Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Tập huấn phòng chống nhiễm khuẩn cho người bệnh và người chăm sóc

Nhằm đảm bảo vệ sinh, phòng chống nhiễm khuẩn và giảm chi phí điều trị cho người bệnh, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức buổi tập huấn phổ biến kiến thức về vai trò của người chăm sóc trong việc đảm bảo môi trường sạch sẽ cho người bệnh.

Buổi tập huấn đã diễn ra vào chiều 25/10 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương với sự có mặt của 200 người bệnh và người chăm sóc. Đây là chương trình giáo dục, phổ biến kiến thức định kỳ hàng tháng tại bệnh viện, nhằm trang bị những kiến thức mới nhất, giải quyết các vấn đề tồn đọng trong việc chăm sóc cho chính người bệnh và môi trường xung quanh. 

Trong đó, phòng Công tác xã hội và phòng Điều dưỡng – Kỹ thuật viên đã phối hợp để lên kế hoạch, xây dựng slide bài giảng, tổng hợp kiến thức về vai trò của người chăm sóc trong việc vệ sinh phòng chống nhiễm khuẩn đối với người bệnh. Đây là cơ hội để thay đổi nhận thức, hành vi cho những người tham gia tại chương trình.

ThS. Dương Thị Oanh Thanh – phòng Công tác xã hội cho biết: Người chăm sóc có thể là vợ(chồng), bạn bè, người thân họ hàng, con cái… và có vai trò đồng hành cùng người bệnh về tất cả các vấn đề trong quá trình điều trị. Người chăm sóc cùng với nhân viên y tế là chìa khóa cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, có thể hỗ trợ xây dựng kế hoạch điều trị, đưa ra các quyết định hoặc một số công việc của điều trị. 

Cụ thể như sau:

Nhiệm vụ của người chăm sóc:

 1. Đồng hành cùng người bệnh từ khi bắt đầu tiếp nhận thông tin bệnh đến khi lựa chọn phác đồ và cùng đội ngũ y bác sĩ trong chăm sóc toàn diện người bệnh tại bệnh viện
 2. Hỗ trợ, chăm sóc trong sinh hoạt hằng ngày
 3. Nhắc nhở, đôn đốc, theo dõi việc dùng thuốc của người bệnh
 4. Xử trí trong các tình huống khẩn cấp
 5. Thay mặt người bệnh trao đổi những vấn đề về chăm sóc, điều trị với ekip điều trị
 6. Kết nối với người bệnh và người nhà người bệnh tạo nên không khí, môi trường an toàn cho người bệnh.

Người chăm sóc có mặt tại buổi tập huấn.

Trong đó, người bệnh và người chăm sóc cần đặc biệt lưu ý vấn đề vệ sinh tại buồng bệnh:

 1. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, sát khuẩn thường xuyên
 2. Vệ sinh giường bệnh gọn gàng, sạch sẽ: chăn, ga, gối gấp gọn; không ăn uống, sinh hoạt tại giường bệnh
 3. Vệ sinh tủ đầu giường sạch sẽ, đồ dùng cá nhân sát khuẩn và để vào hộp bảo quản
 4. Vứt rác đúng nơi quy định
 5. Hạn chế các nguồn mang vi khuẩn từ ngoại viện
 6. Hạn chế mang đồ không cần thiết tới viện
 7. Hạn chế người đến thăm

Để có môi trường an toàn trong điều trị cho người bệnh cần sự chung tay của cả người bệnh, người nhà người bệnh và các y bác sĩ, nhân viên y tế tại Viện – ThS. Dương Thị Oanh Thanh khép lại bài chia sẻ.

Đại diện phòng Điều dưỡng – Kỹ thuật viên, CNĐD. Nguyễn Mai Phượng, Phó trưởng phòng chú ý thêm một số vấn đề về thói quen ăn uống, sinh hoạt của người bệnh và người chăm sóc cần được hạn chế, loại bỏ cụ thể:

 1. Hạn chế mượn thẻ ra vào bệnh viện của người bệnh, người chăm sóc để tránh lây lan dịch bệnh, nhiễm khuẩn cho bệnh nhân và bệnh viện hoặc thay đổi người chăm sóc cần báo lại cẩn thận với người phụ trách khoa phòng.
 2. Các chai thuốc truyền dịch, dây truyền, kim…cần treo lên cọc truyền hoặc để trong khay theo đúng quy định, tuyệt đối không được để xuống giường. Tránh gây nhầm lẫn cho điều dưỡng khi làm việc.
 3. Tuyệt đối không đun nấu ăn tại buồng bệnh, tập trung ăn uống hay hút thuốc.
 4. Mỗi buồng bệnh cử ra đại diện để liên hệ với khoa phòng để nhắc nhở chung, nhắc nhở nhau đi ngủ sớm để giữ gìn sức khỏe điều trị.

Chị Hoàng Thị Hải Yến đang điều trị tại khoa Bệnh máu lành tính mong tất cả người bệnh và người chăm sóc cùng đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau để không khí thêm vui vẻ trong thời gian điều trị.

Gia Thắng – Đức Thịnh

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan