chuẩn kỹ thuật; trang bị cho người lao động đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân…

ThS. Phạm Xuân Thành, Cục Quản lý môi trường Y tế – giảng viên của lớp huấn luyện. 

Các cán bộ chủ chốt theo thành phần tham dự chương trình huấn luyện.

Tại buổi huấn luyện, các học viên là cán bộ chủ chốt được truyền đạt các nội dung về: các văn bản quy phạm pháp luật về ATVSLĐ; đặc điểm điều kiện lao động; Nhận thức chung về an toàn và nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động; Phòng chống COVID -19 cho nhân viên y tế; Văn hóa an toàn trong các cơ sở y tế; Nhiệm vụ và quyền hạn của an toàn vệ sinh viện trong công tác an toàn, vệ sinh lao động; Hướng dẫn lập kế hoạch ATVSLĐ; Quản lý vệ sinh lao động; Hướng dẫn lập Hồ sơ vệ sinh lao động; Quản lý sức khỏe người lao động; Phòng và xử trí tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Công tác huấn luyện ATVSLĐ là yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật. Đây cũng là quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động, nhằm nâng cao nhận thức về công tác ATVSLĐ và ý thức chấp hành nghiêm quy trình làm việc, không nên chủ quan, cần chủ động biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động và các biện pháp hạn chế bệnh nghề nghiệp.

Các lớp tiếp theo sẽ được tổ chức dành cho toàn bộ người lao động của Viện.

Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan