Người thiếu máu hấp thu sắt mức độ nào là tốt nhất?
Sắt là thành phần quan trọng tạo nên hồng cầu trong cơ thể, hấp thu sắt qua chế độ ăn hàng ngày là cần thiết với nhóm bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt. Tuy nhiên, đối với nhóm bệnh nhân thiếu máu thừa sắt thì chế độ ăn sẽ khác rất nhiều. Bài viết này sẽ mang lại cho các bạn một số lưu ý về những bữa ăn phù hợp cho mỗi nhóm đối tượng.
Sắt có trong thực phẩm dưới dạng sắt heme hoặc không heme. Sắt heme hầu như chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.
Còn sắt không heme có nhiều trong thực vật, thực phẩm tăng cường và thực phẩm bổ sung.
I. Đối với nhóm bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt
Infographic: Nguyên nhân của bệnh thiếu máu thiếu sắt
Bệnh nhân thiếu máu được khuyến nghị ưu tiên bổ sung đạm từ động vật. Thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, gia cầm và hải sản,… ngoài hàm lượng protein cao còn là nguồn cung cấp kẽm và sắt heme dồi dào (Sắt heme là dạng sắt gắn với porphyrin có trong hemoglobin trong tế bào hồng cầu) dễ hấp thu( tỷ lệ hấp thu 15-25%) hiệu quả nhanh hơn với người bệnh thiếu máu.
Một số thực phẩm giàu sắt heme phổ biến, dễ tìm mà người bệnh nên ăn:
Thịt đỏ
Thịt đỏ như thịt bò, cừu, thịt trâu, thịt vịt, ngỗng,.. Là 1 trong những nguồn protein chất lượng cao và là nhóm thực phẩm cung cấp lượng sắt heme dồi dào nhất. Ngoài ra, nó còn có nhiều vitamin B12, B6, D, Magnesi,..trong 100gr thịt: thì thịt bò có chứa 15,6 mg sắt, thịt lợn 1,5 mg, thịt vịt 2,7mg, ức gà 1mg,..
Gan và nội tạng động vật:
Nội tạng động vật như gan gà, gan lợn… cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều sắt. Cụ thể, gan gà chứa 9 mg sắt; gan lợn chứa 13 mg sắt.
Lưu ý: khi chế biến nội tạng động vật cần làm sạch, luộc thật chín để đảm bảo loại bỏ được hết ký sinh trùng
Các loại hải sản
Một số loại cá như các ngừ, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá nục,.. không chỉ là nguồn cung cấp sắt heme có giá trị mà còn cung cấp sự kết hợp có lợi của axit béo omega-3, vitamin B12 và vitamin D,..rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, hệ miễn dịch, hệ thần kinh…
Các động vật có vỏ như nghêu, hàu, sò điệp, trai trai,…cũng nên bổ sung trong thực đơn.
Lòng đỏ trứng
Trứng cũng là nguồn thực phẩm cung cấp sắt heme và nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, choline, vitamin D, và axit béo omega-3.
Tuy nhiên để đảm bảo cung cấp đủ sắt cho cơ thể, bạn nên kết hợp các loại thực phẩm cung cấp 2 nhóm sắt heme và sắt không heme trong chế độ ăn uống.
Lưu ý kết hợp thực phẩm để TĂNG hiệu quả hấp thu sắt:
- Ăn thêm thực phẩm giàu vitamin C: Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C cùng với thực phẩm giàu chất sắt không heme có thể làm tăng sự hấp thu sắt.
- Tránh uống cà phê và trà trong bữa ăn: Uống cà phê và trà trong bữa ăn có thể làm giảm hấp thu sắt từ 50-90%
II. Đối với nhóm bệnh nhân thiếu máu thừa sắt
Người bệnh nên chọn các thực phẩm có dạng sắt không có heme (là loại sắt mà cơ thể hấp thụ kém hơn sắt heme, tỷ lệ hấp thu chỉ 2-10%), chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật như: Rau cải bó xôi, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, sup lơ xanh, khoai lang, nấm,.
Cách kết hợp thực phẩm để GIẢM hấp thu sắt:
- Người bệnh nên ăn các loại thịt trắng như thịt gia cầm, cá, trứng. Hạn chế các loại thịt béo, thịt màu đỏ (thịt bò, trâu, vịt, gan…), hải sản và nên dùng cùng các thực phẩm giàu chất phytate, phốt pho và acid tannic (có trong trà, nước cola, mễ cốc và các thuốc kháng acid).
- Nên uống trà, cà phê ngay sau bữa ăn.
- Tránh các thực phẩm nhiều vitamin C hoặc ăn riêng để tránh dễ hấp thu sắt hay tăng khả năng hấp thu các dạng sắt khác.
- Tăng cường thực phẩm giàu vitamin E, các sản phẩm từ sữa như: sữa chua, phô mai,.. sẽ bổ sung canxi ngăn ngừa loãng xương và làm giảm hấp thu sắt.
- Không nên sử dụng chảo gang: Nấu ăn bằng chảo gang có thể làm tăng lượng sắt trong thực phẩm, điều này không tốt cho bệnh nhân thiếu máu thừa sắt.
Một số nhóm thực phẩm giúp giảm hấp thu sắt vào cơ thể:
Nhóm thực phẩm giàu Phytate:
Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều phytate như đậu; các loại hạt; ngũ cốc nguyên hạt làm giảm sự hấp thụ chất sắt không heme từ thực vật. Từ đó, làm giảm tổng lượng sắt trong cơ thể.
Nhóm thực phẩm giàu Phốt pho
Phốt pho có khả năng ức chế hấp thu cả sắt heme và sắt không phải heme ở nồng độ rất cao. Nhóm thực phẩm tiêu biểu bao gồm thịt, gia cầm và cá.
Các nguồn phốt pho khác không chứa nhiều sắt bao gồm trái cây sấy khô; ngũ cốc nguyên hạt; đồ uống có ga; các loại hạt; đậu và các sản phẩm từ sữa.
Nhóm thực phẩm giàu Acid tannic
Thường được tìm thấy từ một số loại cây như hồng, trà, cà phê, lựu,… Do đó người bệnh nên sử dụng những loại thực phẩm giàu acid tannic này ngay sau bữa ăn để giảm hấp thụ sắt.
Ngoài trà và cà phê , một số đồ uống khác có chứa acid tannic là nước trái cây; quả mọng; quả việt quất sẽ có giảm quá trình hấp thu sắt trong cơ thể. Điều này tốt cho người bệnh thiếu máu thừa sắt.
Với bệnh nhân bệnh máu, việc đảm bảo dinh dưỡng trong quá trình điều trị là vô cùng cần thiết.
Viện Huyết học – Truyền máu TW
Bài viết liên quan
Infographic: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu thiếu sắt
04 Tháng Mười Một, 2024Bệnh thiếu máu thiếu sắt là bệnh lý rất phổ biến trên thế giới, gặp ở mọi vùng miền. Tuy nhiên, bệnh thường gặp nhiều hơn ở các nước nghèo.…
Cha mẹ cần lưu ý tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ vị thành niên
25 Tháng Tám, 2023Nữ sinh N. N. H. mới trải qua kỳ thi vào lớp 10 mùa hè năm nay. Khi chuẩn bị nhập học, em H. đi khám sức khoẻ ở địa…
Phụ nữ mang thai cần đề phòng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt
21 Tháng Ba, 2023Thiếu máu là tình trạng khá phổ biến, xuất hiện ở nhiều lứa tuổi và giới tính. Trong đó, phụ nữ thường gặp những tình trạng mất máu mãn tính…
Thiếu máu: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
07 Tháng Mười Một, 2022Thiếu máu là tình trạng rất thường gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Rất nhiều người nghĩ rằng thiếu máu là một “bệnh”. Tuy nhiên, theo các…