Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

40 năm được sống nhờ nguồn máu hiến của cộng đồng

Là một người bệnh tan máu bẩm sinh, chị Kiều Thị Thu Phương (42 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) đã có hơn 40 năm chiến đấu với căn bệnh máu. Gần như cả cuộc đời chị cho đến ngày hôm nay có thể sống và làm việc đều nhờ vào những đơn vị máu hiến tặng từ cộng đồng.

Chị Thu Phương đã chia sẻ câu chuyện của mình tại buổi họp báo chương trình Chủ nhật Đỏ 2022: “Tôi là người bệnh tan máu bẩm sinh từ khi mới vài tháng tuổi, đến nay tôi đã 42 tuổi. Có những đợt tôi phải truyền hàng tháng lên đến 8 đơn vị máu mỗi tháng, tính đến nay tôi đã được nhận hàng ngàn đơn vị máu. Nếu không có những người tình nguyện hiến máu, người bệnh như chúng tôi sẽ không thể tiếp tục sống.

Chị Kiều Thị Thu Phương chia sẻ câu chuyện của mình tại buổi họp báo Chủ nhật Đỏ 2022.

Chị Phương cũng tâm sự thêm, khi không được truyền đủ máu, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi, dễ hoa mắt, chóng mặt và không thể làm được việc gì. Chỉ khi được truyền máu thì sức khỏe mới ổn định hơn và chị mới có thể lao động, làm việc như những người bình thường khác.

“Năm nay dịch bệnh nên có thời điểm tôi phải chờ mất vài ngày mới được truyền máu. Người bệnh như chúng tôi rất sợ vì dịch khiến mọi người ít đi hiến máu hơn. Tôi chỉ mong sao mọi người có thể bớt chút thời gian đi hiến máu để người bệnh chúng tôi được khỏe mạnh.”

Anh Bùi Tấn Giáp (Thái Bình) – một người bệnh ung thư máu cũng có mặt tại buổi họp báo.

Không chỉ riêng chị Thu Phương mà đây là tình trạng chung của rất nhiều người bệnh tan máu bẩm sinh khác. Đối với họ, được truyền máu chính là được sống, mà máu lại là chế phẩm không thể nhân tạo mà bắt buộc phải được lấy từ nguồn máu hiến của cộng đồng.

Tại buổi họp báo cũng có sự góp mặt của hai người bệnh ung thư máu đó là chị Lò Thị Hoa (Sơn La) và anh Bùi Tấn Giáp (Thái Bình) đều mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Sau quá trình điều trị, hiện tại sức khỏe của chị Lò Thị Hoa đã ổn định, chị Hoa cho biết: “Từ khi tôi vào bệnh viện, tôi đã truyền 10 đơn vị máu. Sau khi truyền máu, sức khỏe tôi ổn định hơn so với khi phát bệnh. May mắn được điều trị và tránh được những đợt khan hiếm máu.” Anh Giác cũng cảm thấy vô cùng biết ơn người hiến máu khi anh được truyền đủ máu và không gặp phải tình trạng khan hiếm máu. “Đó là điều may mắn được tạo nên từ sự sẻ chia của cộng đồng.” – anh Giáp cho biết.

Anh Giáp và chị Lò Thị Hoa (Sơn La) cảm thấy may mắn khi luôn được truyền đủ máu trong quá trình điều trị.

Chương trình Chủ nhật Đỏ 2022 với thông điệp: “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của Bạn và Tôi” dự kiến diễn ra tại 40 tỉnh/thành phố, tiếp nhận 45.000 – 50.000 đơn vị máu.

Thùy Trang – Ảnh: Công Thắng – Trần Chiến

Tag :

Ý kiến


    Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

    Bài viết liên quan