Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Nhờ cộng đồng chung tay, áp lực thiếu máu Tết đã giảm đáng kể

Chỉ trong một tuần qua, nhờ sự chung tay kêu gọi của cộng đồng, lan tỏa hành động nhân văn và sẵn sàng dành thời gian bận rộn của những ngày giáp Tết đến hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã khắc phục được đáng kể tình trạng khan hiếm máu dự trữ Tết.

Cuối tháng 1 vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phát đi lời kêu gọi hiến máu trước tình trạng kho máu giảm đến mức báo động, thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán.

Trong 2 tháng Tết, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành phố; trong đó nhóm O cần khoảng 40.000 đơn vị. Mặc dù đã có sự chuẩn bị, lên kế hoạch tiếp nhận máu từ trước nhưng kết quả tiếp nhận máu tháng 1 đều đạt thấp hơn so với nhu cầu. Điều này do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, rét đậm xảy ra ở nhiều nơi, trong khi nhu cầu máu điều trị dịp Tết lại tăng cao.

Đến nay, sau gần một tuần kêu gọi, mặc dù là những ngày cận Tết vô cùng bận rộn, nhưng đã có hàng ngàn người tới tham gia hiến máu. Không chỉ tại Hà Nội, nhiều người ở các tỉnh lân cận, đã sẵn sàng đi xe khách, thuê xe di chuyển trong tình trạng tắc đường để tới Hà Nội chia sẻ giọt máu quý giá với tinh thần “không để người bệnh phải chờ máu Tết này”.

Chỉ trong 05 ngày cao điểm sau kêu gọi (từ 2/2 đến 6/2), Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận xấp xỉ gần 7.500 đơn vị máu; cao nhất là ngày Chủ nhật 4/2 đã tiếp nhận 2.162 đơn vị máu. Trong đó, riêng điểm tại Viện đã đón tiếp 5.122 người đến hiến máu thành công, cao gấp gần 4 lần so với dự kiến trước đó. Các điểm hiến máu cố định cũng đạt số lượng tăng đáng kể, từ vài chục đến 130 đơn vị máu ở mỗi điểm hằng ngày, trong khi có ngày điểm chỉ đạt 10 đơn vị máu.

Lượng máu tiếp nhận của Viện từ ngày 2/2 đến 6/2.

Nhiều cơ quan đơn vị đã ngay lập tức phát động cán bộ, nhân viên, cán bộ chiến sĩ và tổ chức hiến máu, điển hình như: Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và một số bệnh viện khác.

Cán bộ, nhân viên, đoàn viên các doanh nghiệp Trung ương tham gia hiến máu trong ngày 5/2 (26 Tết).

258 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động hiến máu khẩn cấp sáng 6/2 (27 Tết).

Cán bộ, nhân viên y tế Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và một số bệnh viện khác hăng hái tham gia hiến máu.

Nhờ đó, 6 ngày vừa qua (từ 2/2 đến 15h ngày 7/2), Viện đã có thể cung cấp gần 6.700 đơn vị khối hồng cầu và 6.500 đơn vị chế phẩm máu khác tới 116 bệnh viện tại 24 tỉnh/thành phố. Ngay sáng nay 7/2, 500 đơn vị máu cũng được vận chuyển qua đường hàng không tới Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ để sử dụng cho đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều người bệnh đã có được niềm vui được ra viện ngày giáp Tết nhờ truyền máu kịp thời.

Mặc dù chưa thể hoàn toàn bù đắp cho số lượng thiếu hụt, nhưng kết quả nỗ lực chỉ trong một tuần qua đã giúp áp lực thiếu máu giảm đáng kể, nhiều người bệnh đã có cơ hội truyền máu kịp thời. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương bày tỏ sự tri ân và cảm kích trước tấm lòng thiện nguyện cao cả của các cơ quan, đơn vị và hàng ngàn người dân đã chung tay cùng Viện lan tỏa thông điệp kêu gọi hiến máu, vận động nhiều người khác cùng hiến máu, sẵn sàng dành thời gian tất bật của những ngày cuối năm đến với các điểm hiến máu. Viện vô cùng biết ơn sự đồng hành quý báu này của tất cả Quý vị và tin tưởng, cầu chúc mùa xuân ấm áp, hy vọng sẽ đến với tất cả chúng ta.

Trong những ngày nghỉ Tết sắp tới, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẫn mở cửa tất cả các ngày, từ 7h30 – 19h để người dân có thể tới tham gia hiến máu.

Các điểm hiến máu cố định ở Hà Nội (26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân, 78 Nguyễn Trường Tộ, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp và số 10, ngõ 122 đường Láng) nghỉ Tết từ 16h ngày 7/2 đến hết ngày 16/2/2024, mở cửa trở lại vào ngày 17/2 (mùng 8 tháng Giêng).

Đối với hiến tiểu cầu, Quý vị vui lòng đăng ký trước qua link: https://vienhuyethoc.vn/huong-dan-dang-ky-hien-tieu-cau/ hoặc liên hệ 024.3782189 trước khi đến để biết thông tin về nhu cầu tiếp nhận.

Thảo Nguyên, ảnh: Gia Thắng, Hạnh Toàn

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan