Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Người dân Maroc xếp hàng hiến máu sau trận động đất hiếm gặp

Trận động đất mạnh, hiếm gặp xảy ra ở Maroc vào tối 8/9 đã khiến hàng nghìn người thương vong và làm hư hại các tòa nhà tại thành phố lịch sử Marrakech. Theo lời kêu gọi của các Trung tâm Máu, hàng trăm người dân đã có mặt xếp hàng tham gia hiến máu.

Ngay sau trận động đất, Trung tâm Truyền máu khu vực Marrakesh đã kêu gọi người dân ở thành phố Marrakesh hiến máu khẩn cấp cho các nạn nhân của trận động đất. Trung tâm cho biết, cần bổ sung lượng máu dự trữ càng sớm càng tốt trong bối cảnh có nhiều người bị thương.

Không chỉ tại Marrakesh, ở nhiều nơi, người dân đã đến các bệnh viện và trung tâm hiến máu theo lời kêu gọi hỗ trợ những người bị thương, thể hiện tinh thần đoàn kết lúc này.

Ngày 12/9, Vua Mohammed VI đã thể hiện tình đoàn kết với người dân sau khi Maroc vừa hứng chịu trận động đất khiến trên 2.900 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương.

Hãng thông tấn chính thức MAP cho biết Vua Mohammed VI đã đến thăm hỏi một số bệnh nhân tại bệnh viện mang tên ông ở thành phố Marrakech, cách tâm chấn của trận động đất xảy ra ngày 8/9 không xa. Tại đây, ông đã hỏi về các dịch vụ chăm sóc và điều trị cho những nạn nhân bị thương, cũng như tình trạng của những người sống sót.

Một đoạn video cho thấy nhà vua – người thường chỉ xuất hiện trước công chúng trong những dịp đặc biệt – đến bên giường động viên một số bệnh nhân. Ông cũng xắn tay áo lên để hiến máu cứu người.

Truyền thông đưa tin Vua Mohammed VI đang ở Pháp khi trận động đất xảy ra, nhưng ông đã ngay lập tức quay về nước.

Vua Mohammed VI hiến máu tại bệnh viện mang tên ông ở thành phố Marrakech ngày 12/9. Ảnh: Reuters

Đến ngày 11/9, con số thương vong cập nhật là hơn 2.100 người thiệt mạng và hơn 2.400 người bị thương.

Trước đó, người dân bị đánh thức bởi trận động đất xảy ra lúc nửa đêm 8/9, hoảng loạn chạy ra đường, nhiều người không biết chuyện gì xảy ra. Truyền hình nhà nước Maroc chiếu cảnh người dân tụ tập trên đường phố Marrakech vào đêm khuya, nhiều người không dám quay lại chính ngôi nhà của mình.

Theo Reuters, trận động đất đã làm hư hại các tòa nhà ở Marrakech, thành phố lớn gần tâm chấn nhất, nơi người dân phải qua đêm ngoài trời, không dám về nhà. Một tháp nhà thờ Hồi giáo đã sụp đổ ở Quảng trường Jemaa al-Fna, trung tâm thành phố cổ Marrakech, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Jaouhari Mohamed, một cư dân của thành phố cổ, cho biết: “Chúng tôi phải chạy ngay sau trận động đất mạnh”, đồng thời gợi lại cảnh tượng tuyệt vọng khi mọi người chạy trốn để tìm nơi an toàn. “Tôi vẫn không thể ngủ được trong nhà vì quá sốc và cũng vì phố cổ toàn là những ngôi nhà cũ. Nhà này đổ thì những nhà khác cũng đổ theo”, Jaouhari Mohamed cho biết.

Montasir Itri, cư dân ngôi làng miền núi Asni gần tâm chấn, cho biết hầu hết các ngôi nhà ở đó đều bị hư hại. “Hàng xóm của chúng tôi đang ở dưới đống đổ nát và mọi người đang nỗ lực giải cứu họ bằng các phương tiện sẵn có trong làng”, Montasir Itri cho biết.

Xa hơn về phía Tây, gần Taroudant, Hamid Afkar cho biết ông đã ngay lập tức rời khỏi nhà khi cảm thấy dư chấn. “Mặt đất rung chuyển trong khoảng 20 giây. Cửa tự mở rồi lại đóng sầm lại”, Hamid Afkar kể lại.

Nhân viên chức năng dọn dẹp đống đổ nát tại Marrakech. Ảnh Reuters.

Noureddine Bazine, một nhà báo cũng là cư dân Marrakesh, cho biết trận động đất tối 8/9 xảy ra quá “bất ngờ và thảm khốc” đối với người dân thành phố. “Chúng tôi đã sống một đêm kinh hoàng đầy ác mộng, chúng tôi không quen với những thảm họa như vậy”.

“Ở Marrakesh, thiệt hại nặng nề nhất là ở thành phố cổ, vì các tòa nhà dễ bị sập và một số tòa nhà thậm chí còn có thể đổ khi không có động đất vì xây dựng không tốt”, Bazine nói thêm.

Một cư dân Marrakech khác, Brahim Himmi, cho biết ông nhìn thấy xe cứu thương chạy ra khỏi khu phố cổ và nhiều mặt tiền tòa nhà bị hư hại. Ông cho biết mọi người rất sợ hãi và phải ở bên ngoài đề phòng một trận động đất khác.

Houda Hafsi, 43 tuổi, ở Marrakech, cho biết: “Chiếc đèn chùm rơi từ trần nhà xuống và tôi chạy ra ngoài. Tôi vẫn ở trên đường với các con và chúng tôi rất sợ hãi”.

Theo báo CAND, báo Tin tức

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan