Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

“Người nhà” đặc biệt của người bệnh ung thư

Tại Khoa Bệnh máu tổng hợp, Viện Huyết học – Truyền máu TW, chúng tôi đã được nghe kể về một câu chuyện đầy tình người. Đó là câu chuyện về chị Nguyễn Thị Vinh, một người phụ nữ đã từng suy sụp vì căn bệnh ung thư hạch nhưng sau khi lui bệnh và được ra viện, chị vẫn ở lại phòng bệnh để chăm sóc cho những người bệnh khác.

Không lùi bước trước hoàn cảnh trớ trêu

Nhìn người phụ nữ nhanh nhẹn, đầy năng lượng của hiện tại, thật khó để hình dung hình ảnh chị Vinh khi mới phát hiện bệnh vào năm 2013. Với chị, tin dữ đó tựa như “tiếng sét đánh ngang tai”. Gia đình chị vốn neo người, chỉ có mình chị nuôi con gái lên 3 tuổi và còn không có nhà cửa. Chị vừa lo cho con, vừa phải gánh thêm chi phí chữa bệnh. Chị đã nghĩ đến tình huống xấu nhất, nếu chị không may mất sớm thì con gái sẽ ra sao?

Dù phần lớn thời gian nằm Viện chỉ có một mình nhưng chị Vinh vẫn không lùi bước trước hoàn cảnh trớ trêu. Chị tìm cách lấy lại bình tĩnh và suy nghĩ về những điều tốt đẹp xung quanh mình. Chị tự nhủ: “Sống bao nhiêu ngày không quan trọng mà quan trọng là mình sống sao cho có ý nghĩa”.

Và chị đã tìm thấy điểm tựa khi bắt đầu hành trình điều trị: “Tôi đã được đội ngũ y bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Khoa Bệnh máu tổng hợp tận tình cứu chữa. Không chỉ riêng tôi mà còn nhiều người bệnh đều được các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc rất nhiệt tình, lời nói nhẹ nhàng, cử chỉ ôn tồn. Họ chính là người đã ở bên những khi tôi chỉ có một mình trong bệnh viện, kể cả vào những thời điểm đau đớn nhất.

Khi ở Viện, tôi đã gặp không ít khó khăn, tưởng chừng như tuyệt vọng. Có lúc, trong túi tôi không có nổi 1.000 đồng. Nhờ có sự quan tâm chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, tôi được nhận những suất ăn ấm nóng mỗi ngày. Sự ấm áp đó đã khiến cho tôi có động lực để tiến về phía trước. Tôi luôn vui vẻ và đã biết yêu bản thân mình nhiều hơn”.

Niềm hạnh phúc khi được chăm sóc người đồng bệnh

Như một sự đền đáp cho những nỗ lực không ngừng, sức khỏe của chị Vinh ngày càng tốt hơn. Ngày kết thúc điều trị nội trú, chị quyết định ở lại Viện, thay người thân chăm sóc cho những người đồng bệnh.

Nghe những lời tâm sự từ đáy lòng của chị, chúng ta càng hiểu hơn ý nghĩa của quyết định ấy: “Một ngày nọ, tôi nhận được thông báo bệnh của mình đã lui, cơ thể tôi hồi phục và khỏe mạnh trở lại. Tôi đã tin phép màu diệu kỳ là có thật! Tôi nghĩ đến việc sẽ san sẻ điều đó với những người bệnh như mình.

Hơn ai hết, tôi hiểu nỗi đau đớn của những người đồng bệnh. Những lần sinh thiết tuỷ xương và chọc hạch đau đớn, tôi đều đã trải qua. Những ngày truyền hóa chất, toàn thân mệt mỏi, cổ họng bỏng rát, cứ ngửi thấy mùi thức ăn là thấy buồn nôn, tôi đều thấu.

Tôi chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với họ. Tôi biết người bệnh cần gì, muốn gì. Tôi luôn nở nụ cười, động viên họ và kể những câu chuyện vui để các bác bệnh nhân quên đi bệnh tật. Tôi nói với họ rằng muốn khỏe mạnh thì cần phải vui vẻ, hoan hỉ và luôn lạc quan yêu đời. Làm được như vậy, chúng ta đã chiến thắng 50%, phần còn lại là nhờ sự chữa trị của các y bác sĩ”.

Chị Vinh không chỉ là một người chăm sóc bình thường mà còn là một “người nhà” đặc biệt, là người bạn tâm giao đầy thấu hiểu của người bệnh. Chị hạnh phúc vô cùng khi được góp sức mình, mang đến tình yêu thương cho những người bệnh khác để mọi người có thêm sức mạnh, ý chí vươn lên.

Điều chị muốn nhắn gửi tới các cô bác, anh chị bệnh nhân chính là: “Mọi người hãy quyết tâm vượt qua chính mình để chiến thắng bệnh ung thư này. Chúng ta hãy luôn cười tươi để có nhiều năng lượng của tình yêu thương vì nụ cười là thuốc quý cho sức khỏe. Hãy tin vào chính mình và tay nghề của đội ngũ y bác sĩ nhé!”.

Trương Hằng – Hải Yến; Ảnh & Thiết kế: Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan