Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Từng truyền tiểu cầu liên tục, cô học trò đã tiếp tục đến trường nhờ ghép tế bào gốc

Kể từ ca ghép tế bào gốc đầu tiên vào năm 2006, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã thực hiện được 545 ca ghép tế bào gốc, hồi sinh sự sống cho rất nhiều người bệnh máu hiểm nghèo. Mời các bạn dõi theo hành trình tìm lại sự sống và hy vọng của người bệnh qua loạt bài “Ghép tế bào gốc – Hồi sinh những cuộc đời”.

Câu chuyện số 2:

EM GÁI – ÁNH MẶT TRỜI HY VỌNG CỦA CHỊ

Một mùa thi học kỳ như bao năm học khác vẫn đang diễn ra, nhưng đối với em Nguyễn Thị Quỳnh Như, 14 tuổi, học sinh lớp 7 trường THCS Xuân Vân, tỉnh Tuyên Quang, để tham dự được kỳ thi này là cả quá trình cố gắng giành giật sự sống.

“Mẹ ơi, cái chân của con bị làm sao mãi chẳng khỏi?

Tháng 10 năm 2020, Quỳnh Như thấy trên người xuất hiện những nốt xuất huyết dưới da. “Mẹ ơi, cái chân của con bị làm sao mãi chẳng khỏi?”, nghe con gái nói vậy, chị Đỗ Thị Hải (mẹ của Quỳnh Như) giật mình nhìn xuống. Ban đầu chị nghĩ con chỉ bị viêm lỗ chân lông. Nhưng rồi các nốt đỏ được phát hiện ở tay, mặt, lan ra khắp cơ thể. Cả nhà dẫn nhau đi khắp các bệnh viện, em uống thuốc nhưng không thuyên giảm, cuối cùng khi được chuyển đến Viện Huyết học – Truyền máu TW, Quỳnh Như được chẩn đoán mắc suy tuỷ xương.

Những ngày đó, Quỳnh Như luôn nhập viện ở trong tình trạng cấp cứu, tiểu cầu thường xuyên giảm sâu dưới 10 G/L. Cứ ra viện được 4-5 ngày, mẹ con lại đưa nhau vượt đường xa đến bệnh viện.

Mặc dù dùng thuốc và truyền chế phẩm máu thường xuyên nhưng tình trạng của em vẫn không chuyển biến tích cực. Hơn nửa năm hai mẹ con đưa nhau ra vào viện liên tục, những cơn sốt kéo dài không cắt, nhiễm khuẩn tái diễn nhiều đợt đã khiến cả gia đình mệt mỏi. Lúc con sốt cao, mệt mỏi, nghe con nói câu này mà người mẹ nhói lòng: “Mẹ ơi cho con về thôi. Mẹ cho con về với bố, với chị. Con không còn sức để chống chọi với bệnh nữa rồi!

Nhiều lúc chị Hải nghĩ không lẽ con mình cứ mãi gắn liền với bệnh viện như thế này sao. Lúc về nhà, Quỳnh Như đòi đi học nhưng đi viện nhiều hơn ở nhà như vậy làm sao có thể đến trường. Nhìn con bỏ lỡ những năm tháng học sinh tươi đẹp bên thầy cô, bạn bè, người làm cha mẹ không đành lòng.

Em gái – ánh mặt trời hy vọng của chị

Một tia hy vọng đến giữa những tháng ngày rối bời, kết quả xét nghiệm HLA của em gái ruột phù hợp hoàn toàn. Điều đó đồng nghĩa với việc Quỳnh Như có cơ hội ghép tế bào gốc đồng loài phù hợp hoàn toàn từ máu ngoại vi của em gái, cô gái nhỏ sẽ được chữa khỏi bệnh và trở về cuộc sống bình thường.

Mới đầu nghe đến lấy tế bào gốc, gia đình đắn đo rất nhiều vì nghĩ phải lấy tế bào gốc từ tuỷ sống, trong khi em gái của Quỳnh Như còn nhỏ, liệu có ảnh hưởng gì đến con không. Nút thắt như gỡ bỏ khi gia đình được BSCKII. Võ Thị Thanh Bình – Trưởng khoa Ghép tế bào gốc tư vấn.

Có 3 nguồn tế bào gốc gồm: từ tế bào máu ngoại vi, từ tuỷ xương và từ máu dây rốn. Đối với thu thập tế bào gốc từ máu ngoại vi, người hiến/người được gạn tách nằm trên giường, kết nối với hệ thống gạn tách qua đường tĩnh mạch. Máu đi ra khỏi cơ thể từ một đường. Sau đó, máy sẽ lọc tế bào gốc vào túi riêng và trả các thành phần còn lại về cơ thể qua một đường khác. Kỹ thuật này rất ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người được gạn tách/người hiến.

Ca ghép khởi đầu với Quỳnh Như không dễ dàng. Em bị sốt, đau bụng dữ dội, nôn máu, nổi ban đỏ toàn thân, khó thở… những nỗi đau về thể chất mà ngay cả người lớn cũng thật khó khăn để chịu đựng. Nhưng nhớ đến cô em gái còn nhỏ đã hiểu chuyện, được ai hỏi cũng nói “Về cháu phải cố gắng ăn uống cho lên cân để cứu chị Như”, rồi nhớ lúc bình thường, em gái nhìn thấy kim tiêm là gào khóc, vậy mà lúc gạn tế bào gốc cho chị đã không rơi một giọt nước mắt nào, Quỳnh Như lại được tiếp thêm động lực chiến đấu.

Ngày thứ 11 sau truyền tế bào gốc, bạch cầu hạt và tiểu cầu đã mọc. Dần dần, các triệu chứng đã biến mất. Sau hơn 2 tháng trong phòng ghép, Quỳnh Như chính thức được xuất viện.

Quỳnh Như vẫn đến viện theo hẹn để kiểm tra sau ghép. Thật may mắn, sức khoẻ của em đã tốt dần lên mỗi ngày.

Năm nay, cuộc sống bình thường đã thực sự trở lại khi Quỳnh Như được dự lễ khai giảng sau 2 năm rời xa trường lớp. Nhìn xung quanh, em cao lớn hơn các bạn, mái tóc mọc trở lại không thẳng mượt, em không tránh khỏi nỗi tự ti. Phải mất một thời gian, Như mới hoà nhập với bạn bè. Em luôn tự nhủ mình chỉ đi chậm hơn các bạn một chút chứ không phải vì học lực không tốt. Hiện tại, cô học trò đang chuẩn bị gấp gáp cho kỳ thi học kỳ. Quỳnh Như vẫn đang cố gắng từng ngày để học tập, phấn đấu trở thành người con ngoan – trò giỏi.

Viện Huyết học – Truyền máu TW đã nghiên cứu và triển khai được nhiều kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu phức tạp, từ nhiều nguồn tế bào gốc khác nhau như: Ghép tế bào gốc máu dây rốn (cùng huyết thống và không cùng huyết thống), ghép nửa hoà hợp (ghép haplotype), ghép nửa hoà hợp kết hợp với tế bào gốc máu dây rốn… Kỹ thuật ghép tế bào gốc được ứng dụng điều trị cho nhiều bệnh lý hơn và độ tuổi ghép ngày càng được mở rộng.

Năm 2014, Viện là đơn vị đầu tiên thực hiện thành công ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng, đem lại cơ hội hồi sinh cho cả những người bệnh không tìm được nguồn tế bào gốc phù hợp từ người thân.

Ngân hàng Tế bào gốc của Viện hiện đang lưu trữ gần 6.000 mẫu tế bào gốc máu dây rốn có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều mẫu đã được sử dụng để ghép tế bào gốc tạo máu, cứu chữa và mang đến hy vọng cho nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo.

ĐỊA CHỈ LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC MÁU DÂY RỐN

Ngân hàng Tế bào gốc (tầng 5 – nhà T), Viện Huyết học – Truyền máu TW

Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: (024) 3782 4267, 0963 892 551

Email: nihbtscc@gmail.com

Mời xem thêm:

Câu chuyện số 1: Hạnh phúc làm mẹ sau cuộc chiến với tử thần

Hải Yến, ảnh: Trần Chiến, thiết kế: Gia Thắng

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan