Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024

Chiều nay 15/6/2024, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN), Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự sự kiện có các đại biểu: Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN; Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN Bùi Thị Hòa; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN; Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Nguyễn Hải Anh; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương; Ủy viên Thường trực, Ủy ban Xã hội của Quốc hội Lê Văn Khảm; Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện Lê Gia Tiến; Phó Cục trưởng, phụ trách Cục QLKCB, Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa; Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương Nguyễn Hà Thanh…

Đây là năm thứ 16 Chương trình Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn; đến nay có 1.600 lượt đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia.

100 tấm gương hiến máu tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước về tham dự Lễ tôn vinh

Trước khi tham dự Lễ tôn vinh, các đại biểu đã có chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Hà Nội và Phú Thọ từ ngày 13-15/6 gồm: Hành trình “Về miền Đất Tổ” tại khu di tích Đền Hùng; Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình, dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ. Đặc biệt, chiều qua 14/6, tại Thủ đô Hà Nội, đúng ngày kỷ niệm 20 năm Ngày Quốc tế người hiến máu, 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc vinh dự khi được Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt, động viên tại Văn phòng Quốc hội.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có 22 đại biểu nữ, 78 đại biểu nam, đến từ nhiều vùng miền, ngành nghề, dân tộc, độ tuổi. Một số khối có số lượng đại biểu đông đảo như: khối giáo dục có 15 đại biểu tham dự, 14 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang, 5 đại biểu là nhân viên y tế. Đại biểu lớn tuổi nhất Lê Quốc Thiện (tỉnh Tiền Giang, 60 tuổi, hiến máu 40 lần); đại biểu trẻ nhất là Nguyễn Thành Tài (tỉnh Thừa Thiên Huế, 22 tuổi, hiến máu và hiến tiểu cầu 43 lần).

Các đại biểu được tôn vinh năm nay đã hiến tổng cộng 4.470 đơn vị máu, có người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và đến 124 lần. Điển hình như: anh Vũ Đình Phẩm (TP Hồ Chí Minh, hiến 103 lần), anh Nguyễn Văn Hiếu (TP Hà Nội, hiến 124 lần), anh Vũ Duy Khánh (TP Hải Phòng, hiến 82 lần) hay những gia đình tham gia hiến máu tiêu biểu như: gia đình chị Hồ Thị Hồng Gấm (tỉnh Vĩnh Phúc), gia đình anh Đào Nhật Khoa (tỉnh Quảng Ngãi). Đây là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp trong dịch bệnh, thiên tai, thảm họa; đồng thời đã tích cực vận động hàng trăm, hàng nghìn người tham gia HMTN.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ghi nhận kết quả phong trào HMTN của cả nước, đồng chí Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN khẳng định: “Chúng ta rất vui mừng trước sự lớn mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng của phong trào HMTN tại Việt Nam trong những năm qua; không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội. Đặc biệt, từ năm 2008, Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, sự kiện như đòn bẩy thúc đẩy hoạt động HMTN tại Việt Nam phát triển mãnh mẽ. Từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận gần 19 triệu đơn vị máu”.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN Bùi Thị Hòa phát biểu tại chương trình

Đánh giá những kết quả tích cực của phong trào hiến máu tình nguyện nước ta trong 30 năm qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Hành trình 30 năm phong trào hiến máu nhân đạo là một hành trình đầy tình yêu thương giữa người với người. Nhiều cuộc đời đã được hồi sinh, giành lại sự sống khi được tiếp thêm dòng máu quý giá, nồng ấm của những người có trái tim nhân ái.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát biểu tại Lễ tôn vinh

Để có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các Đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất của cả hệ thống chính trị; của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự vào cuộc của các ban, bộ, ngành, MTTQ, các cơ quan, đơn vị và đặc biệt là sự chung tay, sẵn sàng trao đi giọt máu hồng của hàng triệu người hiến máu trên toàn quốc.

Chia sẻ không có lời văn nào có thể diễn tả được lời cảm ơn, bày tỏ sự tri ân đến những người HMTN vì những điều tốt đẹp họ đã làm cho cuộc sống, đồng chí Bùi Thị Hòa nhấn mạnh: “Nhờ có những người HMTN mà thế giới được điểm tô thêm nhiều sắc màu rực rỡ, trong đó có sắc màu của lòng nhân ái, sắc màu của niềm hạnh phúc khi người bệnh được chữa trị, giành lại sự sống và viết tiếp ước mơ của cuộc đời mình”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN Bùi Thị Hòa trao bằng khen cho các cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chia sẻ những ca cấp cứu cần truyền máu gần đây. Đó là một trường hợp tai nạn giao thông bị vỡ tim đã được cứu sống ngoạn mục tại Bệnh viện Bạch Mai tháng 2/2024. Tổng lượng máu được truyền trước, trong và sau mổ của người bệnh này lên đến 10 lít máu và chế phẩm máu các loại. Trường hợp khác là người bệnh bị liệt hoàn toàn do mắc hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh đã được hồi phục khả năng vận động sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhờ sử dụng 96 đơn vị huyết tương để thực hiện 6 lần thay huyết tương.

Bộ trưởng khẳng định: “Tất cả những ca phẫu thuật, điều trị như vậy sẽ không thể thực hiện thành công nếu không có nguồn máu hiến tặng từ những người HMTN trên cả nước. Chính các anh chị đã góp phần làm cho phong trào HMTN tại nước ta vươn mình lớn mạnh, phát triển từng ngày, và đồng hành cùng ngành y tế từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Nguyễn Hải Anh trao bằng khen cho các cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh và Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương Nguyễn Hà Thanh trao bằng khen cho các cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng bày tỏ lòng cảm kích tới người hiến máu cả nước nói chung và 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh nói riêng, đồng thời mong muốn: “100 người HMTN tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động HMTN đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với người hiến máu được tôn vinh cấp quốc gia

Những màn trình diễn nghệ thuật hào hùng ấn tượng

Từ năm 2004, nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng triệu người HMTN, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hiệp hội Truyền máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 (ngày sinh của Giáo sư Karl Landsteiner – người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO) là Ngày Quốc tế người hiến máu. Đây là hoạt động thường niên được hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam hưởng ứng tích cực; năm 2017, nước ta cũng vinh dự đăng cai sự kiện toàn cầu nhân ngày 14/6.

Năm 2024, Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 là dấu mốc vô cùng quan trọng, kỷ niệm 20 năm ngày này được tổ chức trên toàn thế giới. Với thông điệp “20 năm Ngày Quốc tế người hiến máu: Cảm ơn người trao giọt hồng!”, Tổ chức Y tế Thế giới mong muốn thêm một cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, ghi nhận, tri ân đối với người hiến máu, hiến thành phần máu trên toàn thế giới; đồng thời kêu gọi và thúc đẩy tất cả mọi người có đủ điều kiện sức khỏe hãy tiếp tục tham gia HMTN.

Thảo Nguyên – Hải Yến

Ảnh: Trần Chiến – Gia Thắng – Minh Quyết

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan