Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Cứ 30 giây lại có 1 người tử vong do viêm gan B hoặc C

Hôm nay, ngày 28/7/2022 là ngày Thế giới phòng chống viêm gan. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao trên thế giới. Trong đó, nước ta có đến khoảng 15 – 20% dân số nhiễm virus viêm gan B. Nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, viêm gan virus có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe người nhiễm như: xơ gan, ung thư gan. Và bạn có biết, hiến máu chính là cách hết sức đơn giản, dễ dàng để sàng lọc, xét nghiệm viêm gan B và C.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 4,5 triệu ca tử vong sớm do viêm gan có thể được ngăn chặn ở các nước thu nhập thấp và trung bình vào năm 2030 thông qua tiêm chủng, xét nghiệm chẩn đoán, thuốc men và các chiến dịch giáo dục. Chiến lược viêm gan toàn cầu của WHO được tất cả các Quốc gia thành viên hưởng ứng, hướng tới mục tiêu giảm 90% ca nhiễm mới và 65% cả tử vong từ năm 2016 đến năm 2030.

Cũng theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 30 giây lại có 1 người tử vong do viêm gan B hoặc C. Rất nhiều người có thể đang sống chung với viêm gan mà không hề biết. Trên toàn thế giới, gần 90% những người sống chung với căn bệnh này mà không biết về tình trạng của mình.

Xét nghiệm viêm gan B, C miễn phí khi hiến máu

Việc xét nghiệm sàng lọc virus viêm gan cần được đến gần hơn với cộng đồng và tích hợp với gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. Khi các dịch vụ y tế về viêm gan phổ biến và đến gần với cộng đồng hơn, nhiều người sẽ được tiếp cận với việc xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị kịp thời hơn. Chính vì vậy, chủ đề của ngày Thế giới phòng chống viêm gan năm nay là: “Đem các dịch vụ y tế đến gần hơn với bạn”.

xét nghiệm viêm gan

Và bạn có biết, hiến máu chính là cách hết sức đơn giản, dễ dàng để sàng lọc virus viêm gan B và C. Trước khi hiến máu, nhân viên y tế đều kiểm tra sức khỏe của người hiến máu như: đo huyết áp, nhịp tim, xét nghiệm huyết sắc tố, test nhanh viêm gan B… Mỗi đơn vị máu được hiến tặng cũng được xét nghiệm định nhóm máu và sàng lọc: virus viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai.

Các bước kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm trước hiến máu

Đồng thời, người hiến máu cũng có thể lựa chọn gói quà tặng xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm chức năng gan và nhiều xét nghiệm cơ bản khác để theo dõi sức khỏe của mình.

Bện cạnh đó, Viện Huyết học – Truyền máu TW cũng xây dựng các gói xét nghiệm (bao gồm xét nghiệm viêm gan, chức năng gan) phù hợp với từng lứa tuổi, giới tính. Bạn có thể đặt lịch hẹn khám theo yêu cầu qua Tổng đài hoặc đến các điểm hiến máu và xét nghiệm cố định của Viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ một cách nhanh chóng, thuận tiện nhé!

ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU – XÉT NGHIỆM:

1. Viện Huyết học – Truyền máu TW

  • Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
  • Thời gian:

Từ thứ 2- thứ 6: 6h30 – 17h00 (khám theo bảo hiểm y tế, khám thu phí và khám theo yêu cầu);

Thứ 7: 7h30 – 17h00 (khám theo yêu cầu).

Mời xem thêm: HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ KHÁM THEO YÊU CẦU TẠI VIỆN

2. Các điểm hiến máu và xét nghiệm cố định ngoại Viện: Từ thứ 3 – Chủ nhật (nghỉ thứ 2 và ngày Lễ, Tết): 8h00 – 12h00 và 13h30 – 17h00.

  • Số 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Số 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội (hiện đang tạm nghỉ do sửa chữa)
  • Số 10, ngõ 122 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Trương Hằng (tổng hợp)

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan