Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Tại sao cần đăng ký hiến tiểu cầu?

Từ tháng 6/2022, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã triển khai kênh đăng ký hiến tiểu cầu. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa đăng ký trước hoặc còn những băn khoăn nhất định.

đăng ký hiến tiểu cầu

Tại sao cần đăng ký trước khi hiến tiểu cầu?

Do khối tiểu cầu có hạn sử dụng rất ngắn (tối đa 5 ngày), nên Viện Huyết học – Truyền máu TW và các ngân hàng máu trong cả nước chỉ tiếp nhận tiểu cầu gạn tách theo nhu cầu của người bệnh. Nhu cầu này sẽ khác nhau tùy từng ngày và khác với từng nhóm máu. Hằng ngày, Viện sẽ cập nhật dự trù tiểu cầu của các bệnh viện trên phần mềm.

Người hiến tiểu cầu dễ dàng truy cập địa chỉ tieucau.hienmau.vn để được cập nhật nhu cầu này và thời gian còn trống để đặt lịch. Thao tác đặt lịch hẹn không quá phức tạp, người hiến có thể chủ động được thời gian, sắp xếp công việc cá nhân để lựa chọn lịch.

Điều này giảm thiểu ảnh hưởng do không đăng ký trước, người hiến tiểu cầu có thể phải ra về do Viện đã tiếp nhận đủ tiểu cầu theo nhu cầu người bệnh.

Trong trường hợp số lượng đăng ký chưa đủ so với số lượng cần, Viện Huyết học – Truyền máu TW sẽ huy động, mời thêm người hiến tiểu cầu.

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký, người hiến nhớ lưu lại và xuất trình mã QR khi đến.

Không thể đặt lịch do các khung giờ đều kín, có phải tại hệ thống lỗi?

Viện Huyết học – Truyền máu TW nhận được ý kiến phản hồi là nhiều thời điểm không thể đăng ký lịch do các khung giờ đều kín. Khi đó, hệ thống sẽ xuất hiện thông báo trên màn hình: “Khung giờ bạn đăng ký đã đủ người, bạn vui lòng chọn khung giờ khác hoặc ngày khác”.

Điều này là do vào một số thời điểm, nhu cầu tiểu cầu gạn tách không cao, trong khi số đăng ký đã đủ. Hoạt động tiếp nhận máu cũng được duy trì ổn định, trung bình mỗi ngày Viện tiếp nhận 1.500 đơn vị máu. Vì vậy mà số lượng chế phẩm tiểu cầu pool (khối tiểu cầu được điều chế từ máu toàn phần) cũng dồi dào hơn. Bên cạnh đó, nhiều người rất nhiệt tình đã duy trì đều đặn thói quen hiến tiểu cầu, thậm chí “nhanh tay” đăng ký.

Thực tế hệ thống đăng ký hiến tiểu cầu của Viện không bị lỗi hoặc gặp sự cố gì.

Nếu gặp phải tình huống này, các bạn vui lòng chọn ngày khác theo thông báo. Hiện tại hệ thống chỉ cho phép đặt lịch trước 07 ngày. Đó cũng là khoảng thời gian để Viện có thể dự báo được nhu cầu tiểu cầu.

Cần làm gì nếu không thể đến đúng hẹn đã đăng ký hiến tiểu cầu?

Thời gian vừa qua vẫn còn tỷ lệ nhất định người hiến tiểu cầu ĐẾN KHÔNG ĐÚNG THEO LỊCH HẸN.

Do vậy có thời điểm đã ảnh hưởng đến việc đảm bảo nhu cầu tiểu cầu cho người bệnh. Một số người khác rất muốn nhưng không thể đặt được lịch do các khung giờ đều đã kín.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương mong người hiến tiểu cầu lưu ý:

– Vui lòng đăng ký trước theo hướng dẫn.

– Sắp xếp thời gian, công việc để đến hiến tiểu cầu THEO ĐÚNG LỊCH ĐÃ ĐĂNG KÝ.

– Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng không thể đến theo lịch hẹn, vui lòng HỦY LỊCH. Việc hủy lịch này rất quan trọng giúp tạo điều kiện cho người khác có khung giờ trống.

Các bước hủy lịch hiến tiểu cầu đã đăng ký

 • Truy cập vào đường dẫn tieucau.hienmau.vn
 • Nhập số điện thoại đã đăng ký. Nên đăng ký lịch và hủy lịch trên cùng một thiết bị, cùng một trình duyệt web.
 • Nhập mã xác nhận và bấm Xác nhận.
 • Tại dòng trên cùng sẽ xuất hiện thông tin cá nhân của người đăng ký gồm: Tên, Nhóm máu, Thời gian có thể hiến , Lịch sử đặt lịch. Bấm vào Lịch sử đặt lịch, sau đó bấm vào biểu tượng thùng rác tại mục Hủy lịch.
 • Bấm Xác nhận để Hủy lịch.
 • Đặt lại lịch mới.

Làm thế nào để kiểm tra lịch đã đặt hoặc đổi lịch đăng ký?

 • Truy cập vào đường dẫn tieucau.hienmau.vn
 • Nhập số điện thoại đã đăng ký.
 • Trong thông tin đặt lịch có thể chọn Lịch sử đặt lịch hoặc kiểm tra email (nếu có).
 • Có thể đổi lịch trước giờ đăng ký hiến tối thiểu 2 tiếng.
 • Cho phép đổi lịch tối đa 2 lần trong ngày hoặc tối đa 2 lần/ngày đặt lịch.
Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan