Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Khai trương Hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Sáng 29/10/2020, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp (Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel) tổ chức khai trương Hoạt động khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth).

Tham dự buổi khai trương và khám, chữa bệnh từ xa đầu tiên của Viện có 3 bệnh viện có ca bệnh hội chẩn là Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Thái Bình, BVĐK TW Thái Nguyên, BV Hữu nghị Việt Tiệp và 11 điểm cầu tham gia dự thính bao gồm: BVĐK tỉnh Hải Dương, BVĐK tỉnh Hòa Bình, BVĐK tỉnh Điện Biên, BVĐK tỉnh Phú Thọ, BVĐK tỉnh Thanh Hóa, BVĐK tỉnh Yên Bái, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, BVĐK tỉnh Hà Giang, BVĐK tỉnh Bắc Ninh, BVĐK tỉnh Bắc Kạn, BVĐK tỉnh Tuyên Quang, BVĐK tỉnh Ninh Bình.

Đây là hoạt động nằm trong Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 được Bộ Y tế phê duyệt theo Quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020. Đồng thời, ngày 25/9/2020, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa.

Mục tiêu của đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Đề án Khám, chữa bệnh từ xa là giai đoạn tiếp theo sau khi Dự án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2020 của Bộ Y tế kết thúc. Nếu như dự án Bệnh viện vệ tinh tập trung đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thì Đề án Khám, chữa bệnh từ xa thông qua sử dụng hệ thống công nghệ thông tin sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các kỹ thuật đã được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ Dự án Bệnh viện vệ tinh để tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện.

Theo đề án, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là 1 trong 24 bệnh viện tuyến trên tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa. Viện sẽ kết nối và hội chẩn thường xuyên với 41 cơ sở y tế tại 17 địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Ninh Bình.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là 1 trong 24 bệnh viện tuyến trên tham gia vào mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: “Thời gian qua, Viện đã có nhiều hoạt động góp phần nâng cao năng lực khám, chữa bệnh không chỉ cho bệnh nhân tại Viện mà còn thực hiện hỗ trợ cho nhiều đơn vị trên mọi miền của Tổ quốc. Việc tham gia đề án này là một bước tiến mới trong công tác khám, chữa bệnh của Viện và triển vọng sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động hội chẩn, đào tạo chỉ đạo tuyến của Viện”.

TS. Bạch Quốc Khánh phát biểu khai trương Hoạt động khám, chữa bệnh từ xa và chủ trì buổi hội chẩn.

Với vai trò là Viện chuyên khoa tuyến cuối về Huyết học – Truyền máu, thông qua đề án này, Viện sẽ hỗ trợ các đơn vị trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị từ xa nhờ các giải pháp chuyên dụng cho phép kết nối, xem hình ảnh, dữ liệu từ các kết quả xét nghiệm, đặc biệt là các xét nghiệm tế bào và đông máu, mô bệnh, sinh thiết, hình ảnh tiêu bản và tế bào… Viện cũng sẽ hỗ trợ các chuyên khoa khác như Sản khoa, Ngoại khoa, Hồi sức cấp cứu trong hội chẩn các ca bệnh, đặc biệt liên quan đến các xét nghiệm đông máu.

Các bác sĩ của Viện tư vấn, hội chẩn cho các ca bệnh.

Sau lễ khai trương, các bác sĩ của Viện đã hội chẩn cho 3 ca bệnh tại BVĐK Thái Bình (tan máu tự miễn), BVĐK TW Thái Nguyên (đa u tủy xương), Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (đa u tủy xương). Đây đều là những bệnh nhân có nhiều triệu chứng trên bệnh lý nền, cần điều trị mang tính tổng hợp… nên đã nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ của Viện thuộc nhiều lĩnh vực: Điều trị bệnh máu, Xét nghiệm Tế bào, Đông máu, Ghép tế bào gốc, Huyết thanh học nhóm máu…

Tin: Thanh Hằng, ảnh: Trần Chiến

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan