Địa chỉ: Số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hiến máu: 0976990066

Đặt lịch khám theo yêu cầu: 1900969670

Xét nghiệm huyết sắc tố trước hiến máu

Trước khi hiến máu, người hiến máu sẽ được xét nghiệm nồng độ huyết sắc tố trong máu. Đây là một trong những chỉ số quan trọng để khẳng định bạn đủ tiêu chuẩn tham gia hiến máu và máu đủ chất lượng truyền cho người bệnh.

Nhiều trường hợp được thông báo huyết sắc tố thấp và không thể hiến máu? Vậy huyết sắc tố là gì và làm thế nào để cải thiện nồng độ này?

xét nghiệm huyết sắc tố trước hiến máu

Huyết sắc tố là gì?

Huyết sắc tố hay hemoglobin (viết tắt: Hb) là một loại protein trong hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy để đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường. Hemoglobin được cấu tạo từ nhiều thành phần, trong đó có sắt.

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu hoặc nồng độ hemoglobin trong máu thấp hơn bình thường so với người cùng giới, cùng lứa tuổi và cùng điều kiện sống. Thiếu lượng Hb gây ra các biểu hiện thiếu oxy ở các mô và tổ chức của cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu máu (huyết sắc tố thấp). Phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt, tập trung chủ yếu ở phụ nữ có thai, phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi…

Trong trường hợp thiếu sắt, cần điều trị nhằm cung cấp bổ sung lượng sắt thiếu hụt.

Xét nghiệm huyết sắc tố trước hiến máu

Xét nghiệm kiểm tra Hb được thực hiện mỗi khi bạn tham gia hiến máu. Mục đích của việc kiểm tra nồng độ Hb nhằm đảm bảo bạn đủ máu để hiến và lượng Hb không giảm xuống dưới mức bình thường sau khi hiến máu.

Chỉ hiến máu hoặc hiến tiểu cầu khi nồng độ Hb ≥ 120 g/l. Nếu hiến máu thể tích trên 350 ml thì nồng độ Hb ≥ 125 g/l.

Tại hầu hết các điểm hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW thực hiện xét nghiệm này bằng dung dịch đồng sunfat, nhờ đó có thể biết nồng độ Hb đạt tối thiểu 120 g/l hoặc thấp hơn.

Khi được thông báo huyết sắc tố thấp nghĩa là thiếu máu, bạn sẽ không thể hiến máu. Khi đó bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để biết chính xác mức độ thiếu máu, nguyên nhân thiếu máu và được điều trị.

Tối thiểu sau 1 tháng xét nghiệm với kết quả huyết sắc tố thấp, bạn có thể quay trở lại đăng ký hiến máu. Nếu nồng độ huyết sắc tố đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ có thể hiến máu.

Làm gì để cải thiện nồng độ Hb

Sắt rất quan trọng, là một thành phần để cấu tạo nên hemoglobin. Khi tham gia hiến máu, cơ thể sẽ mất đi một lượng sắt. Vì vậy, người hiến máu rất cần bổ sung sắt.

Bổ sung sắt như thế nào?

 • Sắt có trong nhiều loại thực phẩm. Đảm bảo sắt cho cơ thể trước hết nhờ chế độ ăn hợp lí, cân bằng và thường xuyên.
 • Ăn các thực phẩm chứa nhiều sắt như: Trứng, thịt đỏ, cá, ngũ cốc, các loại rau xanh như cải xoong, bắp cải…
 • Hạn chế uống nước chè trước, trong và ngay sau bữa ăn vì làm giảm khả năng hấp thu sắt.
 • Vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn. Bạn cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin C như : Trái cây, rau quả hoặc đồ uống như nước cam tươi.
 • Bổ sung sắt với người ăn chay:
  • Sắt từ các nguồn thức ăn không phải thịt khó hấp thu hơn cho cơ thể. Nhưng nếu đảm bảo chế độ ăn cân bằng, đa dạng thì vẫn có thể đủ sắt.
  • Ăn thực phẩm nguồn gốc thực vật giàu sắt như:
   • Các loại rau lá màu xanh như rau đay, rau dền, cải xanh, cải xoong…
   • Quả chín: đu đủ, hồng xiêm, lê …
   • Các loại đậu đỗ: đỗ tương, đỗ đen, đỗ xanh…
 • Chỉ nên uống viên sắt khi có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin cần tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài Chăm sóc người hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW: 0976 99 00 66.

Khoa Tiếp nhận máu và các thành phần máu

Tag :

Ý kiến


  Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

  Bài viết liên quan

   Tiêu chuẩn hiến máu

   11 Tháng Một, 2020

   Để có thể hiến máu cần các tiêu chuẩn như: Tiêu chuẩn về tuổi, cân nặng, huyết sắc tố của người hiến máu. Người hiến máu không bị nhiễm hoặc…

   Lưu ý trước và sau hiến máu

   13 Tháng Bảy, 2021

   Hiến máu là hành động cao đẹp, giúp mang đến món quà sức khỏe vô giá cho người bệnh. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn giữ sức khỏe…

   Quy trình hiến máu

   11 Tháng Một, 2020

   Bước 1: Đăng ký tham gia hiến máu Người hiến máu dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin về hiến máu qua tài liệu tại điểm hiến máu hoặc…

   Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu

   25 Tháng Hai, 2021

   Hầu hết chúng ta khi đi khám bệnh sẽ được thực hiện xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi. Đây là một xét nghiệm cơ bản, thực…

   Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì?

   29 Tháng Năm, 2020

   Thiếu máu là tình trạng giảm lượng hemoglobin trong máu của người bệnh so với người cùng giới, cùng lứa tuổi và cùng điều kiện sống. Thiếu máu gây ra…

   Các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe dành cho người hiến máu

   27 Tháng Một, 2021

   Mỗi lần hiến máu là một lần người hiến máu được kiểm tra sức khỏe. Bên cạnh các kiểm tra sơ bộ như: khám sức khỏe, đo huyết áp, nhịp…