Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh
Ngày 13/9/2022, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức lớp “Tập huấn chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh” với mục tiêu trang bị kiến thức, kỹ năng, thái độ và chuyên môn nghiệp vụ dành cho điều dưỡng trong việc chăm sóc, theo dõi bệnh nhân.
Gần 100 điều dưỡng lâm sàng đã được tập huấn, chia sẻ kiến thức về khẩu phần cân bằng dinh dưỡng của bệnh nhân, bệnh nhi.
Gần 100 điều dưỡng lâm sàng đã được tập huấn, chia sẻ kiến thức về khẩu phần cân bằng dinh dưỡng của bệnh nhân, bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. ThS. Phan Kim Dung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng và tiết chế trực tiếp tham gia giảng dạy trong chương trình.
ThS. Phan Kim Dung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng và tiết chế, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trực tiếp giảng dạy trong chương trình.
Tại buổi tập huấn, nhiều nội dung phong phú được phổ biến đến điều dưỡng gồm Thông tư 31/2021/TT-BYT, Thông tư 18/2020/TT-BYT của Bộ Y tế về Quy định hoạt động điều dưỡng – tiết chế và các nguyên tắc liên quan đến công tác điều dưỡng.
Ngoài ra, lớp tập huấn còn trang bị thêm kiến thức về vai trò của người điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh, các kỹ năng giao tiếp, ứng xử của người điều dưỡng.
Bên cạnh việc chăm sóc, thực hiện y lệnh của bác sĩ đối với từng người bệnh, điều dưỡng lâm sàng còn phối hợp để đưa ra chế độ, suất ăn bệnh lý phù hợp với từng người bệnh, điều này vừa giúp người bệnh đảm bảo về dinh dưỡng, vừa cảm thấy yên tâm vì sự đồng hành của các y bác sĩ ngay trong sinh hoạt hàng ngày.
ThS. Phan Kim Dung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng và tiết chế cho biết tầm quan trọng về dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị: “Dù có chữa trị thế nào nhưng bệnh nhân không đựợc chăm sóc, ăn uống khoa học thì sẽ lâu hồi phục, kéo dài thời gian nằm viện gây tốn kém cho bệnh nhân và Bệnh viện. Do đó, vai trò của điều dưỡng lại càng nổi bật hơn khi chăm lo từng bữa ăn, từng viên thuốc, giấc ngủ và tinh thần của người bệnh, qua đó giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn”.
Đồng thời đây cũng là dịp tốt cho đội ngũ điều dưỡng trao đổi kinh nghiệm, bổ sung, cập nhật kiến thức mới về dinh dưỡng lâm sàng, nâng cao hiệu quả điều trị, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Trong thời gian tới, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục triển khai các lớp tập huấn thường quy về dinh dưỡng dành cho tất cả điều dưỡng thông qua các bài giảng thường xuyên được cập nhật. Buổi tập huấn sẽ đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của bệnh nhân, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe để nâng cao thể trạng chống lại bệnh tật.
Gia Thắng
Bài viết liên quan
Tiết kiệm thời gian nhờ đặt lịch hẹn khám theo yêu cầu
30 Tháng Tám, 2022Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian khi đi khám bệnh, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã triển khai đồng bộ các hình thức đặt lịch hẹn khám…
17 loại thực phẩm càng ăn càng giảm mỡ máu cao
27 Tháng Hai, 2024Có những người ăn uống rất bình thường, nhưng vì sao các chỉ số mỡ máu, cholesterol vẫn cứ tăng lên? Có thể bạn chưa chọn được chế độ dinh…
Ăn gì để giải nhiệt trong mùa nắng nóng?
21 Tháng Sáu, 2022Thời tiết nắng nóng rất dễ khiến cho cơ thể mất nước, mệt mỏi, khó chịu… Không khí hầm hập của mùa hè còn làm chúng ta có cảm giác…
Người bệnh máu khó đông nên ăn gì?
26 Tháng Năm, 2022Người bệnh máu khó đông ăn gì là một vấn đề cần được lưu ý trong quá trình chăm sóc và điều trị. Dưới đây là những lưu ý cần…
Chế độ ăn cho người bệnh sau ghép tế bào gốc
19 Tháng Ba, 2022Bệnh nhân sau ghép tế bào gốc sẽ ăn tăng dần từ lỏng đến đặc. Sau ghép ổn định có thể ăn được gần như người bình thường, đồng thời…