Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Nhiều thuận lợi với người bệnh khi triển khai điều trị nội trú ban ngày

Trong thời gian vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã triển khai loại hình điều trị nội trú ban ngày tại các Khoa Lâm sàng: Khoa Bệnh máu tổng hợp, Khoa Bệnh máu trẻ em và Khoa Điều trị hóa chất. Điều trị ban ngày được áp dụng với người bệnh:

  • Có chỉ định vào điều trị hóa trị ban ngày theo phác đồ và quy định tại Thông tư 01/2017/TT-BYT;
  • Tình trạng bệnh và giai đoạn bệnh ổn định; Phác đồ theo dõi và điều trị phải phù hợp với điều trị nội trú ban ngày;
  • Điều kiện ăn, ở, đi lại đáp ứng điều trị nội trú ban ngày.

Các nhóm bệnh máu được điều trị ban ngày gồm có: Hội chứng loạn sản tủy xương; Đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm; Nhóm bệnh tăng sinh tủy: Tăng tiểu cầu tiên phát, đa hồng cầu, xơ tủy; Đa u tủy xương; U lympho Hodgkin; U lympho không Hodgkin; Bệnh bạch cầu cấp, bệnh bạch cầu mạn tính.

TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết: “Việc triển khai điều trị ban ngày là rất cần thiết, đặc biệt đối với các nhóm bệnh có thời gian điều trị ngắn. Hình thức điều trị này giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian, chi phí điều trị, giảm chi trả cho quỹ Bảo hiểm y tế nhưng vẫn đảm bảo quy trình chuyên môn, kỹ thuật. Việc người bệnh chỉ cần nằm viện trong ngày còn góp phần khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo với người bệnh bị nhiễm trùng khác, từ đó chất lượng điều trị cũng được nâng cao hơn”.

Ông Vũ Ngọc Hùng điều trị tại Khoa Bệnh máu tổng hợp

Ông Vũ Ngọc Hùng (68 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) phát hiện bị bệnh U lympho vào tháng 2/2023. Từ khi Viện triển khai điều trị ban ngày, ông là một trong những người bệnh đầu tiên được điều trị theo hình thức này và nhận thấy “Điều trị ban ngày rất thuận tiện, phù hợp với người bệnh ở trong địa bàn Hà Nội”. Từ chỗ sức khỏe yếu, mệt mỏi, hiện giờ ông cảm thấy mình khỏe hơn, tăng cân và tràn đầy hy vọng vào kết quả điều trị.

Trong quá trình triển khai, Viện đặc biệt chú trọng tới vấn đề: điều trị ban ngày cần đảm bảo yêu cầu chuyên môn và phù hợp với điều kiện ăn, ở, đi lại của người bệnh. Việc chỉ định người bệnh được điều trị nội trú ban ngày do bác sỹ điều trị quyết định dựa trên tình trạng sức khỏe, bệnh lý của người bệnh và áp dụng đối với người bệnh cư trú (thường trú, tạm trú) trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong trường hợp người bệnh không cư trú tại Hà Nội, việc điều trị nội trú ban ngày chỉ áp dụng đối với người bệnh tự nguyện xin điều trị (có giấy xác nhận xin tự nguyện điều trị), không áp dụng đối với người bệnh nghèo, cận nghèo.

Trương Hằng (tổng hợp) – Ảnh: Trần Chiến

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan