Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Mẹ bầu Thalassemia khắc khoải chờ máu để bảo vệ con

Chị Nguyễn Thị Minh Tân (Ninh Bình) là 1 người bệnh tan máu bẩm sinh đang mang trong mình một mầm sống bé nhỏ. Chị bị thiếu máu ngày càng nặng, đe dọa sức khỏe của mẹ và đặc biệt là sự sống của thai nhi.

Khi mẹ không được truyền đủ máu thì em bé trong bụng mẹ không thể phát triển

Từ khi mang thai đến nay đã 6 tháng, mỗi tháng chị phải truyền trên 1 lít máu (khoảng 4 – 5 đơn vị máu). Nhưng từ sau Tết, tháng nào chị cũng đi viện trong nỗi bất an vì nguồn người hiến máu giảm do dịch bệnh. Chị phải cầu cứu người thân từ quê lên hiến máu nhưng không thể đủ.

Chị chia sẻ: “Khi mẹ thiếu máu thì thai nhi không thể phát triển được nên tháng nào tôi cũng phải đi viện. Tôi có bầu đã 6 tháng, mỗi tháng truyền hơn 1 lít máu nên họ hàng cũng hiến hết rồi, giờ chỉ xin nhờ cộng đồng giúp đỡ để 2 mẹ con được khỏe mạnh. Tôi rất biết ơn tất cả mọi người đã hiến máu cho tôi và nhiều người bệnh khác thiếu máu rất trầm trọng”.

Chúng ta có thể phòng ngừa dịch COVID-19 bằng cách tự bảo vệ bản thân, nhưng chị không thể bảo vệ con và chính mình nếu như không có máu!

Từ ngày 7/3, khi Hà Nội có ca nhiễm COVID-19 -11/3, đã có 70 cơ quan, đơn vị hoãn lịch tổ chức hiến máu, tương đương với khoảng gần 12.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch. Lượng máu tiếp nhận đã giảm mạnh chỉ còn khoảng 60 đơn vị/ngày (giảm 20 lần so với mức trung bình của tháng 2 là 1.200 đơn vị/ngày). Tình trạng thiếu máu khiến nhiều ca phẫu thuật chưa thể tiến hành, hàng ngàn người bệnh chưa thể ra viện vì chưa có máu.

Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN vừa ban hành Công văn số 13/CV-BCĐQG ngày 12/3/2020 về việc Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động HMTN trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN đã đề nghị các Cơ quan thành viên, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các tỉnh, thành phố tăng cường một số biện pháp để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho người bệnh, đồng thời vừa thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, vừa tạo được sự yên tâm cho người đến hiến máu.

Để đảm bảo hiến máu an toàn, BCĐ Quốc gia vận động HMTN cũng yêu cầu cần đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm; lựa chọn địa điểm hiến máu thông thoáng, thuận tiện; người hiến máu đeo khẩu trang khi tham gia hiến máu, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu…
Trong trường hợp người hiến máu có các diễn biến bất thường về sức khỏe như: sốt, ho, đau đầu, khó thở,… thì đơn vị tổ chức hiến máu và bản thân người hiến máu cần thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu.

Trương Hằng, ảnh Công Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan