Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Truyền 10 lít máu, cứu cô gái vỡ tim do tai nạn giao thông

Bệnh nhân nữ 21 tuổi gặp tai nạn giao thông gây vỡ tim, sau đó được phẫu thuật cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Trong và sau mổ, bệnh nhân được truyền đến 10 lít máu. Toàn bộ lượng chế phẩm máu này được cung cấp từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Ngày 28/2, trên đường về nhà, chị P.L.Q.L (21 tuổi, Thường Tín, Hà Nội) bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện huyện Thường Tín sơ cứu, đặt nội khí quản, sau đó chuyển gấp đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 60 phút sau tai nạn.

22h30 cùng ngày, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, hôn mê, ngừng tuần hoàn ngoại viện, huyết áp không đo được, sốc mất máu nghiêm trọng. Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu hồi sức tim phổi, đến khi thấy dấu hiệu tim đập lại, nhưng huyết động rất yếu, da niêm nhợt trắng và được truyền 2 đơn vị máu tối cấp. Chẩn đoán sơ bộ: sốc đa chấn thương nặng (chấn thương ngực kín, vỡ tâm thất phải, tràn máu tràn khí màng phổi 2 bên, chấn thương sọ não), sốc mất máu, rối loạn đông máu.

Sau giai đoạn cấp cứu ngừng tuần hoàn và truyền máu cấp cứu, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ trong tình trạng những dấu hiệu sinh tồn vô cùng mong manh. Kíp phẫu thuật khẩn trương mở màng phổi cấp cứu, cưa xương ức, phát hiện bệnh nhân bị vỡ tim, tổn thương nhĩ phải, có khoảng 1,5 kg máu cục; đã tiến hành mở màng tim, khâu cầm máu nhĩ phải, trái.

Tổng lượng máu được truyền trước, trong và sau mổ của người bệnh này lên đến 10 lít máu và chế phẩm máu các loại. Toàn bộ lượng chế phẩm máu này được cung cấp từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Từ đầu năm 2024 đến nay, Viện đã cung cấp 37.148 đơn vị chế phẩm máu các loại tới Bệnh viện Bạch Mai (cả cung cấp thường quy và tình huống cấp cứu), trong đó riêng khối hồng cầu là 14.330 đơn vị, mỗi ngày từ 2-3 chuyến xe vận chuyển máu.

Nhân viên Trung tâm Máu quốc gia chuẩn bị những đơn vị máu và chế phẩm máu để cung cấp tới các bệnh viện (ảnh: Minh Quyết).

Máu và chế phẩm máu được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cung cấp cho các cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai (ảnh: Minh Quyết)

Ngày 27/3, sau một tháng cấp cứu và điều trị, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan