Tập huấn dinh dưỡng cho người bệnh mắc bệnh máu
Ngày 25/6/2024, tại Viện Huyết học – Truyền máu TW đã diễn ra chương trình Tập huấn Dinh dưỡng cho người bệnh mắc bệnh máu dành cho điều dưỡng. Tham dự chương trình có ThS. Bùi Ngọc Dũng, Trưởng phòng Điều dưỡng – Kỹ thuật viên; ThS. Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế và điều dưỡng của các khoa lâm sàng.
Chăm sóc dinh dưỡng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người điều dưỡng viên. Người điều dưỡng có vai trò lớn trong việc thúc đẩy hiệu quả dinh dưỡng; quá trình hỗ trợ dinh dưỡng, trao đổi chất là một phần quan trọng và liên tục của việc chăm sóc người bệnh.
Phát biểu khai mạc chương trình, ThS. Bùi Ngọc Dũng, Trưởng phòng Điều dưỡng – Kỹ thuật viên nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác dinh dưỡng trong hoạt động chăm sóc người bệnh
ThS. Phan Kim Dung đã cung cấp rất nhiều thông tin, kiến thức hữu ích cho các điều dưỡng
Trong chương trình tập huấn, ThS. Phan Kim Dung đã cung cấp những khái niệm cơ bản về dinh dưỡng, các nhóm chất dinh dưỡng, thông tin chi tiết về suy dinh dưỡng, béo phì và hậu quả của tình trạng này với người bệnh.
Nội dung bài giảng đã đề cập đến các bước trong quy trình chăm sóc dinh dưỡng bao gồm: Sàng lọc dinh dưỡng, Đánh giá tình trạng dinh dưỡng, lập kế hoạch và triển khai chăm sóc dinh dưỡng, theo dõi và điều chỉnh chăm sóc dinh dưỡng. Với những bệnh nhân có tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng trầm trọng nên thành lập nhóm hỗ trợ dinh dưỡng hội chẩn, đánh giá lại, xác định đường nuôi dưỡng (nuôi dưỡng đường ruột hoặc đường tĩnh mạch…), lập một kế hoạch chuyển tiếp chăm sóc. Điều dưỡng là người thực hiện chính kế hoạch chuyển tiếp chăm sóc dinh dưỡng theo chỉ định của nhóm hỗ trợ; Ghi nhận tình trạng dinh dưỡng, tình trạng trao đổi chất của bệnh nhân vào bảng trong hồ sơ bệnh án và giúp xác định khi nào tình trạng của người bệnh có thể tiến triển để tham vấn cho bác sĩ điều trị thay đổi đường nuôi dưỡng.
Các điều dưỡng cũng được tập huấn về nguyên tắc xây dựng khẩu phần dinh dưỡng và chăm sóc dinh dưỡng đối với bệnh máu nói chung. Bên cạnh đó, ThS. Phan Kim Dung đã hướng dẫn về chế độ ăn cho người bệnh máu mắc một số bệnh kèm theo như: tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận, bệnh gút/ tăng acid uric, viêm gan.
Chương trình tập huấn dinh dưỡng cho người bệnh mắc bệnh máu dành cho điều dưỡng là hoạt động nằm trong kế hoạch đào tạo liên tục năm 2024 của Viện nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc và hiệu quả điều trị cho người bệnh.
Trương Hằng, ảnh: Hạnh Toàn
Bài viết liên quan
Dinh dưỡng cho người bệnh máu ác tính gặp tác dụng phụ do truyền hóa chất
06 Tháng Mười, 2022Điều trị bệnh máu ác tính bằng hóa trị có thể làm suy yếu các tế bào khỏe mạnh, đặc biệt là tế bào máu mới trong tủy xương khiến…
Nên ăn gì để đề phòng thiếu canxi?
22 Tháng Một, 2024Có khoảng 99% canxi nằm ở xương và răng, vì vậy canxi là một chất khoáng rất quan trọng với sức khỏe của xương nói riêng và của một cơ…
Nên làm gì để giảm chỉ số đường huyết?
30 Tháng Ba, 2023Tỷ lệ mắc mới tiểu đường đang ngày càng gia tăng. Năm 2019, Việt Nam có khoảng 5,7% dân số mắc bệnh tiểu đường type II, tương đương với khoảng…