Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Người mẹ mang thai khắc khoải chờ máu trong dịch bệnh

Sau những ngày “cầm cự” điều trị, chị Nguyễn Thị N. phải mổ lấy thai gấp. Em bé đã chào đời trong niềm hạnh phúc của cả gia đình nhưng tiểu cầu của chị vẫn ở mức rất thấp. Trước mắt chị vẫn còn cả một hành trình dài chiến đấu với hiểm nguy, mà trên hành trình ấy không thể thiếu sự đồng hành của những người hiến máu.

Đang mang thai ở tuần thứ 34, chị Trần Thị T. phải nhập viện gấp tại Khoa Bệnh máu lành tính, Viện Huyết học – Truyền máu TW vì thiếu máu, tiểu cầu giảm sâu. Chị được chẩn đoán xuất huyết giảm tiểu cầu từ năm 2019, đến khi mang thai thì tình hình càng trở nên nghiêm trọng.

Chị đang đối mặt với nhiều nguy cơ: thiếu máu nuôi dưỡng thai, khả năng xuất huyết cao do giảm tiểu cầu. Với bất cứ ai, việc tiểu cầu giảm sâu đều nguy hiểm (có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não…), nhưng với phụ nữ mang thai thì còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần.

Nếu chị không được truyền máu, truyền tiểu cầu kịp thời sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn đe dọa sự sống của cả thai nhi.

Chị Trần Thị T. bị thiếu máu, tiểu cầu giảm sâu ở tuần thai thứ 34

Cũng bị xuất huyết giảm tiểu cầu như chị T., chị Nguyễn Thị N. đã mang thai đến tuần thứ 36 nhưng tiểu cầu chỉ còn 5 g/l, trong khi giới hạn bình thường là 150 – 400 g/l. Cách đây 3 tháng chị đã phải nhập viện để truyền khối tiểu cầu. Đến nay, chị lại bị xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng… Đó chỉ là những dấu hiệu xuất huyết bên ngoài nhưng tiềm ẩn bên trong là biết bao nguy cơ xuất huyết nguy hiểm hơn đang rình rập mà cả chị và bác sĩ điều trị đều không muốn nghĩ tới.

Chị Nguyễn Thị N. đã mang thai đến tuần thứ 36 nhưng tiểu cầu chỉ còn 5 G/L

Trong quá trình điều trị, cả 2 người mẹ ấy cần truyền rất nhiều khối tiểu cầu và khối hồng cầu. Nhưng trong tình hình dịch Covid-19, hàng loạt điểm hiến máu bị trì hoãn, lượng máu dự trữ sụt giảm nghiêm trọng, để có được từng đơn vị máu giúp những người mẹ vượt qua “sóng gió” trong 9 tháng mang thai thực sự là một hành trình gian khó.

Theo đánh giá của bác sĩ, cả 2 sản phụ đều sẽ phải mổ chủ động vì tiểu cầu thấp, nếu sinh tự nhiên sẽ cực kỳ nguy hiểm. Sản phụ có nguy cơ chảy máu khó cầm nên dự kiến trước, trong và sau quá trình mổ lấy thai, sản phụ sẽ cần truyền một số lượng lớn chế phẩm máu.

Sau những ngày “cầm cự” điều trị, chị Nguyễn Thị N. phải chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai và mổ lấy thai gấp. Em bé đã chào đời trong niềm hạnh phúc của cả gia đình nhưng tiểu cầu của chị vẫn ở mức rất thấp. Từ Bệnh viện Bạch Mai, chị lại phải quay lại Viện Huyết học – Truyền máu TW để điều trị tiếp.

Dù đã vượt cạn thành công nhưng trước mắt chị vẫn còn cả một hành trình dài chiến đấu với hiểm nguy, mà trên hành trình ấy không thể thiếu sự đồng hành của những người hiến máu.

Rất mong các bạn hãy hiến máu vì người bệnh cần bạn, vì những em thơ cần vòng tay mẹ!

?? ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU ? Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương: tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

? Các địa điểm dưới đây: từ 8h – 12h và 13h30 – 17h từ thứ 2 đến thứ 7. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.
? Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm: 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm.
? Trạm y tế phường Nhân Chính: 132 Quan Nhân, Thanh Xuân.
? Phòng khám đa khoa số 2 – Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa.

? Nhà thi đấu Trường Đại học Bách khoa HN (số 1, ngõ 40 Tạ Quang Bửu): 8h – 17h, các ngày 10 – 30/8.

? Nhà Văn hóa tổ 8 – 9, phường Trung Văn (216 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân – gần ĐH Hà Nội): 8h30 – 17h, các ngày 10 – 15/8 và 17 – 22/8.

? Các địa điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại: http://bak.nihbt.org.vn/Home/DiemHM/

Trương Hằng, ảnh Công Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan