Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Khai mạc Hội nghị khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc 2022

Sáng nay 24/11/2022, Hội nghị khoa học Huyết học – Truyền máu toàn quốc năm 2022 đã khai mạc tại Hà Nội.

TS. BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW điều hành lễ khai mạc Hội nghị.

Đây là Hội nghị khoa học lớn nhất của ngành Huyết học – Truyền máu được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam, các Trung tâm Huyết học – Truyền máu trong cả nước tổ chức.

Tham dự Hội nghị có PGS. TS. TTND. Lương Ngọc Khuê; Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia; Cục trưởng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế; GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Bí thư Đảng ủy, Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị; PGS. TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng, Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Và gần 1.500 đại biểu là các chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Bỉ, Singapore và các nhà khoa học trong nước là chuyên gia đầu ngành về Huyết học – Truyền máu Việt Nam, bác sĩ, dược sĩ, cử nhân, kỹ thuật viên, điều dưỡng đến từ các bệnh viện, trường đại học, Viện nghiên cứu trên toàn quốc. Đây là kỳ Hội nghị có số lượng đại biểu đăng ký đông nhất từ trước đến nay.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: “Hội nghị là dịp để các nhà khoa học, cán bộ trong toàn ngành được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, báo cáo những kết quả nghiên cứu khoa học, cập nhật thêm những kỹ thuật mới, tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị bệnh máu và đảm bảo nguồn máu an toàn, kịp thời trên toàn quốc”.

PGS. TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW phát biểu khai mạc Hội nghị.

Mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, ngành Huyết học – Truyền máu Việt Nam vẫn không ngừng nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ của y học thế giới và đạt được nhiều bước tiến. Năm nay, Ban tổ chức đã xây dựng chương trình phiên toàn thể kéo dài hơn so với các kỳ hội nghị trước để tăng hàm lượng cập nhật kiến thức chuyên môn. Đặc biệt, thông qua báo cáo của chuyên gia quốc tế, các đại biểu sẽ được cập nhật những thành tựu, tiến bộ trong lĩnh vực ghép tế bào gốc, tế bào gốc trung mô – ứng dụng lâm sàng, liệu pháp tế bào trị liệu…

Bên cạnh 3 phiên toàn thể của chuyên gia quốc tế và nhà khoa học trong nước, sẽ có 9 phiên báo cáo theo các chuyên đề: Huyết học lâm sàng, Cận lâm sàng, Truyền máu, Tế bào gốc, Đông máu, Thalassemia, Miễn dịch – Di truyền – Sinh học phân tử… Ban tổ chức còn dành trọn 3 phiên cho các báo cáo viên trẻ nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ được phát huy khả năng, trình độ chuyên môn, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, tiếp tục học tập và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của chuyên khoa Huyết học – Truyền máu.

PGS. TS. Nguyễn Hà Thanh cũng nhấn mạnh: “Trong những năm vừa qua, ngành Huyết học – Truyền máu đã có những bước tiến rất nhanh, hiện nay chúng đã đã làm được đa phần những kỹ thuật mới nhất mà khu vực và trên thế giới đang thực hiện: điều trị nhắm đích bằng các thuốc mới nhất, ghép tế bào gốc tạo máu, truyền máu chất lượng cao cho bệnh nhân, có những chương trình phòng bệnh tan máu bẩm sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh mắc các bệnh máu di truyền”.

Ghi nhận những nỗ lực của ngành Huyết học – Truyền máu, PGS. TS. TTND. Lương Ngọc Khuê; Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia; Cục trưởng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế khẳng định: “Trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, chuyên khoa Huyết học – Truyền máu của Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vị thế trong nền y học nước nhà và tiếp tục lớn mạnh hơn nữa cả về lượng và chất. Trong đó có một số lĩnh vực thể hiện được tầm quan trọng cũng như sự phát triển vượt bậc, mang lại giá trị và hiệu quả của công tác điều trị cho người bệnh: triển khai thực hiện thành công phương pháp ghép tế bào gốc, áp dụng nhiều phương pháp điều trị hiện đại trong điều trị nhắm đích, thực hiện khảo sát dịch tễ về bệnh tan máu bẩm sinh trên toàn quốc, thực hiện tầm soát gen bệnh tiến tới giảm dần số lượng trẻ em sinh ra bị bệnh tại một số địa phương.

Về lĩnh vực truyền máu, chúng ta đã đảm bảo được nguồn máu an toàn, chất lượng cho công tác điều trị người bệnh, đứng đầu là Viện Huyết học – Truyền máu TW. Với vai trò là đơn vị đầu ngành của cả nước đã rất chủ động, tích cực và sáng tạo trong xây dựng nguồn người hiến máu, điều tiết máu và sử dụng máu an toàn trên phạm vi toàn quốc”.

PGS. TS. TTND. Lương Ngọc Khuê; Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia; Cục trưởng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế phát biểu và tặng hoa chúc mừng Hội nghị.

Nói về định hướng thời gian tới, PGS. TS. Nguyễn Hà Thanh cho biết ngành Huyết học – Truyền máu sẽ tập trung vào những kỹ thuật mới nhất mà trong khu vực và trên thế giới đang phát triển: ghép tế bào gốc tạo máu, ghép tế bào gốc trung mô, điều trị tế bào (như liệu pháp CAR-T cell), điều trị nhắm đích bằng thuốc mới. Những trị liệu như vậy giúp tiên lượng, điều trị bệnh nhân chính xác hơn nhiều so với trước kia, giúp người bệnh cải thiện tốt hơn chất lượng cuộc sống và khỏi bệnh trong một số trường hợp.

Trong khuôn khổ Hội nghị lần này cũng diễn ra Đại hội đại biểu Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam nhiệm kỳ VII (2022 – 2027), Đại hội đại biểu Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam và các sự kiện bên lề như: triển lãm y khoa chuyên ngành Huyết học – Truyền máu TW, giúp các đồng nghiệp cập nhật thành tựu mới nhất về trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc điều trị mới nhất cho người bệnh; hội thảo vệ tinh, báo cáo giới thiệu sản phẩm của đơn vị tài trợ…

Thảo Nguyên, ảnh: Trần Chiến – Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan