Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Bác sĩ trẻ nhiệt huyết, đam mê làm tình nguyện

Nhiệt tình, có đam mê và khát khao cống hiến là cách nhiều bạn trẻ lựa chọn để sống tử tế với cuộc đời. Riêng ở mảng hiến máu tình nguyện của tỉnh trong những năm qua, anh Lê Ngọc Thường, Phó Chủ nhiệm phụ trách CLB 25 Bình Ðịnh (thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh) là một trong những gương mặt nổi trội.

Anh Lê Ngọc Thường tham gia và gắn bó với hoạt động hiến máu tình nguyện đã gần 10 năm. Năm 2012, ngay năm đầu đại học, Thường đăng ký làm thành viên CLB tình nguyện Blouse Xanh – Trường ĐH Y Dược Huế, thường xuyên chăm sóc, giúp đỡ các bệnh nhi bị ung thư máu đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. “Có những em bị ung thư máu phải truyền 3 – 4 đơn vị tiểu cầu trong một tuần, rồi các em bị Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh), hằng tháng phải ở bệnh viện truyền máu và thải sắt. Khi được giao phụ trách mảng Ngân hàng máu sống của CLB, tôi cùng nhóm bạn quen xây dựng nhóm Pink Hearts (Những trái tim hồng) trực thuộc CLB để kết nối nguồn lực về máu và tiểu cầu nhanh chóng, kịp thời, giúp bệnh nhi hiệu quả hơn”, Thường kể lại.

Anh Lê Ngọc Thường tập huấn cho tình nguyện viên tham gia Hành trình Đỏ năm 2020.

Năm 2018, Thường về Bình Định làm việc và tham gia CLB 25 – lúc đầu làm tình nguyện viên, một thời gian sau được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ nhiệm phụ trách CLB. Mỗi năm,CLB 25 do Thường đứng đầu tổ chức rất nhiều hoạt động hiến máu và tặng quà cho bệnh nhi như: Lễ hội Xuân hồng (Tết Nguyên đán), Giọt hồng tặng bé (Quốc tế Thiếu nhi), Trung thu cho em (Tết Trung Thu), Hành trình Đỏ… 4 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường, các đợt hiến máu tập trung kế hoạch của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phải tạm hoãn – điều này khiến cho lượng máu trong kho dự trữ dần cạn kiệt, đe dọa đến tình trạng thiếu máu điều trị. Vậy mà, chỉ sau hai tháng triển khai các giải pháp hợp lý, đến cuối tháng 6, Bình Định đã có đủ máu điều trị và dự trữ. Trong rất nhiều nỗ lực giải quyết vấn đề, theo Ban Chỉ đạo, vai trò và dấu ấn của Phó Chủ nhiệm CLB 25 Lê Ngọc Thường khá lớn, đặc biệt trong công tác kêu gọi, vận động, tham gia tổ chức hiến máu an toàn tại điểm hiến máu cố định.

Trò chuyện với các thành viên CLB 25, đa số cho rằng thủ lĩnh Lê Ngọc Thường rất mạnh mẽ, đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và luôn đồng cảm. Làm việc dưới “trướng” của anh, các bạn đã học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều. Huỳnh Tố Quyên, Phó Chủ nhiệm CLB 25 cho biết, thủ lĩnh Lê Ngọc Thường rất mạnh về ứng dụng công nghệ thông tin. “Năm 2020, dưới sự hướng dẫn của anh, các thành viên tuyên truyền nhiều hoạt động qua mạng xã hội như Tik Tok, facebook cá nhân, fanpage của CLB 25, nhờ đó, việc vận động hiến máu tình nguyện thu hút nhiều người quan tâm, theo dõi. Đặc biệt, dịp Hành trình Đỏ 2020, chỉ trong 1 tháng tuyên truyền qua fanpage của CLB 25 mà đã có hơn 60 nghìn lượt tiếp cận, hơn 40 nghìn lượt tương tác bài viết qua các trang mạng xã hội, có những video tuyên truyền thu hút hơn 10.000 lượt view. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong nội bộ CLB 25 còn giúp các thành viên – đa số là thanh niên, sinh viên có cơ hội học hỏi, nâng cao kỹ năng về công nghệ thông tin và tuyên truyền qua mạng xã hội hiệu quả”, Quyên chia sẻ.

Theo ông Hà Văn Cát, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, bản thân Thường đã hơn 15 lần hiến máu rồi vận động người thân trong gia đình hiến tổng cộng hơn 20 lần. Chàng bác sĩ trẻ có nhiệt huyết, đam mê nhưng đặc biệt hơn nhiều người là biết cách làm và làm hiệu quả, biết cách phát triển, lan tỏa đam mê và đào tạo đội ngũ kế cận. “Thường có “máu” làm tình nguyện. Việc gì làm được cho cộng đồng, cho trẻ em, người khó khăn là anh lao vào ngay. Bên cạnh công tác hiến máu tình nguyện, Thường vận động rất tốt nhiều nhà hảo tâm tặng quà, hỗ trợ tiền cho trẻ em, bệnh nhi khó khăn trị bệnh. Đầu năm 2020, CLB 25 đã huy động nhà hảo tâm tặng quà cho bệnh nhân nhi, trẻ em dân tộc thiểu số; phối hợp với Tổ chức tình nguyện quốc gia triển khai chương trình Việc tử tế tại xã đảo Nhơn Châu và tặng quà cho trẻ em, người khó khăn của xã đảo với tổng trị giá gần 40 triệu đồng…”, ông Cát trao đổi.

Lê Ngọc Thường (SN 1994), quê xã Cát Tài, huyện Phù Cát, hiện là bác sĩ của Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng (cơ sở 2). Ngoài vai trò là Phó Chủ nhiệm CLB 25 Bình Ðịnh, chàng bác sĩ trẻ tuổi còn là Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Ðoàn Thanh niên Bệnh viện và là Phó Chủ nhiệm CLB Nhóm máu hiếm của tỉnh. Năm 2020, Lê Ngọc Thường được BCH Trung ương Hội CTÐ Việt Nam tặng bằng Khen vì “Ðã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào CTÐ năm 2019”, BCH Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI – năm 2020”. Năm 2019, Thường nhận bằng Khen của BCH Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh vì “Ðã đạt Giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2019” (1 trong 10 cá nhân đạt giải trong toàn quốc) cùng nhiều giấy khen, bằng khen của trường đại học, các cấp, ngành khác.

(Theo báo Bình Định)

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan