Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Nhu cầu sử dụng máu nhóm hiếm tăng cao

Từ Tết nguyên đán 2023 đến nay, chỉ trong 2 tháng, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã nhận được dự trù cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm hiếm từ các bệnh viện lên đến 180 đơn vị. Trong khi con số này của cả năm 2022 chỉ có 350 đơn vị.

Đặc biệt, trong một tuần nay, liên tiếp các trường hợp người bệnh cần máu nhóm hiếm O Rh(D) âm, mỗi trường hợp đều cần tối thiểu 3-5 đơn vị. Nhiều trường hợp nặng như: bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nặng (đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TW), bệnh nhân mổ tim (BV Bạch Mai), mất máu cấp do rong kinh kéo dài (BV Phụ sản HN), bệnh nhân ung thư máu (Viện Huyết học – Truyền máu TW)…

Bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nặng, cần truyền máu nhóm hiếm O Rh(D) âm, đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới TW (ảnh: BV cung cấp).

  

Bệnh nhân tại BV Phụ sản Hà Nội được truyền khối hồng cầu nhóm hiếm (ảnh: NV cung cấp). 

Bé Bảo Châu (điều trị ung thư máu tại Viện Huyết học – Truyền máu TW) mỗi lần vào Viện đều cần truyền chế phẩm tiểu cầu hoặc hồng cầu nhóm hiếm (ảnh: Gia Thắng).

Điều này đã đặt áp lực không chỉ cho Viện, Trung tâm Máu quốc gia mà cả Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc. Tổng đài Hiến máu của Viện và Câu lạc bộ đã liên hệ với hầu hết các thành viên đủ điều kiện hiến máu. Tuy nhiên, do tính chất “hiếm” của mình, lại được huy động liên tiếp từ Tết đến nay, nên việc đáp ứng kịp thời nhu cầu máu hiếm đang có phần khó khăn.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trân trọng cảm ơn tinh thần nhiệt tình của cộng đồng nhóm máu hiếm thời gian qua. Dù liên tiếp đón “bão” cần máu và tiểu cầu nhóm hiếm, nhưng chỉ cần nhận được điện thoại của Viện và thông tin huy động của Câu lạc bộ, nhiều thành viên đã sẵn sàng có mặt. Có người vừa đủ thời gian để kịp hiến nhắc lại, có người vì nhiều lý do mà vài năm chưa hiến máu, có người gắn bó với Viện trong vai trò cộng tác viên thường xuyên, có người phải đi xa – từ Phú Xuyên tới điểm hiến máu cố định BV Nông nghiệp…; dù là ai, họ đều chung tinh thần cứu người. Mong rằng sự đồng lòng, chia sẻ của cộng đồng nhóm máu hiếm sẽ giúp người bệnh vượt qua nguy kịch, sớm hồi phục sức khoẻ.

Anh Nguyễn Lương Hiếu, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhóm máu hiếm miền Bắc và các thành viên đến hiến máu khi được kêu gọi (ảnh: NV cung cấp).

Anh Phạm Ngọc Thìn, chị Nguyễn Thị Nguyệt đến hiến máu hiếm O Rh(D) âm tại các điểm hiến máu cố định.

Do nhu cầu cần máu nhóm hiếm tăng cao, Viện mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ của những người hiến máu nhóm hiếm Rh(D) âm với người bệnh cần máu. Nếu đã đủ điều kiện sức khỏe, rất mong Quý vị và các bạn có nhóm máu hiếm Rh(D) âm liên hệ tới Tổng đài Hiến máu 0976990066 để đăng ký, Viện sẽ liên hệ mời hiến máu khi có bệnh nhân cần.

NHÓM MÁU NÀO LÀ NHÓM MÁU HIẾM?

Theo quy ước của Hội Truyền máu Quốc tế, một nhóm máu có tần suất xuất hiện dưới 0,1% được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% được gọi là nhóm máu rất hiếm. Do đó, ở Việt Nam, nhóm máu Rh(D) âm là nhóm máu hiếm vì chỉ chiếm gần 0,1% dân số. Nhóm máu AB không được coi là nhóm máu hiếm (vì chiếm 5% dân số).

Xem thêm video tư vấn: Những lưu ý với người có nhóm máu hiếm

Thảo Nguyên

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan